Thailand

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ แถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป ยกเป็นบุคคลพิเศษ

“ข้าพเจ้าจะรู้สึกขอบคุณเสมอที่ภรรยาของข้าพเจ้ามีเวลาหลายปีเหลือเกินที่ได้รู้จักปูของข้าพเจ้า และสำหรับน้ำใจที่ท่านมีให้เธอ” เจ้าชายวิลเลียมระบุในแถลงการณ์ “ข้าพเจ้าจะไม่ลืมว่า ในความทรงจำพิเศษของลูกๆ ของข้าพเจ้าจะมีคุณปู่ทวดของพวกเขานั่งรถม้ามารับเสมอ และได้เห็นความยากรู้อยากเห็นกับอารมณ์ขันอันซุกซนของท่านด้วยตัวเอง”

เจ้าชายวิลเลียมเสริมด้วยว่า พระองค์กับ แคทเธอรีน พระชายา จะทำในสิ่งที่พระอัยกาต้องการให้ทำต่อไป และจะสนับสนุนควีนเอลิซาเบธที่ 2 ต่อไปตลอดหลายปีข้างหน้า “ข้าพเจ้าจะคิดถึงปู่ แต่ข้าพเจ้ารู้ดีว่า ท่านอย่างให้เราปฏิบัติหน้าที่ของเราต่อไป”

ด้านเจ้าชายแฮร์รี่ พระอนุชา ก็ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการจากไปของพระอัยกาเช่นกัน ระบุว่า “ท่านเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง ด้วยปัญญาอันเฉียบแหลมจริงจัง และสามารถดึงดูดความสนใจจากทุกที่ได้ด้วยเสน่ห์ของท่าน และการที่คุณไม่มีทางรู้เลยว่า ท่านจะพูดอะไรต่อไป”

“ท่านจะเป็นที่จดจำในฐานะคู่ครองที่ยาวนานที่สุดของสมเด็จพระราชินี, ทหารผู้ได้รับตราเกียรติยศ, เจ้าชาย และดยุค” เจ้าชายแฮร์รี่ระบุในแถลงการณ์ “แต่สำหรับข้าพเจ้า ซึ่งกำลังรู้สึกเช่นเดียวกับคนมากมายที่สูญเสียผู้เป็นที่รักษา หรือญาติผู้ใหญ่จากความเจ็บปวดตลอดปีที่ผ่านมา ท่านเป็นปู่ของข้าพเจ้า เป็นยอดนักปิ้งบาร์บีคิว, นักหยอกล้อในตำนาน และเป็นคนทะเล้นจนถึงที่สุดเลย”

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

ขณะเดียวกัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหราชอาณาจักร เปิดประชุมสภาในวันจันทร์ด้วยการสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที จากนั้น นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ก็กล่าวแสดงความอาลัย ระบุว่า เจ้าชายฟิลิปเป็นที่ประทับใจของคนหลายล้านคน จากการทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ท้ังเพื่อพระราชินี, เครือจักรภพ, กองทัพ, สิ่งแวดล้อม, คนหนุ่มสาวและไม่หนุ่มแล้วหลายล้านคนทั่วโลก พระองค์เป็นแบบอย่างของความไม่เห็นแก่ตัว และให้ความสำคัญกับคนอื่นก่อนตนเอง

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude