Thailand
An article was changed on the original website

เครื่องเก่าเฮ! ‘แอปเปิล’ เปิดตัว ‘iOS 12’ รีดประสิทธิภาพ ทำงานเร็วขึ้น

แอปเปิล จัดงานประชุมนักพัฒนา เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 12 ที่เน้นการนำขีดความสามารถของเครื่องมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และมีการพัฒนาในด้านอื่นๆ อีกมาก...

บริษัท แอปเปิล ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลก จัดงานประชุมนักพัฒนาประจำปี ‘WWDC 2018’ ที่ศูนย์ประชุม แมคเอเนอรี ในเมืองซาน โฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่วันที่ 4-8 มิ.ย. โดยในงานวันแรก แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 12 ซึ่งเน้นเรื่องการนำขีดความสามารถของอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับ iOS11 (ตั้งแต่ ไอโฟน 5 เอส ขึ้นไป) มาใช้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

iOS 12 เน้นการเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานอุปกรณ์เก่าๆ เช่น ไอโฟน 6 พลัส จะเปิดแอพได้เร็วขึ้น 40%, แสดงผลคีย์บอร์ดเร็วขึ้น 50%, เปิดกล้องเร็วขึ้น 70%, แสดงหน้าจอแชร์ได้เร็วขึ้น 2 เท่าแม้เครื่องกำลังทำงานหนัก

iOS 12 จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของไอโฟนรุ่นเก่าๆ

ในส่วนของ Augmented Reality (AR) แอปเปิลจับมือกับพิกซาร์ พัฒนาฟอร์แมตไฟล์ใหม่สำหรับ AR ในชื่อ ‘USDZ’ (Universal Scene Detection) เหมาะสำหรับแบ่งปันโมเกล 3D/AR ให้คนอื่น

แอปเปิลยังเพิมแอพ AR ใหม่ชื่อ ‘Measure’ แอพช่วยวัดขนาดวัตถุแบบ 3 มิติผ่านกลhอง ด้วยการสัมผัสแล้วลากเส้นตามความยาวของวัตถุที่ปรากฏบนจอ แอปเปิลยังเปิดตัว ARKit 2.0 ซึ่งปรับปรุงระบบตรวจจับใบหน้า, ระบบการเรนเดอร์ภาพเสมือนจริง, สนับสนุนการตรวจจับวัตถุแบบ 3มิติ และยกระดับประสบการเล่นเกม AR ไปอีกระดับ ด้วยการแชร์ภาพ AR บนจอของผู้ใช้ไปยังไอโฟนเครื่องอื่นได้ สามารถเล่นเกม AR บนอุปกรณ์หลายชิ้นพร้อมกันได้ด้วย (Multiplayer AR)

iOS 12 รองรับอุปกรณ์เก่าย้อนไปถึงปี 2558

แอปเปิลปรับปรุงระบบการค้นหาของแอพ Photo (รูปภาพ) โดยสามารถแยกตามบุคคล, สถานที่, วัตถุในภาพ, เหตุการณ์ต่างๆ เช่นงานกีฬา เพิ่มแท็บใหม่ที่เรียกว่า ‘For You’ สำหรับแชร์ภาพเหตุการณ์สำคัญของผู้ใช้กับคนอื่นๆ โดยมีระบบ Sharing Suggestions ซึ่งจะแนะนำเพื่อนที่ควรจะแชร์ภาพไปให้ด้วย

ขณะที่ Siri มีฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Shortcuts ทำให้แอพต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับ Siri ได้ เช่นหากเชื่อมต่อกับแอพตามหากุญแจ ผู้ใช้สามารถสั่งการผ่าน Siri ให้ตามหากุญแจได้ทันที โดยผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อแอพ กับ Siri ด้วยปุ่ม Add to Siri ที่ปรากฏในแอพต่างๆ และปรับคำสั่งเสียงได้ตามต้องการ

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล

ผู้ใช้ยังสามารถสร้างทางลัด (Shortcut) ของตัวเองผ่านแอพใหม่สำหรับใช้งานคู่กับ Siri คือแอพ Shortcut บนไอโฟน และไอแพด ซึ่งรวมทางลัดจากทุกแอพที่ตั้งค่าเอาไว้ และปรับให้ Siri ช่วยแนะนำเป็นขั้นตอนได้ เช่นสร้างทางลัดสำหรับเวลาโต้คลื่น โดยตั้งให้ซิริตรวจสอบสภาพอากาศ เส้นทางไปยังชายหาด และเตือนให้ทาครีมกันแดดเมื่อเดินทางถึง เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน Shortcut จาก Apple Watch และ HomePod ผ่านคำสั่งเสียงได้ด้วย

