Thailand

จัดหนัก!ฮ่องกงใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ ตั้งข้อหาหนัก47นักเคลื่อนไหวบ่อนทำลายรัฐบรรดานักรณรงค์และนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตยฮ่องกง 47 คน เมื่อวันอาทิตย์(28ก.พ.) ถูกตั้งข้อหาสมคบคิดก่อการบ่อนทำลายรัฐ ในการปราบปรามฝ่ายต่อต้านครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่กำหนดโดยจีน

ในบรรดาผู้ถูกตั้งข้อหานั้น รวมไปถึง แซม จาง นักเคลื่อนไหววัย 27 ปี หนึ่งในผู้เข้าร่วมศึกเลือกตั้งแบบไพรมารีอย่างไม่เป็นทางการเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ซึ่งถูกตั้งข้อหา หลังจากเดินทางเข้าไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง

"ชาวฮ่องกงมีช่วงเวลาที่หนักหน่วงมากในวันนี้" เขาบอกกับผู้สื่อข่าวก่อนเข้าไปยังสถานี "ผมหวังว่าทุกคนจะไม่ยอมแพ้และสู้ต่อไป"

จาง ถูกจับพร้อมกับนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตยคนอื่นๆอีก 54 คน ในช่วงรุ่งสางเมื่อวันที่ 6 มกราคม ในปฏิบัติการด้านความมั่นคงแห่งชาติขนานใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่กฎหมายผ่านความเห็นชอบเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน

พวกเขาถูกกล่าวหาจัดการเลือกตั้งขั้นต้นอย่างไม่เป็นทางการเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว เพื่อเลือกสมาชิกสภานิติบัญญัติส่วนที่มาจากการเลือกตั้ง โดยพวกเขาหวังว่าฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะเสียงข้างมากในสภานี้ได้เป็นครั้งแรก

แต่เจ้าหน้าที่จีนและฮ่องกงกล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งขั้นต้นกันเองครั้งนั้นว่าเป็นความพยายาม "โค่นล้ม" และทำให้รัฐบาลฮ่องกง "เป็นอัมพาต" ฉะนั้นจึงถือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ

ตำรวจฮ่องกงระบุว่าว่าบุคคล 47 ราย ถูกตั้งข้อหาคนละ 1 กระทง ฐาน "สมรู้ร่วมคิดบ่อนทำลายรัฐ" ซึ่งเป็นหนึ่งในความผิดอาญาตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่เริ่มบังคับใช้ในฮ่องกงเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และทั้งหมดจะต้องขึ้นศาลในวันจันทร์(1มี.ค.)

การตัดสินใจครั้งข้อหาบรรดานักเคลื่อนไหวจำนวนมากในคราวเดียว อาจบ่อนทำลายความเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านอย่างหนักหน่วง โดยผู้ถูกกล่าวหาคนอื่นๆนั้นมีทั้งอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติ, นักวิชาการ, ทนายความ, นักสังคมสงเคราะห์ ไปจนถึงนักเคลื่อนไหวรุ่นหนุ่มสาว

สำนักงานสหภาพยุโรปประจำฮ่องกงเรียกร้องปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมในทันที "ลักษณะของการแจ้งข้อหาเหล่านี้ ชัดเจนว่าพหุนิยมทางการเมืองจะไม่เป็นที่อดทนในฮ่องกง"

พวกที่ถูกจับกุมในเดือนมกราคม มีเพียง 8 คนที่ไม่ถูกตั้งข้อหาในวันอาทิตย์(28ก.พ.) ในนั้นรวมถึง จอห์น คลานซีย์ ทนายความสิทธิมนุษยชนชาวสหรัฐฯ และ เจมส์ โท นักเคลื่อนไหวอาวุโส ซึ่งอยู่ระหว่างการประกันตัว

การยกระดับใช้กฎหมายเล่นงานพวกนักเคลื่อนไหวท้องถิ่นมีขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่จีนเตรียมเปิดตัวกฎหมายปฏิรูปการเลือกตั้ง ซึ่งดูเหมือนจะบั่นทอนบทบาทและอิทธิพลของขุมกำลังฝ่ายค้านเพิ่มเติม

"นี่คือการส่งสัญญาณที่แข็งกร้าวอย่างมากจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ว่าเขาต้องการกำจัดฝ่ายประชาธิปไตยในฮ่องกง" ซันนี จาง นักเคลื่อนไหวที่ลี้ภัยในต่างแดน ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์สทางโทรศัพท์ "หากประชาคมนานาชาติไม่แสดงปฏิกิริยาใดๆต่อเผด็จการพรรคคอมมิวนิสต์จีน สีจะชนะ เสรีภาพและประชาธิปไตยจะล่มสลาย"

ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยว่าจนถึงตอนนี้มีบุคคลต่างๆ 99 ราย ถูกจับกุมฐานต้องสงสัยละเมิดกฎหมายด้านความมั่นคง

กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่บังคับใช้ในฮ่องกง มีเนื้อหาสำคัญเป็นข้อห้ามสี่ประการเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ ได้แก่ การบ่อนทำลายการปกครอง การแบ่งแยกดินแดน ก่อการร้ายและการคบคิดกับต่างชาติเพื่อบ่อนทำลายความมั่นคง ซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

จีนอ้างความชอบธรรมของกฎหมายดังกล่าว เพื่อคืนความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ตามหลังการประท้วงใหญ่ในปี 2019 ต่อต้านสิ่งที่พวกผู้ชุมนุมมองว่าเป็นความพยายามของจีนที่ต้องการปราบปรามเสรีภาพและอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง ภายใต้สูตร "1 ประเทศ 2 ระบบ" ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 1997 ครั้งที่ปักกิ่งรับมอบเกาะแห่งนี้คืนจากสหราชอาณาจักร

(ที่มา:รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Fonseca on 1:1 with Atalanta: Roma was better in the second half and showed character
Five years ago, esports was building its own Super League. The project failed due to the dissatisfaction of the players
Keylor Navas is the best Ligue 1 player in March
Rodgers on 3-0 with West Brom: Leicester can play much better
Sorokin on the additional Euro matches in St. Petersburg: The decision should be made at the political level. While it is not accepted
Gasperini on 1-1: Atalanta should have beaten Roma
Ex-head of Loko Naumov on Nikolic: I can't fully praise him yet. There are 5 important games left