“ชวน” เชื่อ เปิดสมัยวิสามัญไม่รุนแรง มั่นใจ ปชช.เข้าใจสภากำลังหาทางออกให้ปท. เลขานุการ ชี้ ไม่ต้องวางมาตรรปภ.เข้มข้นเหมือนค่ายทหาร

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยของรัฐสภาในระหว่างการประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภาวันที่ 26-27 ตุลาคมว่า นโยบายของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภานั้นมองว่า รัฐสภาเป็นสถานที่ที่ตัวแทนของประชาชนเข้ามาทำงาน จึงเชื่อมั่นว่า ประชาชนจะมองว่าตัวแทนของพวกเขากำลังเข้ามาแก้ปัญหาเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เมื่อมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน นายชวนได้ส่งสัญญาณให้รัฐบาลว่า ควรจะยกเลิก เพราะจะทำให้กระทบต่อความรู้สึกของประชาชนลดน้อยลง โดยให้รัฐบาลทำเรื่องขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญมายังสภาฯ ซึ่งรัฐบาลก็ทำเรื่องขอมา ทำให้ภาพลักษณ์ที่ออกมาดูดีกว่าการให้ส.ส.ขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญเสียเอง ดังนั้น เชื่อว่า ผู้ชุมนุมน่าจะเข้าใจว่า พวกเรากำลังทำงานให้กับประชาชน จึงไม่จำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันเข้มข้นเข้มงวดเหมือนกับค่ายทหาร จนประชาชนไม่สามารถเข้ามาได้ เพียงแต่มาตรการรักษาความปลอดภัยอาจจะเข้มข้นมากกว่าปกติ โดยอาจจะยกระดับในการคัดกรองบุคคลที่ผ่านเข้ามาให้เข้มข้นขึ้น รวมถึงการตรวจตรารถยนต์ที่เข้ามาก็ต้องเข้มข้นขึ้น ซึ่งหากเป็นไปได้ก็อยากจะขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกคนว่า ถ้าสามารถเดินทางมาโดยรถขนส่งสาธารณะได้ก็อยากจะขอความร่วมมือ แต่ไม่ใช่การบังคับถึงขั้นว่าห้ามนำรถยนต์เข้ามา

เมื่อถามว่า หากกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมรัฐสภาจะดำเนินการอย่างไร นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ตรงนี้รัฐสภาก็มีความกังวล แต่ถ้าหากมีความจำเป็นก็จะต้องประสานกับฝ่ายความมั่นคงเพื่อประสานงานกันในการเปิดทางในกรณีที่หากเลิกประชุมแล้วสมาชิกไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ ซึ่งตรงนี้จะเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่จะหาทางออกว่าจะทำอย่างไร โดยวางมาตรการเป็นขั้นตอนไป ดังนั้น เชื่อว่า สถานการณ์คงไม่รุนแรง เพราะประชาชนจะเข้าใจว่า สภากำลังหาทางออกให้กับประเทศอยู่ อย่างไรก็ตาม สำหรับการรักษาความปลอดภัยภายนอกนั้นเป็นเรื่องของหน่วยงานความมั่นคง ซึ่งอาจจะมีการจัดกำลังตำรวจมาที่รัฐสภาแต่ไม่เกี่ยวกับสภา เพียงแต่ได้ขอร้องว่าให้แจ้งให้สภาได้รับทราบด้วย ขณะที่มาตราการสำหรับกรณีที่ต้องอพยพต่างๆ นั้น ฝ่ายความมั่นคงก็มีการวางมาตรการการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางบกและทางน้ำ

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon