Thailand

ฝนตกร้อนอบอ้าว นาทีทองชาวบ้านนายางกลัก เข้าป่าเก็บเห็ดหารายได้ช่วงโควิด

ตามไปดูชาวบ้าน ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ฉวยโอกาสนาทีทองช่วงฝนอบอ้าวชื้นแฉะ เข้าป่าเก็บเห็ดทั้งเห็ดระโงก เห็ดผึ้ง ขายริมถนนสร้างรายได้งาม ในสถานการณ์ยุคโควิด-19 ระบาด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้มีฝนตกลงมาในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของจังหวัดชัยภูมิ และสลับกับในช่วงกลางวัน จะมีอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้เห็ดป่าที่ออกตามธรรมชาติตามภูเขาต่างๆ เริ่มมีชาวบ้านออกหาเห็ดป่าจำนวนมาก แล้วนำมาขายตามถนนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ มีชาวบ้านออกเก็บเห็ดที่ขึ้นตามธรรมชาติ หลังเกิดฝนตกชุกในพื้นที่ สร้างรายได้เป็นจำนวนมาก ในยุคที่โรคโควิด-19 ระบาด

ข่าวแนะนำ

โดยหมู่บ้านในพื้นที่ ต.นายางกลัก ที่อยู่ติดกับถนนสายซับใหญ่-เทพสถิต จะมีรถที่ผ่านสัญจรไปมา รถแวะหยุดซื้อเห็ดป่าจากเพิงริมถนน กว่า 10 ราย ไม่ว่าจะเป็น เห็ดระโงก เห็ดผึ้ง และเห็ดอื่นๆ ในป่าที่มีภูเขา บ้านไร่ ต.บ้านไร่ และเทือกเขาพังเหย ในเขตพื้นที่ ต.โป่งนก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ที่ขึ้นตามธรรมชาติ


นางนาง คำแสนพันธ์ อายุ 54 ปี ชาวบ้านบ้านนายางกลัก หมู่ 1 กล่าวว่า ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวันทำให้เห็ดป่าออกมากมายในป่าเทือกเขาพังเหย ที่บ้านไร่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ จะมีเห็ดระโงก เห็ดผึ้ง เห็ดโคน และเห็ดอื่นๆ ออกในป่าเยอะแยะไปหมด ยิ่งมีฝนตกมากเท่าไร เห็ดก็จะออกมากชาวบ้านต้องออกเก็บเห็ดตั้งแต่เที่ยงคืน โดยใช้ไฟฉายส่องหาเห็ดจนถึงรุ่งเช้า เดินทางออกไปเก็บเห็ดได้หลายชนิดใส่ตะกร้าเต็มกระบุงประมาณ 5-10 กก.ต่อคน แล้วแต่ความขยันของแต่ละคน

หลังจากที่ได้เห็ดมาแล้ว ก็มาตั้งขายเพิงริมถนน ใส่ถุง ถุงละ 50-80 บาท ราคาขึ้นอยู่กับชนิดของเห็ด และปริมาณการออกเห็ด ถ้าออกมากราคาก็ลดลง ถ้าออกน้อยราคาก็จะสูง ถ้าเป็นเห็ดระโงกจะขายกิโลละ 200-220 บาท เห็ดผึ้ง 120 บาทต่อกิโลกรัม และเห็ดโคน ราคาแพงนิดหนึ่ง เนื่องจากมีน้อย เอามาแกงแบบอีสาน ทั้งนี้ เห็ดโคนราคาก็จะสูง อยู่ที่กิโลกรัมละ 180-200 บาทเพราะของมีน้อย สร้างรายได้ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านไม่มีงานทำจากปัญหาโควิด-19 เพราะออกไปทำงานที่อื่นไม่ได้ จึงออกหาเห็ดป่ามาขาย เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it