logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

“เรียนจบหนี้ก้อนโต ดันทำงานเงินน้อย” ส.ส.อนาคตใหม่ แจง โซเชียลโจมตี ไม่รีบใช้หนี้กยศ.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรืออ๋อง ส.ส.พิษณุโลก พรรคอนาคตใหม่ แสดงความเห็น หลังถูกเพจในเฟสบุ๊ก ตำหนิว่าไม่รีบใช้หนี้กยศ. เพราะทรัพย์สินที่ชี้แจงกับ ปปช.ก็น่าจะมีจำนวนเพียงพอ โดยระบุว่า

ชี้แจงเรื่องการติดหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา สวัสดีครับพี่น้องทุกท่าน

ผมได้มีโอกาสเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อปปช. โดยประเด็นของผมที่ถูกวิจารณ์ก็คือ ทำไมมีเงินเดือนเป็นแสน ทรัพย์สินรวม 8 ล้านบาท แต่ยังไม่รีบใช้หนี้กยศ.ให้เสร็จสิ้น เอาเปรียบสังคม เอาเปรียบรุ่นน้องที่จะกู้ต่อไป และอื่นๆทำนองนี้

ผมขอสรุปให้ฟังในประเด็นนี้นะครับ คือ ผมเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในปีที่ภาวะเศรษฐกิจของครอบครัวไม่ดี มีการเอาเงินไปลงทุนทำหลายอย่าง พี่น้องทั้งสามคนต้องเรียนในมหาวิทยาลัยทั้งหมด ทำให้ครอบครัวตัดสินใจว่าเราจะใช้บริการกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อให้ทั้งธุรกิจของครอบครัว และการศึกษาของทุกๆคน ไปต่อได้ไม่สะดุด

เมื่อเรียนจบ ผมมีหนี้ก้อนโตที่ต้องชำระ แต่ผมดันไปสนใจแต่งานที่รายได้น้อย เช่น สัตวแพทย์สัตว์ป่า ทำงานกับองค์กรคริสเตียนไม่แสวงกำไร ซึ่งทางครอบครัวก็สนับสนุน โดยรับชำระกองทุนกู้ยืมการศึกษาให้ เพราะครอบครัวมีกำลังแล้ว เราก็ชำระเงินกู้ตรงตามเวลาทุกงวด ซึ่งจะครบกำหนดในอีกสองปีข้างหน้า

หลังจากชนะเลือกตั้ง ผมเริ่มรับเงินเดือน คือ สิ้นเดือนมิถุนายนครับ และผมใช้เงินส่วนใหญ่ไปกับการทำงานในพื้นที่ ค่าใช้จ่ายของทีมงานครับ

ส่วนประเด็นของทรัพย์สิน 8 ล้าน ก็เป็นบ้านที่ผมอาศัยอยู่ที่เป็นของครอบครัว ปาไป 7 ล้านละครับ ที่เหลือก็เป็นรถ เป็นกองทุนหุ้น เป็นทองแต่งงาน ซึ่งทางปปช.ให้คิดรวมทั้งหมดแม้จะไม่ใช่ชื่อของผมเองครับ ผมมีเงินสดติดตัวไม่เยอะครับ จะซื้ออะไรชิ้นใหญ่ๆก็ต้องผ่อนเหมือนคนทั่วไป

สรุปผมเป็นคนธรรมดาเหมือนพ่อแม่พี่น้องแหละครับ เป็นมนุษย์เงินเดือน มีความเสี่ยงในการตกงาน มีหุ้นก็ร่วง มีหนี้ติดตัวเล็กน้อย จะซื้ออะไรก็ต้องผ่อนยาวๆ เหมือนกับทุกท่านเลยครับ 🙂

คำวิพากษ์วิจารณ์ทุกอย่าง ผมน้อมรับไว้ด้วยดี จะรีบจัดสรรเงินมาชำระให้เร็วขึ้นนะครับ ส่วนเรื่องที่เป็นข้อกล่าวหาเกินเลย ที่ไม่เป็นความจริง ขอทุกท่านมีวิจารณญาณในการรับนะครับ ขอบคุณมากครับ

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO