Thailand

อังกฤษเอาจริง เตรียมปรับผู้ติดโควิด-คนใกล้ชิดฝ่าฝืนกักตัว 4 แสนบาท

รัฐบาลอังกฤษออกมาตรการควบคุมโควิดใหม่ ซึ่งรวมถึงการปรับผู้ฝ่าฝืนการกักตัวสูงสุดถึง 4 แสนบาท และให้เงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ประกาศในวันเสาร์ที่ 19 ก.ย. 2563 ว่า กฎหมายที่จะบังคับใช้ในอังกฤษตั้งแต่ 28 ก.ย.เป็นต้นไป เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการปรับเงินผู้ฝ่าฝืนการกักตัวสูงสุด 10,000 ปอนด์ (ราว 400,000 บาท), ให้เงินช่วยเหลือผู้มีรายได้ต่ำหรือทำงานจากที่บ้านไม่ได้ แต่ต้องกักตัว 1 ครั้งคนละ 500 ปอนด์ (ราว 20,000 บาท) และมาตรการเอาผิดนายจ้างที่ลงโทษลูกจ้างที่ต้องกักตัว

มาตรการปรับเงินดังกล่าวจะมีผลกับผู้ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือผู้ที่ถูกตามรอยพบว่าเป็นคนใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ โดยจะเริ่มปรับที่ 1,000 ปอนด์ (ราว 40,000 หมื่นบาท) และเพิ่มเป็น 10,000 ปอนด์หากทำความผิดซ้ำ หรือผู้ละเมิดกฎอย่างร้ายแรง เช่น ผู้ที่ขัดขวางคนอื่นไม่ให้กักตัว อาทินายจ้างที่ยืนกรานให้ลูกจ้างละเมิดกฎแล้วมาทำงาน

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ
บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

การประกาศล่าสุดของรัฐบาลอังกฤษทำให้การกักตัวกลายเป็นข้อบังคับตามกฎหมายแล้ว หลังจากที่เป็นเพียงคำแนะนำมาตลอด โดยนายจอห์นสันกล่าวว่า หนทางที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา คือทุกคนต้องทำตามกฎ “เพื่อไม่ให้มีใครประเมินความสำคัญของเรื่องนี้ต่ำเกินไป มาตรการใหม่จึงหมายความว่าทุกคนมีข้อผูกมัดทางกฎหมายให้ทำตาม ถ้าคุณติดเชื้อหรือถูกขอให้กักตัวโดยทีมตรวจและตามรอยโรคของ NHS ผู้ที่เพิกเฉยต่อกฎจะถูกปรับอย่างหนัก”

“เราจำเป็นต้องทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสชนิดนี้ เพื่อปกป้องผู้มีความเสี่ยงที่สุดจากการติดเชื้อ และปกป้องเจ้าหน้าที่ NHS และช่วยชีวิตผู้คน” นายจอห์นสันกล่าว รัฐบาลอังกฤษยังหวังให้รัฐบาลเวลส์, สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ใช้ออกมาตรการใหม่ตามอังกฤษด้วย

ทั้งนี้ อังกฤษเพิ่งรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,422 ศพ และเสียชีวิตอีก 27 ศพ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่วนที่สกอตแลนด์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 350 ราย สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม, เวลส์พบ 212 ราย และไอร์แลนด์เหนือพบ 222 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Highlight of the month: the Rangers forward scored from 50 meters (the farthest goal in the history of the Europa League). Gerrard says he's never seen anything more beautiful 😍
Mourinho on 3:0 with LASK: Difficult opponent, but Tottenham played so that the victory seemed easy
Stefano Pioli: Milan is not an ordinary team. He plays with less dedication after the Derby
Barca players - report on salary cuts: We are not going to put up with the violation of our rights by the club
Milan are 21 games unbeaten in all competitions. Next game - with Roma
A year ago, a forest was planted at the rival CSKA stadium. The author paid attention to the felling of trees
Conceisau about the refereeing of the game with Manchester City: I Apologize to the Portuguese referees after what I saw here