Thailand

แห่ชูป้ายให้กำลังใจ ‘หมอเกรียงศักดิ์’ หลังถูกย้ายฟ้าผ่า ชาวโคราช วอนรมว.ทบทวน 

ชาวโคราช แห่ชูป้าย มอบดอกไม้ ให้กำลังใจ “หมอเกรียงศักดิ์” ผอ.รพ.มหาราชฯ หลังถูกย้ายฟ้าผ่าไป รพ.ขอนแก่น เจ้าตัวเผยไม่รู้เรื่องมาก่อน และไม่ใช่เป็นการย้ายตามวาระ ระบุที่โคราชมีงานคั่งข้างอยู่มากที่อยากสานต่อ

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา จำนวนกว่า 30 คน เดินทางมาให้กำลังใจ นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา ภายหลังจากที่ถูก นพ.เกียรติ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งย้ายฟ้าผ่าให้ไปเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น โดยชาวบ้านได้มีการชูป้ายให้กำลังใจ พร้อมกับมอบพวงมาลัย และดอกกุหลาบสีแดง ให้ นพ.เกรียงศักดิ์ กันอย่างคึกคัก

โดยชาวบ้านรายหนึ่งที่มาให้กำลังใจ บอกว่า นพ.เกรียงศักดิ์ ถือว่าเป็นผู้ที่เป็นกำลังสำคัญในการแก้ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะในช่วงที่วัคซีนขาดแคลน นพ.เกรียงศักดิ์ ได้วิ่งประสานงานหาวัคซีนจากหน่วยงานต่างๆ ด้วยตัวเอง จนได้สามารถหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนได้เป็นจำนวนมาก

“อีกทั้งได้ลงพื้นที่สั่งการ ณ จุดฉีดวัคซีนที่เซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมาทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด เพื่อตรวจดูว่ามีอะไรขาดตกบกพร่องบ้างจะได้เร่งแก้ไข สร้างความประทับใจให้กับชาวโคราชเป็นอย่างมาก แต่เมื่อชาวโคราชทราบข่าวว่าทางปลัดกระทรวงสาธารณะสุข ได้มีคำสั่งย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ ไปอยู่ที่ รพ.ขอนแก่น ก็ทำให้ชาวโคราชทุกคนรู้สึกตกใจมาก เพราะถูกย้ายไปท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ดังนั้นจึงขอร้องให้นายอนุทิน ชาญวีระกุล ในฐานะ รมว.สาธารณสุข ได้ทบทวนคำสั่งนี้ใหม่ด้วย”

ด้านนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า การสั่งย้ายในครั้งนี้ตนไม่ทราบเรื่องมาก่อนเลย เพราะไม่ได้เป็นการขอย้ายแต่อย่างใด และไม่ใช่เป็นการย้ายตามวาระ เนื่องจากตนเองมาดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ยังไม่ถึง 1 ปีเลย หลังจากได้รับทราบข่าวจากสื่อก็รู้สึกตกใจเล็กน้อย แต่ก็ถือว่ายังโชคดีที่ได้ไป รพ.ขอนแก่น ซึ่งตนเองเคยไปรักษาการ ผอ.อยู่มาก่อนหน้านั้นแล้ว

“ถึงอย่างไรก็ตามที่ จ.นครราชสีมา ก็ยังมีงานหลายอย่างที่คั่งข้างอยู่ และตนเองอยากจะสานต่อ เนื่องจากพื้นที่ จ.นครราชสีมา เป็นจังหวัดใหญ่มีศักยภาพที่จะเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 ของประเทศไทย ดังนั้นจึงอยากจะสร้างโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ให้เป็นวิทยาลัยด้านแพทย์ศาสตร์ที่สำคัญของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อผลิตบุคลากรทางการแพทย์ป้อนให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ”

“ขณะเดียวกันประชากรของ จ.นครราชสีมา ตามทะเบียนราษฎร ก็มีเกือบ 3 ล้านคน หากรวมประชากรแฝงอีกก็ไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคน ดังนั้นด้วยจำนวนประชากรมากขนาดนี้ ระบบสาธารณสุขจะต้องมีการบริหารจัดการให้มีศักยภาพมากกว่าในปัจจุบัน ลำพังแต่เพียง รพ.มหาราชนครราชสีมา คงจะไม่เพียงพอแน่นอน แต่ รพ.มหาราชฯ มีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางในการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ ป้อนให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน เพื่อเสริมศักยภาพด้านการให้การบริการด้านสาธารณสุขกับประชาชนได้อย่างทั่วถึงในอนาคต” นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว

Football news:

Mauricio Pochettino: Messi is the best player in the world with an exceptional understanding of the game
Xavi has been seen as Barca's coach for a long time. He was almost appointed in the winter of 2020
Several Premier League clubs want to sign Hazard in the winter
Fabregas called Alexander Gleb his most underrated partner
Zlatan supported a gay player from Australia: Football is for everyone. My great respect
Ronaldo's girlfriend Georgina is pregnant. This will be the 5th child in the Cristiano family
The acting coach of Barcelona has been appointed Barhuan, who heads Barca B