logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

เริ่ม 9 ธันวา ให้เงินรางวัล 50% ของค่าปรับ ผู้แจ้งเบาะแสรถสาธารณะทำผิด

ขนส่งทางบก ดีเดย์ 9 ธันวา บังคับใช้สินบนนำจับรถสาธารณะทำผิดกฎหมาย งานนี้เปิดช่องทางได้เงินฟรีจากการช่างสังเกต มีหลักฐานชัดเป็นภาพถ่ายหรือคลิป รับไปเลย 50% ของค่าปรับ

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ขณะนี้ทางกรมการขนส่งทางบก รายงานว่าในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ จะออกประกาศหลักเกณฑ์ และมีผลบังคับใช้ทันที กรณีสินบนนำจับที่เข้าข่ายของการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ซึ่งครอบคลุมการกระทำผิดของรถโดยสารสาธารณะประเภทต่างๆ ทุกประเภท ที่ประชาชนพบเห็นการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสมาที่ 1584 และตามช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียของกรมการขนส่งทางบก

สำหรับผู้ชี้เบาะแส จะได้รับสินบนนำจับ 50% จากค่าปรับตั้งแต่ 200-10,000 บาท หลังจากที่มีการตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดจริง ซึ่งขณะนี้ กรมการขนส่งทางบก อยู่ระหว่างกำหนดหลักเกณฑ์ระเบียบปฏิบัติ ของการรับเรื่องราวร้องเรียนนำจับ จนถึงการจ่ายรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแส

"การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อสร้างวินัยจราจรให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงให้รถสาธารณะรักษาระเบียบตามกฎหมายขนส่งทางบก เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ภาครัฐอยากได้ค่าปรับจากการนำจับแต่อย่างใด" นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีการศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว รวมทั้งได้มีการประสานกับกระทรวงการคลัง ในเรื่องของการจ่ายเงินรางวัลนำจับ เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดหลักเกณฑ์ รายละเอียด และแนวทางในการปฏิบัติตั้งแต่ขั้นตอนการรับแจ้ง จนไปถึงการจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้แจ้งเบาะแส ซึ่งเงินรางวัลมีตั้งแต่ 200-25,000 บาท

"การดำเนินการจะต้องรัดกุม คนแจ้งจะไม่สามารถแค่โทรแจ้งเท่านั้น แต่จะต้องมีการแสดงตัวตน ยืนยันว่ามีตัวตนจริง รวมถึงมีหลักฐานการนำจับ เช่น ภาพถ่าย ,คลิป วิดีโอ ซึ่งจะต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์และเมื่อการสอบสวนแล้วเสร็จ คนนำจับถึงจะได้รางวัล จะต้องมารับเงินรางวัลเอง โดยจะไม่มีการทำธุรกรรมผ่านบัญชีแต่อย่างใด เพื่อให้เกิดความโปร่งใส".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Themes
ICO