Thailand

เช็ก"ทอ."คอนเนกชั่น 4 บิ๊กทัพฟ้า มากันอย่างไร ? เกี่ยวยังไงกับ "อยู่วิทยา" **"กรุงศรีวิไล" ชนะเลือกตั้งปากน้ำ ทิ้งขาดคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทยและก้าวไกล**เช็ก"ทอ."คอนเนกชั่น 4 บิ๊กทัพฟ้า มากันอย่างไร ? เกี่ยวยังไงกับ "อยู่วิทยา" จากบันทึกการประชุมกมธ.กฎหมาย สนช. จัดให้ในฐานะพยานสู่การพลิกคดีบอส

จากบันทึกการประชุม กมธ.กฎหมายฯ สนช. ที่ว่ากันว่าเป็นจุดพลิกผันนำไปสู่การที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง"บอส" วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทผู้บริหารเครือข่ายธุรกิจแสนล้านกระทิงแดง พบว่า มีเอกสารร้องเรียนของ "วรยุทธ" คำให้การของพยาน พนักงานสอบสวน อัยการ และ บุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ "พล.อ.ท.จักรกฤช ถนอมกุลบุตร" หนึ่งในพยานปากเอกที่เพิ่มเติมเข้ามาภายหลัง ที่มากับสายสัมพันธ์ "นายทหารระดับบิ๊กทัฟฟ้า" อีก 3 คน และ "พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์" อดีต ผบ.ทอ. "พล.อ.ท.สุรเชษฐ์ ทองสลวย" และ "ร.อ.สะอาด ศบศาสตราศร" ก็ถามไถ่กันว่า บรรดาบิ๊กทั้งหลายเหล่านี้ เกี่ยวข้องเกี่ยวโยงกันอย่างไร มีคอนเนกชั่นกับตระกูล "อยู่วิทยา" อย่างไร

ขอเริ่มจาก“กัปตันสะอาด”เรืออากาศเอก สะอาด ศบศาสตรศร นักเรียนนายเรืออากาศรุ่นแรกๆ ลาออกจากราชการช่วงชั้น ยศร้อยโท เพื่อไป่ทำงาน บริษัทการบินไทย เติบโตจนเป็นฝ่ายบริหาร เคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บมจ.การบินไทย


หลังจากออกจากการบินไทย ก็มานั่งเป็นประธานที่ปรึกษา บริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด โรงเรียนการบิน ถือเป็นกัปตันทหารอากาศยุคเดียวกับช่วง "กัปตันโยธิน ภมรมนตรี" ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี

สำหรับ"บิ๊กแอ๊ะ" พล.อ.ท.สุรเชษฐ์ ทองสลวย จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 13 รุ่นเดียวกับ"บิ๊กต้อย" พล.อ.ท.จักรกฤช ถนอมกุลบุตร "พยานปากเอกคดีบอส" ซึ่งให้ข้อมูลกับ กมธ. กฎหมายฯ สนช.ว่านั่งรถกลับมากับ"บิ๊กต้อย" ซึ่งเป็นเพื่อนเตรียมทหารรุ่นเดียวกัน หลังจากไปงานวันเกิด "เสธ.ไอซ์" พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต ผู้ล่วงลับ

พล.อ.ท.จักรกฤช ถนอมกุลบุตร - วรยุทธ อยู่วิทยา


ต้องบอกว่า "พล.อ.ท.จักรกฤช" เป็นทหารที่ใกล้ชิดให้ความเคารพรักกับ "เสธ.ไอซ์" เพราะเมื่อจบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่น 13 นักเรียนนายเรืออากาศรุ่น 20 เส้นทางการรับราชการก็ไม่ได้เติบโตในสายนักบิน แต่เข้ามาในเส้นทางทหารเหล่า สห. รับราชการในกรมสารวัตรทหารอากาศ (สห.ทอ.) ก่อนจะติดยศนายพล ที่กระทรวงกลาโหม เมื่อครั้งที่ "พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา" ดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม และ "เสธ.ไอซ์" พล.อ.ไตรรงค์ ทำหน้าที่หัวหน้าสำนักงาน รมว.กลาโหม ขณะนั้น ซึ่ง "บิ๊กต้อย" ก็ได้รับการโปรโมต ช่วงรับราชการที่กระทรวงกลาโหม มาเป็นอย่างดี

