Thailand

เพื่อไทย อัดรัฐ เลือกซื้ออาวุธมากกว่าช่วยปชช. ย้ำคง พ.ร.ก. ทำลายศก.ไทย

ส.ส.โคราช “พรรคเพื่อไทย” อัดรัฐ เลือกซื้ออาวุธมากกว่าช่วยประชาชน เตือน “บิ๊กตู่” คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำลายเศรษฐกิจไทย หวั่น นักลงทุนหนี จี้ เร่งจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร ระบุ มีเกษตรกร ร้อง ยังไม่ได้รับเงิน 

วันที่ 19 พ.ค. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า อยากขอเตือน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ยังไม่ยกเลิกพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยอ้างว่า หวั่นคุมการระบาดไม่อยู่นั้น เป็นผลร้ายมากกว่าผลดี เพราะส่งผลกระทบภาคเศรษฐกิจทั้งประเทศ ทั้งการค้า การลงทุน และความเชื่อมั่นของนักลงทุน เพราะต่างชาติไม่มีความเชื่อมั่นในสภาพเศรษฐกิจไทย

นอกจากนี้ การที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดกู้เงิน จำนวน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาประเทศ ทั้งการเยียวยาประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจ ถึงวันนี้ไม่มีความชัดเจนว่า รัฐบาลจะมีแผนงานในการใช้เงินกู้อย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ทั้งการใช้เงินเพื่อฟื้นฟูกิจการเอสเอ็มอี การสร้างงาน สร้างอาชีพให้ประชาชน รัฐบาลยังไม่มีแผนงานใดๆ ออกมาเลย ในส่วนนี้พรรคฝ่ายค้านคงต้องมีการสอบถามถึงความชัดเจนว่า จะมีการใช้เงินกู้อย่างไรในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่กำลังจะมาถึงนี้

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า สำหรับการเยียวยาประชาชน และเยียวยาภาคการเกษตร พบว่า ยังมีปัญหาอยู่ จากการลงพื้นที่ได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรว่า ยังไม่ได้รับการเยียวยา เพราะหลังจากลงทะเบียนแล้วระบบฐานข้อมูลแจ้งมาว่า ไม่ได้เป็นเกษตรกร เรื่องนี้รัฐบาลต้องแก้ปัญหาโดยด่วน เพราะเกษตรกรเดือดร้อนมาก ถ้ารัฐบาลต้องการช่วยเหลือประชาชนจริง ควรให้ทุกครัวเรือนทั้ง 3.9 ล้านครัวเรือนที่ลงทะเบียนเกษตรกรไว้ ที่รอคอยด้วยความหวังว่าจะได้รับเงินทั้งหมด และจำนวนเงินที่ควรต้องเพิ่มจาก 15,000 บาทเป็น 35,000 บาท ทุกครัวเรือน

“การช่วยเหลือเกษตรกร รัฐบาลต้องทำให้เหมือนการซื้ออาวุธที่รัฐบาลให้ความสำคัญมาก ทั้งที่รัฐบาลควรที่จะนำงบประมาณที่จะไปซื้ออาวุธ อาทิ เรือดำน้ำ รถถัง เฮลิคอปเตอร์ นำมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนก่อน ในสถานการณ์ปัจจุบัน อาวุธยังไม่ใช่สิ่งจำเป็น สภาเปิดเมื่อไร ผมจะนำกรณีการจัดซื้ออาวุธของกองทัพไปหารือในคณะกรรมาธิการการทหารอย่างแน่นอน เพราะกองทัพไม่เคยยกเลิกการจัดซื้ออาวุธตามที่มีข่าวแต่อย่างใด เพียงแต่ชะลอไว้เท่านั้น” นายประเสริฐ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Barcelona are confident that they will sign Lautaro by October. Inter wants 90 million euros and one player
Aitor Karanka: If there is a team that can win back against Manchester City, it is real
Juventus and Atletico have started talks about the transfer of Lacazette. Inter are also Interested in him
Rangnik agreed to take charge of Milan from the 2020/21 season. He can also take the post of sports Director
Ocampos did everything for the victory of Sevilla: first he scored, and then he put on a goalie's Jersey and in the 101st minute dragged the kick of the goalkeeper Eibar
Pizarro finished his career as a player. Werder's players cradled him in their arms after the match
Aitor Karanka: When Real Madrid wins, they always talk about the referees