Thailand

'เจ้าคุณปิง' ยอมสึก พฤติกรรมเสพไม้ป่าเดียวกัน (คลิป)

แต่ไม่พบผิดทุจริตเงินทอนวัด บิ๊กแป๊ะรอคุม ‘พรหมเมธี’ กลับ อดีตพุทธะอิสระถ่ายเป็นเลือด

ยืนยันได้ตัวอดีตพระพรหมเมธีแน่ หลังทีมงานนำโดย “บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร. จองตั๋วการบินไทย 14 ที่นั่ง เดินทางกลับถึงไทยเช้าตรู่วันที่ 6 มิ.ย. ขณะที่ตำรวจกองปราบฯ พาตัวอดีตพระวิสุทธิศาสนวิเทศ หรือเจ้าคุณปิง ไปสึกที่วัด สระเกศฯ ตามคำขอของเจ้าตัว ก่อนปล่อยตัวไปเพราะพฤติกรรม “ตุ๋ย” กับฆราวาสชาย ผิดทางธรรมแต่ไม่ผิดกฎหมาย ด้าน ผบ.คุก เผยสั่งจับตาเฝ้าดูอาการอดีตพุทธะอิสระ หลังถ่ายเป็นเลือดต้องส่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์ คาดเพราะกินยาบรรเทาอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

จากกรณีตำรวจกองปราบฯ ปฏิบัติการจับพระชั้นผู้ใหญ่สะท้านวงการสงฆ์ ในคดีทุจริตงบประมาณเงินอุดหนุนกิจกรรมด้านต่างๆของพระพุทธศาสนา ประกอบด้วยอดีตพระเถระจากวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดสามพระยาวรวิหารและวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ก่อนคุมตัวทั้งหมดไปถอดจีวร คุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังศาลไม่ให้ประกันตัว รวมทั้งอดีตพุทธะอิสระ (สุวิทย์ ทองประเสริฐ) หลังพบความผิดฐานปลอมพระปรมาภิไธยและหน่วงเหนี่ยวกักขัง ทำร้ายร่างกายตำรวจ ระหว่างการชุมนุมทางการเมืองปี 57 ต่อมามีประกาศราชกิจจานุเบกษา ถอดถอนสมณศักดิ์ 7 พระเถระชั้นผู้ใหญ่ รวมแล้วมีผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีและคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯทั้งหมด 8 คน เหลือเพียงอดีตพระพรหมเมธี (จำนงค์ เอี่ยมอินทรา) ถูกควบคุมตัวที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ต สหพันธ์ สาธารณรัฐเยอรมนี หลังใช้หนังสือเดินทางราชการปกสีน้ำเงินที่ถูกสั่งยกเลิกแสดงตัวเข้าประเทศ มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พร้อมคณะบินด่วนข้ามทวีปรับตัวกลับมาดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธี (จำนงค์ เอี่ยมอินทรา) ที่ถูกทางการสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ควบคุมตัวได้ภายในท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ตเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่า หลังจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางถึงท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ตแล้ว ได้เดินทางเข้าพบผู้บังคับบัญชาระดับสูงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าขั้นตอนการยืนยันตัวบุคคลของอดีตพระพรหมเมธีที่ถูกกักตัวไว้ภายในสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ต อยู่ระหว่างประสานข้อมูลทางเอกสาร รวมทั้งรายละเอียดข้อกฎหมายต่างๆเพื่อรับตัวผู้ต้องหากลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย

มีรายงานด้วยว่า คณะของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ จองตั๋วเครื่องบินเที่ยวกลับประเทศไทยเป็นเที่ยวบินที่ TG 921 รวม 14 ที่นั่ง เป็นการจองแบบล็อกโซนโดยสาร เพื่อเตรียมการนำตัวผู้ต้องหากลับประเทศ คาดว่าจะถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 06.25 น. ของวันที่ 6 มิ.ย. ด้าน พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. กล่าวเพียงสั้นๆว่า ความคืบหน้าคดีของอดีตพระพรหมเมธีนั้น ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ต้องรอให้คณะของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางกลับมาก่อนและจะเป็นผู้ให้รายละเอียดในเรื่องนี้แต่เพียงผู้เดียว

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เวลา 12.45น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกองปราบฯเดินทางไปนำตัวพระวิสุทธิศาสนวิเทศ (กวีศิลป์ วิ สุทธิกุโล) หรือเจ้าคุณปิง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯและเลขานุการส่วนตัวอดีตพระพรหมสิทธิ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ มาสอบสวนที่ กก.1 บก.ป. หลบเข้าอาคารทางประตูด้านข้างและไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพ ก่อนปิดห้องสอบปากคำอย่างเคร่งเครียด หลังจากที่ตำรวจกองปราบฯเข้าค้นในกุฏิเมื่อวันที่ 24 พ.ค. พบภาพอนาจารในโทรศัพท์มือถือของพระวิสุทธิศาสนวิเทศ ขณะเสพสังวาสกับฆราวาสชาย มีทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ชุดสืบสวนจึงประสานไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พิจารณาร่วมกัน ก่อนมีมติว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรง ตำรวจกองปราบฯจึงคุมตัวพระวิสุทธิศาสนวิเทศมาสอบสวน

หลังการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง ชุดสืบสวนกองปราบฯนำตัวพระวิสุทธิศาสนวิเทศ เดินทางไปวัดสระเกศฯ เพื่อตรวจค้นภายในกุฏิเพิ่มเติมและให้ทำพิธีลาสิกขาก่อนปล่อยตัวไป หลังจากเจ้าตัวแสดงความจำนงยินยอมสละสมณเพศเพราะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมขณะอยู่ในเพศบรรพชิต ส่วนความผิดทางอาญานั้น ขณะนี้ยังไม่พบเข้าข่ายกระทำความผิดใด รวมทั้งในส่วนของคดีเงินทอนวัดด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ว่า หลังจาก พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. พร้อมกำลังคุมตัวพระวิสุทธิศาสนวิเทศ มาสึกจากความเป็นพระ ที่อาคารตำหนักสมเด็จพระสังฆราช (ญาโณทยมหาเถระ) นั้น เจ้าหน้าที่วัดได้ปิดประตูทางเข้า-ออกอาคารทั้งหมด ทำให้เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าอาคารสิทธิเดช ที่เคยเป็นกุฏิของอดีตพระวิสุทธิศาสนวิเทศนั้น ประตูอาคารปิดเงียบเช่นกัน ไม่มีผู้ใดให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

ที่กองทัพไทย พล.อ.ธารไชยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด (ผบ.สส.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบ ร.ท.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา ทหาร ศรภ.กองบัญชาการกองทัพไทย อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัด ว่าอยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการสอบสวน หากพบหรือตำรวจชี้ความผิดจะดำเนินการตามขั้นตอน ขณะนี้เจ้าตัวถูกสั่งสำรองราชการไว้ก่อน แต่ยังได้รับเงินเดือนเพราะความผิดไม่สำแดง ส่วนกรณีมีปืนหลายสิบกระบอก ร.ท.ฐิติทัตน์ชี้แจงกับตำรวจแล้ว ทุกกระบอกมีหลักฐานการ ครอบครองถูกต้องและปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัด

ด้าน พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จ.นครพนม เปิดเผยว่า คดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กำกับดูแลควบคุมการด้วยตัวเอง ตั้งแต่การสืบสวนจับกุม ส่วนกรณีอดีตพระพรหมเมธี (จำนงค์ เอี่ยมอินทรา) 1 ในผู้ต้องหา หลบหนีเข้ามาในพื้นที่เพื่อหนีข้ามฝั่งไป สปป.ลาวนั้น ตำรวจ ภ.จ.นครพนม เป็นเพียงผู้ปฏิบัติงาน ไม่สามารถตัดสินใจดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลหรือการออกหมายจับผู้ให้การช่วยหลบหนี ต้องรอคำสั่งจาก ผบ.ตร. เพราะเป็นคดีสำคัญมีหลายขั้นตอน อยากชี้แจงสื่อการนำเสนอข้อมูลอย่าคิดเอง เกรงว่าจะเกิดความสับสน รวมถึงอาจกระทบต่อการทำงานของตำรวจ ขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับบุคคลผู้เกี่ยวข้อง

ส่วนกรณีมีข่าวอดีตพระชั้นผู้ใหญ่บางรายมีอาการป่วยหนักถึงขั้นต้องนำส่งทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์โดยด่วนนั้น นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตพระพุทธะอิสระ ไปตรวจที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หลังพบเจ้าตัวถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ คาดมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร จากการกินยารักษาบรรเทาอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แพทย์ใช้เวลาตรวจ 1 ชม. ก่อนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวกลับเข้าเรือนจำ สั่งการให้จับตาดูอาการของผู้ต้องขังรายนี้เป็นพิเศษ ทั้งนี้ต้องรอผลตรวจจากแพทย์ยืนยันสาเหตุอีกครั้ง

ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ มีพิธีเปิดการประชุมสัมมนาเสริมสร้างความรู้คู่คุณธรรม เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษา มีพระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิต มหาสีมาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช และแม่กองธรรมสนามหลวง เป็นประธาน หลังการประชุมพระพรหมมุนีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคดีความที่เกี่ยวข้องกับอดีตพระผู้ใหญ่บางรูป ว่าอยากให้เข้าใจว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่สำคัญบางเรื่องจริงหรือไม่ยังไม่ทราบ ไม่อยากให้ไปขยายผลจนเป็นข่าวใหญ่โต การติดตามข่าวสารควรใช้ปัญญาพิจารณาข้อมูล ยอมรับเรื่องนี้กระทบต่อศรัทธาประชาชนที่มีต่อพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก เคยหารือกับทางนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) แล้ว เห็นควรที่จะทำให้สังคมได้รับรู้ว่าขณะนี้คณะสงฆ์อยู่ระหว่างดำเนินการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนามีความคืบหน้าไปมาก ยังไม่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ มส. แทนอดีตพระพรหมเมธี อดีตพระพรหมดิลก และอดีตพระพรหมสิทธิ เพราะกรรมการ มส. ที่เหลืออยู่ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังตำรวจกองปราบฯเปิดปฏิบัติการจับกุมพระชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัดไปแล้วนั้น ส่งผลให้ขณะนี้เหลือกรรมการ มส. 17 รูป มีสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน สมเด็จพระราชาคณะซึ่งดำรงตำแหน่งกรรมการ มส.โดยตำแหน่ง 7 รูป ส่วนอีก 9 รูป เป็นกรรมการ มส.โดยแต่งตั้ง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีกรรมการ มส.ที่เดินทางมาประชุม มส. เป็นประจำทุกวันที่ 10, 20 และ 30 ของทุกเดือน รวม 14 รูป เนื่องจากสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัด สัมพันธวงศ์ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ วัดญาณเวศกวัน อาพาธ และลาการประชุมมาตั้งแต่ต้นแล้ว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า จากการตรวจสอบงบประมาณ เงินอุดหนุนวัดที่ พศ. ส่งข้อมูลให้กับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นั้น เป็นการตรวจสอบงบฯอุดหนุนตั้งแต่ปี 55 มีวัดที่ได้รับงบฯอุดหนุนรวมกว่า 600 วัดทั่วประเทศ

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช. สตม. พ.ต.อ.วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ รอง ผบก.ส.2 พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เดินทางประสานงานร่วมกับกงสุลใหญ่ นครแฟรงก์เฟิร์ต ให้เป็นตัวกลางเจรจาขอรับตัวอดีตพระพรหมเมธีมาดำเนินคดีในประเทศไทย หลังพบผู้ต้องหารายนี้จัดทำเอกสารเตรียมขอลี้ภัยกับทางการเยอรมนี โดยคณะนายตำรวจ เตรียมนำเอกสารหลักฐานทางคดีเข้าชี้แจงกับทางการ เยอรมนีว่า อดีตพระพรหมเมธีเป็นผู้ต้องหากระทำความผิดร่วมกับพวกอีกหลายคน ไม่ใช่เหตุผลของการลี้ภัยเพื่อหลบหนีคดี ประกอบกับขณะนี้คณะนายตำรวจไทยที่เดินทางไป ยังไม่มีโอกาสได้พบอดีตพระพรหมเมธี หลังถูกกักตัวไว้ในความควบคุมของทางการเยอรมนี

Football news:

Micah Richards: Arsenal need to keep the Forward. It can attract other top players
York on Keane's criticism of De Gea and Maguire: Roy himself was not perfect when he played. He should be more restrained
Setien on Griezmann: When he plays, I am asked about Fathi, and Vice versa. Antoine is important to Barca
Setien on the situation with Messi: I haven't heard anything from him. Everything else is speculation
Sane did not pose in the number 10 shirt out of respect for Coutinho
Alvaro Morata: Atletico are close to the level of top clubs. We beat the best team in Europe to the Champions League
Sneijder can resume his career in Utrecht