ว่ากันว่า มีความเป็นไปได้ว่าการที่ "พล.อ.ท.สุรเชษฐ์" มาเล่าเรื่องอุยัติเหตุของ"บอส" ให้ "พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์" อดีต ผบ.ทอ. ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วฟัง เนื่องจาก เพื่อน ตท.13 เป็นทหารคนสนิท หรือ ทส. ของ “บิ๊กกันต์”ได้พามาพบ “นาย”ซึ่งประเพณีของกลุ่มนายทหารรุ่นต่างๆ มักจะไป ตบเท้าหานายในวาระสำคัญๆ ซึ่ง ทอ.ก็จะมีบ้านนายที่คึกคักไม่กี่บ้าน เช่น บ้านนายกันต์ และ นายเต้ (พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล) ซึ่งเพื่อน ตท.13 อาจชวนเพื่อนไปหานาย เพื่อนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษา

 พล.อ.กันต์ พิมานทิพย์ - ร.อ.สะอาด ศบศาสตราศร - พล.อ.ท.สุรเชษฐ์ ทองสลวย


ว่ากันว่า "พล.อ.อ.กันต์" น่าจะรู้จักกับครอบครัวอยู่วิทยาผ่านทาง "มารดาบอส ”ดารณี อยู่วิทยา เหมือนกับ "พล.อ.ท.จักรกฤช" ที่คุ้นเคยกับดารณี ที่ต่างก็เป็น"เด็กดอน" หรือคนที่เติบโตมาในครอบครัวทหารอากาศด้วยกัน เนื่องจากบิดาชองดารณี คือ "พล.อ.ต.ประสิทธิ์ แจ้งเจนกิจ" (เสียชีวิต) ก็เป็นทหารอากาศเช่นเดียวกันนั่นเอง

อีกทั้งยุคนั้น ผบ.ทอ. จะนั่งเก้าอี้ประธานบอร์ดการบินไทยโดยตำแหน่ง จึงมีความเป็นไปได้ว่า "ผบ.กันต์" และ "กัปตันสะอาด" จะรู้จักกัน เพราะเป็นนักเรียนนายเรืออากาศรุ่นแรกๆ โดย "ผบ.กันต์" สอบผ่านการคัดเลือกเข้ามาศึกในโรงเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 1 ซึ่ง "กัปตันสะอาด" น่าจะเข้าศึกษาในรุ่นใกล้เคียงกัน โดย รุ่นที่ 1-3 เป็นการสอบตรงไม่ผ่าน ร.ร.เตรียมทหาร อีกทั้ง ยังอยู่ในตำแหน่งบริหารการบินไทยเช่นเดียวกัน ในช่วงเวลาหนึ่งด้วย

นี่คือที่ไปที่มาและความสัมพันธ์ระหว่างกันของบรรดา"บิ๊กทัฟฟ้า" ที่กลายมาเป็นตัวช่วยในคดีของ"บอส" วรยุทธ อยู่วิทยา โดย กมธ.กฎหมาย ยุคสนช. จัดให้.

** "กรุงศรีวิไล" ชนะเลือกตั้งปากน้ำ ทิ้งขาดคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทยและก้าวไกล แบบไม่มีลุ้น แต่ไม่วายถูกฝ่าย "ไม่เอาลุงตู่" เคลมว่าความนิยมรัฐบาลตกต่ำ เพราะคะแนนที่ได้ แพ้ผู้สมัครจากพรรคฝ่ายค้าน 3 คนรวมกัน

กรุงศรีวิไล สุทินเผือก


การเลือกตั้งใหม่ ที่เขต 5 จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก "กรุงศรีวิไล สุทินเผือก" ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โดนแจก "ใบเหลือง" แต่พรรคก็ยังให้ลงสมัครเพื่อพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ผลปรากฏว่าหลังปิดหีบ เริ่มนับคะแนน "กรุงศรีวิไล" ก็ขึ้นนำและทิ้งห่างออกไปเรื่อยๆ แบบที่คู่แข่งไม่มีลุ้น

ผลคะแนนหลังจากนับเสร็จ "กรุงศรีวิไล" พรรคพลังประชารัฐ ได้ 46,747 คะแนน "นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์" พรรคเพื่อไทย ได้ 21,540 คะแนน "นายอิศราวุธ ณ น่าน" พรรคก้าวไกลได้ 19,977 คะแนน "นายมะนะ บุนนาค" พรรคเสรีรวมไทย ได้ 8,905 คะแนน และ "นายวราวุฒิ ทิมเมือง" พรรคภราดรภาพ ได้ 513 คะแนน

ทิ้งห่างผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ที่ได้ที่ 2 กว่า 2 หมื่นคะแนน !!

ถึงกระนั้นก็ยังมีฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลเคลมว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้สะท้อนว่าคะแนนนิยมของรัฐบาลตกต่ำ ประชาชนไม่เอา "ลุงตู่" เพราะพลังประชารัฐแพ้ฝ่ายค้าน...โดยเอาคะแนนของพรรคเพื่อไทย รวมกับพรรคก้าวไกล และพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งทั้งสามเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านจะได้ 50,422 คะแนน มากกว่า 46,747 คะแนน ของ"กรุงศรีวิไล" ... ก็ว่ากันไป แล้วแต่จะมอง แล้วแต่จะเคลม !!

บรรยากาศก่อนการเลือกตั้ง เป็นช่วงที่มีการชิงอำนาจภายในพรรคพลังประชารัฐ และการปรับครม. ทำให้เห็นภาพว่าประชาชนเบื่อหน่ายกับการการเมืองเก่าที่มีแต่การแก่งแย่ง ช่วงชิงผลประโยชน์ ผลโพลจากสำนักต่างๆ ที่ออกมาจึงชี้ว่าคะแนนนิยมรัฐบาลตกต่ำ ...

ขณะที่"พรรคเพื่อไทย" โดย "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรค ที่นำทัพลงสู้ศึกเลือกตั้งซ่อม แพ้มา 3 สนามรวด ทั้งที่นครปฐม ขอนแก่น และล่าสุด จ.ลำปาง ก็หวังจะกู้ศักดิ์ศรีจากสนามนี้ เพื่อสร้างคะแนนนิยม เล็งผลไปถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ที่กำลังจะมีขึ้น เพราะสมุทรปราการถือว่าเป็นเขตปริมณฑล หากชนะเลือกตั้งครั้งนี้ น่าจะปลุกกระแสคนกรุงได้

ส่วน"พรรคก้าวไกล" ก็หวังจากกระแสคนรุ่นใหม่ ที่บังเอิญช่วงนี้มีการชุมนุมของกลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ขับไล่รัฐบาล ก็หมายมั่นว่าจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ได้ ...ระหว่างหาเสียงก็มักจะย้ำว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการชี้ชะตา ตัดสินอนาคตว่า ต้องการอยู่กับอดีตแบบเก่าๆ หรืออยากจะอยู่กับอนาคตแบบใหม่ๆ ... ประสบการณ์แบบเก่าๆ ใช้ไม่ได้กับโลกยุคใหม่แล้ว

สำหรับพรรคเพื่อไทย นอกจากจะเป็นเจ้าของพื้นที่เดิมแล้ว เลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมาก็ชนะรวด 3 สนาม ยิ่ง "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ขึ้นนั่งหัวหน้าพรรคด้วยแล้ว ขืนปล่อยให้แพ้ก็เสียหน้าแย่ ต้องทุ่มสรรพกำลังเต็มที่ และผลที่ออกมาก็ไม่ทำให้ "บิ๊กป้อม" ผิดหวัง !!

หากย้อนมองไปถึงผลการเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค. 62 "กรุงศรีวิไล" ชนะเลือกตั้งด้วยคะแนน 41,745 คะแนน น้อยกว่าครั้งนี้ประมาณ 5,000 คะแนน ย่อมถือว่าดีขึ้น ...ขณะที่ "สลิลทิพย์" พรรคเพื่อไทย เคยได้ 33,007 คะแนน ครั้งนี้หายไปกว่า 1 หมื่นคะแนน ...เช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล (อนาคตใหม่ เดิม) ที่ครั้งนั้นส่ง "ตรัยวรรธน์ อิ่มใจ" เคยได้ 31,430 คะแนน ครั้งนี้เปลี่ยนผู้สมัครเป็น "อิศราวุธ ณ น่าน" คะแนนหายไปกว่า 1 หมื่นเช่นกัน

ถ้ามองในมุมนี้ คะแนนนิยมในพรรคพลังประชารัฐ และกรุงศรีวิไล ย่อมดีขึ้นแน่นอน !!

"กรุงศรีวิไล" เป็นคนในพื้นที่ เกิดที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แจ้งเกิดเป็น พระเอกหนังไทย เรื่อง"ลูกยอด" ในช่วงที่ "มิตร ชัยบัญชา" เพิ่งเสียชีวิต โดยเป็นพระเอกคู่กับ "เพชรา เชาวราษฎร์" ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ หุ่นสมาร์ท แสดงหนังเป็นร้อยเรื่อง คู่กับนางเอกนับสิบคน ความสำเร็จในชีวิตการแสดงระดับ”รางวัลตุ๊กตาทอง” ตั้งวงดนตรี "ซุปเปอร์ลูกทุ่ง-กรุง ศรีวิไล" ออกเดินสายทั่วประเทศก็ทำมาแล้ว

ชีวิตเข้าสู่เส้นทางการเมือง เมื่อปี 2550 ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งแรกที่บ้านเกิด สมุทรปราการ ในนามพรรคพลังประชาชน ก็ได้เป็นส.ส. ต่อมาพรรคพลังประชาชนถูกยุบ ก็ย้ายไปสังกัดพรรคเพื่อไทย... ต่อมาย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย ลงเลือกตั้งในปี 2554 แพ้ให้กับ "สลิลทิพย์ สุขวัฒน์" จากพรรคเพื่อไทย และการเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ได้รับเลือกตั้ง แต่มาเจอ "ใบเหลือง" จากกรณีคนใกล้ชิดนำเงินใส่ซองช่วยงานศพ จึงต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ในครั้งล่าสุดนี้

และครั้งนี้ ก็คงมีเรื่องร้องเรียนตามมาเช่นเคย ซึ่ง "กรุงศรีวิไล" บอกว่า เป็นเรื่องปกติ ที่จะต้องแก้ไขกันไป เพราะมั่นใจว่าตนเองเป็นคนบริสุทธิ์ ตั้งแต่เกิดมา เคยแค่ทำผิดกฎจราจร เรื่องอื่นๆไม่มี จึงไม่กังวลอะไร ตอนนี้ก็รอ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งเท่านั้น


Football news:

Tottenham want to buy Skrinjar. Inter demands 60 million euros
Barcelona agreed to transfer desta for 20+5 million euros with Ajax
Villarreal bought defender Cuenca from Barca for 2.5 million euros and loaned to Almeria
Inter striker Esposito goes on loan to SPAL
Frank de Boer will lead the Netherlands national team. Contract - for 2 years
Dynamo Stavropol about the match with Rotor: Transfers in the Russian Cup are prohibited. The RFU said that there is no way back
Maccabi entered the Champions League without 11 players due to covid. UEFA allows you to play if there are 13 players from the application