Thailand

ด่วน! เรือประมงล่ม หลังคลื่นซัดกลางทะเล พบลูกเรือลอยคอ 2 ราย สูญหาย 1 ราย

ด่วน! เรือประมงล่ม หลังคลื่นซัดกลางทะเล พบลูกเรือลอยคอ 2 ราย สูญหาย 1 ราย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ตุลาคม พ.ต.ต ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช สว.ตำรวจน้ำปัตตานี ได้รับแจ้งจาก นายสุรัตน์ รัตนศิธร เจ้าของเรือประมง น.ลาภประเสริฐ เปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้งจากไต๋เรือ เรือประมงของตนว่า ขณะหาปลากลางทะเล พบชาวประมง 2 คน ลอยคออยู่กลางทะเล ท่ามกลางคลื่นลมแรง ห่างจากฝั่งปัตตานี ประมาณ 18 ไมล์ทะเล ( 25 กม.) จึงได้ทำการเข้าช่วยเหลือไว้ได้ ซึ่งทั้งสองมีสภาพอิดโรย เมื่อสอบถามทราบว่ามีอีก 1 คนที่สูญหาย หลังได้รับแจ้งจึงได้ไปตรวจสอบ

จากการสอบถาม ผู้รอดชีวิต ทั้ง 2 คน ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา พวกตนทั้ง 3 คน ได้นำเรือไฟเบอร์ออกตกปลาในทะเล ขณะที่กำลังจะเข้าฝั่ง พอมาถึงบริเวณ let 7.08.00 long 101.15.00 ห่างจากฝั่งประมาณ 18 ไมล์ทะเล ได้เกิดคลื่นสูงลมแรง พัดกระหน่ำเรืออย่างต่อเนื่อง จนทำให้เรือไม่สามารถทานคลื่นลมได้จึงล่ม ทำให้ ทั้ง 3 คน ต่างกระโดดออกจากเรือคนละทิศคนละทาง และลอยคออยู่กลางทะเล ส่วนเพื่อนอีกคนถูกคลื่นลมแรงพัดหายออกไป ซึ่งทั้งสองพยายามเกาะกันลอยคอทั้งคืน ประมาณ เกือบ 20 ชั่วโมง

จนกระทั่ง มีเรือประมงประสบเหตุสามารถช่วยเหลือทั้งสองคนได้อย่างปลอดภัย ส่วนอีกคน เรือประมงที่อยู่ใกล้เคียงได้เวียนหาแล้วไม่พบ พร้อมวิทยุแจ้งเรือที่หาปลาใกล้เคียงตระเวนหาก็ไม่พบเช่นกัน ขณะที่เดียวกันได้แจ้งเรือตำรวจน้ำเพื่อออกค้นหาช่วยเหลือด้วยเช่นกันนายทุทนัน ลูกเรือประมงที่เข้าช่วยเหลือ เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้พบเห็นชาย 2 คนลอยคออยู่กลางทะเล และมีร่างกายที่อ่อนเพลียมาก จึงได้เข้าไปช่วยเหลือ และนำขึ้นเรือ จากนั้นจึงวนหาอีกคนเป็นเวลา 1 ชม. แต่ก็ยังไม่พบ จึงนำทั้ง 2 คน กลับเข้าฝั่ง ยอมรับว่า ทั้ง2 คน รู้สึกดีใจมากเมื่อเห็นคนได้เข้ามาช่วยเหลือ ในส่วนของตนก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ต่อมา พ.ต.ต ศรัณย์วิทย์ ฐีระเวช สว.ตำรวจน้ำปัตตานี นายอารีฟ สารอเอ็ง เจ้าหน้าที่ตรวจท่าเจ้าท่าภูมิภาคสาขาปัตตานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ นำเรือตรวจการออกค้นหาผู้สูญหายและเรือที่ประสบเหตุปรากฏว่าพบเรือลอยอยู่ บริเวณ แลต 7°05′ N, ลอง 101°15′ Eห่างปลายแหลมตาชีประมาณ 9.5 ไมล์ทะเล จึงได้ประสานเรือเพื่อทำการกู้เรือและลากเรือลำดังกล่าวเข้าฝั่งแล้ว ขณะที่ตำรวจน้ำยังคงดำเนินการค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุเรือล่ม เนื่องจาก เกิดพายุฝน และมีลมกรรโชคแรง ซึ่งด้วยเป็นเรือขนาดเล็ก และเป็นเรือไฟเบอร์ ทำให้เรือสายไปมา และเกิดการพลิกคว่ำ จนประสบอุบัติเหตุดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานเจ้าท่าสาขาปัตตานีได้ออกประกาศ ให้ชาวประมงที่มีเรือขนาดเล็กงอดออกจากฝั่ง ส่วนเรือใหญ่ ขอให้ชาวเรือ เดินเรือด้วยความระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง เนื่องด้วย วันที่ 23-24 ตุลาคม 2563 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10-30 ของพื้นที่ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

Football news:

Тот Tottenham midfielder Winks scored from 49 yards. This is the 3rd result in the Europa League, all - in this draw
This miss will hurt all men: Molde player missed from half a meter and drove into the bar
Mikel Arteta: I am Very happy with Pepe's game against Molde. Arsenal played well overall
Napoli players came out in t-shirts with Maradona's name and number 10 for the Europa League match
Daniele Bonera: Milan is happy with the game with Lille and only regrets the result
Neymar on Maradona: You will always remain in our memory. Football is grateful to you
If football was a movie, Diego would be its main character. Showsport readers say goodbye to Maradona