logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

เผยกรกฎาคมคือเดือนที่ทั่วโลกเจอร้อนทุบสถิติ

องค์การ์บริหารสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ (NOAA) ได้เผยรายงานอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ โดยยืนยันว่าค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิพื้นผิวโลกและมหาสมุทรตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมอยู่ที่ 0.95 องศาเซลเซียส ( 1.71 องศาฟาเรนไฮต์) เหนือระดับค่าเฉลี่ยที่ของตลอดศตวรรษที่ 20 เกือบ 1 องศาเซลเซียส นับตั้งแต่ที่มีการเก็บสถิติตั้งแต่ปี 1880

NOAA ระบุว่า หลายพื้นที่ทั่วโลกได้สร้างสถิติเผชิญสภาพอากาศร้อนที่สุดในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเช่นกัน อาทิ หลายประเทศในยุโรปได้เผชิญอุณหภูมิสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่พื้นที่แถบขั้วโลกเหนืออย่างรัฐอลาสกาา เก็เผชิญอุณหภูมิสูงที่สุดตั้งแต่เริ่มมีการเก็บสถิติสภาพอากาศในปี 2005 เช่นกัน

อุณหภูมิที่สูงขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ปริมาณน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ลดต่ำลงเป็นประวัติการณ์ด้วยเช่นกัน โดยจากข้อมูลของ National Snow and Ice Data Center พบว่าระดับน้ำแข็งขั้วโลกเหนือลดต่ำสุดในเดือนกรกฎาคมซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยถึงร้อยละ 19.8 เลวร้ายกว่าสถิติของปี 2012

เช่นเดียวกับขั้วโลกใต้ที่พบว่ามีปริมาณน้ำแข็งลดลงร้อยละ 4.3 ซึ่งถือว่าเลวร้ายสุดในรอบ 41 ปี

จากรายงานของ NOAA ระบุถึงเหตุผลที่ทั่วโลกเจออุณหภูมิสูงทำลายสถิติหลักๆ 3 ประการ คือหนึ่ง ในช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นเดือนที่ทั่วโลกเจออากาศร้อนที่สุดในหลายประเทศอยู่แล้ว แต่ได้รับปัจจัยที่สอง คือภาวะผันผวนของสภาพอากาศทั่วโลกซึ่งเป็นผลมาจากปรากฎการณ์เอลนีโญ มาผสมรวมกับปัจจัยที่สาม คือภาวะเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นจากกิจกรรมต่างๆของมนุษย์

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO