Thailand

บลูมเบิร์กชี้โควิดช่วยผลักดันการพัฒนาวัคซีนไทยสู่ยุคใหม่

บลูมเบิร์กชี้โควิดช่วยผลักดันการพัฒนาวัคซีนไทยสู่ยุคใหม่

การแข่งขันพัฒนาวัคซีน Covid-19 เป็นการกรุยทางให้นักวิจัยไทยผลิตวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ  

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ปัจจุบันไทยกำลังพัฒนาวัคซีน Covid-19 ราว 20 ตัว โดยคาดว่าวัคซีน 2 ตัวที่คืบหน้าที่สุดจะเริ่มทดสอบทางคลินิกในระยะแรกในช่วงต้นปีหน้า

ในขณะที่วัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทยายักษ์ใหญ่อย่างไฟเซอร์ (Pfizer) แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) กำลังจะออกสู่ท้องตลาด แต่ประเทศไทยวางตำแหน่งตัวเองให้มีบทบาทสำคัญกว่านั้นในการรับมือกับโรคระบาด

ความเร่งด่วนในการพัฒนาวัคซีน Covid-19 ครั้งนี้เป็นการปลดล็อกการสนับสนุนจากทั้งรัฐบาลและนักวิชาการที่อาจขจัดปัญหาคอขวดที่ฉุดรั้งการวิจัยวัคซีนอื่นๆ ที่ไม่ใช่วัคซีน Covid-19 ของไทย

ฟามฮองไทย ซีอีโอบริษัทวิจัยไบโอเนท-เอเชีย (BioNet-Asia) ซึ่งตั้งอยู่ในไทยและมีแผนจะทดลองวัคซีน Covid-19 ในเดือน ม.ค.ปีหน้าระบุว่า “เราหวังว่าในสถานการณ์ Covid-19 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่เราสามารถย่นระยะเวลาการพัฒนาและผลิตวัคซีน” และยังกล่าวเสริมว่า ประเทศไทยต้องการวัคซีนป้องกันโรคอุบัติซ้ำอย่างไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ พิษสุนัขบ้า

บลูมเบิร์กรายงานอีกว่า ไทยให้ความสำคัญกับการผลิตวัคซีน Covid-19 เองมากกว่าการสั่งซื้อจากต่างประเทศ ท่ามกลางความกังวลว่าประเทศที่ไม่ได้มั่งคั่งจะไม่ได้รับวัคซีนที่หายากนี้

จากการจัดอันดับประเทศที่ฟื้นตัวจาก Covid-19 ได้ดีที่สุดของบลูมเบิร์กพบว่า ประเทศที่ทำสัญญาซื้อวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่มีอยู่ในขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นประเทศใหญ่และมั่งคั่ง อาทิ สหรัฐ ญี่ปุ่น ส่วนประเทศกำลังพัฒนาอย่างอินโดนีเซียได้ทำสัญญาเข้าถึงวัคซีนเนื่องจากยินยอมให้บริษัทวิจัยทดสอบวัคซีนกับประชาชนของตัวเอง

ทว่าข้อตกลงเช่นนั้นเป็นข้อตกลงที่ไทยไม่ได้เสนอตัว

ฟามฮองไทยเผยว่า “ประเทศไทยมีงานวิจัยทางวิชาการเกี่ยวกับวัคซีนที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว แต่ความท้าทายก็คือ การขยับเลื่อนขั้นจากงานวิจัยมาสู่ขั้นตอนการผลิต และเรื่องนี้เป็นความท้าทายของไทยมาหลายปีแล้ว”

ขณะที่วัคซีนอีกตัวหนึ่งของไทยจากศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาวัคซีนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เช่นเดียวกับวัคซีนของโมเดอร์นา (Moderna) และไฟเซอร์คาดว่าจะเริ่มทดสอบทางคลินิกในระยะแรกในเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้ จากกำหนดเดิมที่จะเริ่มในปีนี้ เนื่องจากมีปัญหาล่าช้าด้านการผลิต

เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาวัคซีนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยระบุว่า “ครั้งนี้เราอาจจะช้า แต่ความสำเร็จสำคัญของเราคือ เราได้เรียนรู้จากประสบการณ์ และครั้งหน้าเราจะทำได้เร็วกว่านี้” และกล่าวอีกว่า เทคโนโลยีใหม่นี้สามารถนำมาใช้กับการผลิตวัคซีนป้องกันโรคอื่นได้ด้วย

ขณะที่ ฟามฮองไทย ทิ้งท้ายว่า “เราไม่ควรเสี่ยงลงทุนลงแรงไปกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งทั้งหมด เพราะหากพลาดก็จะเสียทุกอย่างไป ไทยจะต้องยกระดับศักยภาพและทรัพยากรของตัวเองเพื่อพัฒนาและผลิตวัคซีนให้คนไทย”

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

Football news:

Brother Chalova moved to the Serbian Subotica
Barcelona will not sign Garcia in the winter due to financial problems
Rodgers on the draw with Everton: It was unlucky that Leicester did not score the second goal
Ancelotti on 1-1 with Leicester: I don't remember Hames scoring with a right before
Andrea Pirlo: In my 1st season at Juve, we were behind Milan, but we took the title. Everything depends on us
The judge made two mistakes. De Gea was pushed and there was no foul on our cancelled-out goal. Solskjaer on the loss to Sheffield
Maguire on the defeat to Sheffield Wednesday: We gave the opponent two goals, we didn't play at the level we expected