Siri ยังสามารถเรียนรู้กิจกรรมประจำวัน และจะเตือนเรื่องกิจกรรมนั้นๆ ในวันต่อๆ ไป เช่น เคยสั่งกาแฟดื่มตอนเช้า Siri ก็จะเตือนในหน้าจอล็อก

เจ้าหน้าที่สาธิตการเล่นเกม AR พร้อมกันหลายคน โดยใช้เกมของเล่น เลโก สร้างเมืองเป็นตัวอย่าง

นอกจากนี้ แอปเปิลปรับปรุงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น ‘Apple News’ มีระบบค้นหาใหม่, เพิ่มแถบด้านข้าง (sidbar) สำหรับไอแพดเพื่อดูข่าว หรือแอพ หุ้น ซึ่งเพิ่มเส้นกราฟ sparkline และใส่แอพ ‘Voice Memo’ ในไอแพด เป็นครั้งแรก สามารถซิงก์ไฟล์เสียงกับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน ไอคลาวด์

ด้าน iBook เปลี่ยนชื่อเป็น ‘Apple Books’ เพิ่มฟีเจอร์ ‘Reading Now’ สามารถจดจำและให้ผู้ใช้สามารถอ่านหนังสือต่อจากจุดที่อ่านค้างเอาไว้ได้ ส่วน ‘CarPlay’ สนับสนุนการใช้ระบบนำทางจากบริษัทภายนอกแล้ว (ใช้กับ Waze หรือ GoogleMap ฯลฯ ได้แล้วนั่นเอง)

ภาพ Animoji ใหม่

แอปเปิลยังเพิ่มฟีเจอร์ที่ช่วยลดการติดมือถือ ทั้ง ฟีเจอร์ห้ามรบกวนในเวลากลางคืน ‘Do-not-Disturb’ จะปิดการแจ้งเตือนในเวลากลางคืนหรือเวลาที่กำหนด และแม้ผู้ใช้จะตื่นขึ้นมากลางดึกและกดไอโฟนเพื่อดูเวลา ก็จะไม่ปรากฏข้อความแจ้งเตือนใดๆ ในหน้าจอล็อก, ฟีเจอร์ ‘Instant tuning’ สามารถปิดการแจ้งเตือนของแอพใดๆ จากแถบแจ้งเตือนได้ทันที ไม่ต้องเข้าไปในหน้า Setting, ฟีเจอร์ ‘Screen Time’ จะแจ้งผู้ใช้เป็นรายสัปดาห์ว่า ใช้งานไอโฟนหรือไอแพดอย่างไร และฟีเจอร์ ‘App Limits’ ตั้งค่าจำกัดเวลาใช้งานแอพต่างๆ wfh เหมาะสำหรับจำกัดเวลาการเล่นมือถือของลูกหลาน

iOS12 ยังสนับสนุนการแจ้งเตือนแบบกลุ่มแล้ว และไม่เพียงแค่แยกการแจ้งเตือนตามแอพ แต่แยกตามหมวดหมู่ และประเด็น ต่างๆ ได้ด้วย

การสนทนาวิดีโอ (facetime) แบบกลุ่ม

ส่วนในด้านการสื่อสาร แอปเปิลพัฒนาระบบ Messages โดยภาพ Animoji สามารถแลบลิ้นได้แล้ว และมีภาพใหม่ๆ เช่น ผี, โคอาลา, เสือ และทีเร็กซ์ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่คือ ‘Memoji’ ทำให้สามารถสร้าง Animoji ส่วนตัวได้ที่หน้าตาเหมือผู้ใช้ได้

ด้านระบบ Facetime เพิ่ม Group Facetime ทำให้สนทนาวิดีโอพร้อมกันได้ถึง 32 คน สามารถใช้ร่วมกับ Messages และเริ่มสนทนาจากในกรุ๊แชตได้ทันที โดยใส่ภาพ Animoji ขณะเฟซไทม์ได้ด้วย

สร้าง Animoji เป็นรูปใบหน้าของตัวเองได้

Football news:

Bartomeu on Neymar: I don't think PSG will put anyone on the market
Кад Cadiz returned to La Liga after 14 years
Pioli about 2:2 with Napoli: One point is a good result
Gattuso on Milan's penalty: the Rule needs to change. Jumping with your hands behind your back is another sport
Milan will offer 25 million euros for Celtic defender Ayer
Klopp on plans: Four years at Liverpool. After that, I want to do nothing for a year
Rogers Pro 1:4 with Bournemouth: Leicester play well only 45 minutes after the break