Thailand

เคาะประตูเล่าประสบการณ์ กุญแจความสำเร็จ ลำปางยอดจองฉีดวัคซีนโควิดถึงเป้า

บรรยากาศการทำงานของ นายนเรศวร์วฤทธิ์ อุบลศรี นายอำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง นายประจักษ์ ขันเวท สาธารณสุขอำเภอเสริมงาม นางสมมาศ ยศเกษม หัวหน้ารพ.สต.บ้านปงป่าป๋อ พร้อมด้วยแพทย์ประจำตำบล ฝ่ายปกครองและ อสม.ลงพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับชาวบ้านเรื่องวัคซีนและการจองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

นายอำเภอเสริมงาม เปิดเผยว่า หลังจากที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้ให้แนวทางกับทางอำเภอเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทางอำเภอเสริมงามก็ได้ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้เลือกใช้วิธีการเข้าไปให้ความรู้กับชาวบ้านถึงที่บ้าน เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องถึงข้อดีและข้อเสียต่างๆ ให้กับชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค เข้าใจและสมัครใจที่จะฉีดวัคซีนจำนวนมาก ทาง จนท.ได้เพิ่มมาตรการเพื่อให้ชาวบ้านเกิดความมั่นใจ คือ หลังฉีดวัคซีนก็ให้โรงพยาบาลดูอาการของผู้ที่ฉีดวัคซีนในรอบต่อไปอย่างน้อย 45 นาทีขึ้นไปจากเดิม 30 นาที

นายนเรศวร์วฤทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มอบหมายให้ อสม.ออกตรวจเยี่ยมผู้ที่ฉีดวัคซีนเสร็จแล้ว 3 วันติดต่อกัน และให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่ประชาสัมพันธ์ โดยนำผู้ที่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว มารีวิวเล่าประสบการณ์ให้ชาวบ้านฟัง ทำให้ชาวบ้านมั่นใจมากขึ้น และคาดว่าจะมียอดจองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทะลุเป้าหมาย 11,200 โดสอย่างแน่นอน

ด้าน นางประนอม นวลละออ อายุ 57 ปี และนางสี มูลอ้าย อายุ 75 ปี ผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตอนแรกที่เห็นมีข่าวเรื่องอาการอันไม่พึงประสงค์ ของผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ยอมรับว่ากลัวมากและไม่กล้าฉีดวัคซีน แต่เมื่อ จนท.ลงพื้นที่มาให้ข้อมูลถึงบ้าน และยังนำ อสม.และ จนท.ที่เคยฉีดวัคซีนมาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง ก็รู้สึกมั่นใจและก็อยากฉีดวัคซีน จึงสมัครใจลงทะเบียนจองการฉีดวัคซีนกับ จนท.ดังกล่าว ซึ่งถือว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีมากเพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อมูล และหากฉีดวัคซีนแล้วจะมีข้อดียังไงบ้าง จึงถือว่าเป็นการลงพื้นที่ของ จนท.ในครั้งนี้สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องความเข้าใจของชาวบ้านได้ตรงจุด.

ปฏิบัติการไทยรัฐฝ่าวิกฤตโควิด-19

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it