Thailand

"หัวหินน่าห่วง" แรงงานเมียนมาติดเชื้อโควิด19 ยังไร้ไทม์ไลน์ 115 รายประจวบคีรีขันธ์ - "หัวหินน่าห่วง" ยังไร้ไทม์ไลน์ 115 ราย แรงงานเมียนมาติดเชื้อโควิด19 สสจ.ประจวบฯ ยอมรับมีปัญหาการสื่อสาร เตรียมขอวัคซีน 1,000โดสกรณีพิเศษ ฉีดให้ประชาชนรอบโรงงานฯ สร้างความมั่นใจ

วันนี้ (9 พ.ค.) นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิล โปรดักส์ ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเป็นคลัสเตอร์ใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 115 คน ในกลุ่มลูกจ้างชาวพม่า มีการจัดสถานที่สำหรับการกักตัวในโรงงาน หลังการคัดกรองพบว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ต้องกักตัวในโรงงาน 402 คน ถึงวันที่ 20 พฤษภาคม ล่าสุดพบผู้เสี่ยงสูง 16 ราย มีอาการไข้จึงนำไปตรวจหาเชื้อและรอผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการ


ยืนยันว่าโรงงานแห่งนี้ไม่มีแรงงานเถื่อน สำหรับการเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยชาวเมียนมายอมรับว่ามีปัญหาในทางปฏิบัติ เนื่องจากการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารมีความยุ่งยากเป็นอย่างมาก แต่จากการสอบถามผ่านล่ามพบว่าผู้ติดเชื้อทุกรายไม่มีความซับช้อนของไทม์ไลน์ ไม่ได้ไปไหนไกลจากโรงงาน แต่เพื่อความสบายใจของประชาชนในหมู่บ้านหนองนกน้อยและพื้นที่ใกล้เคียง

ขอเรียนว่าเจ้าหน้าที่หลายหน่วยได้บูรณาการควบคุมสถานการณ์ได้ โดยขอสนับสนุนวัคซีนโควิด 1,000 โดส ฉีดให้ประชาชนรอบโรงงานเป็นกรณีพิเศษเพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น และหลังจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สุ่มตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด คนงานในโรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียน ในทุกอำเภอ


นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขประจวบฯกล่าวอีกว่า สำหรับคลัสเตอร์ที่ยังหวั่นวิตกคือการติดเชื้อจากบุคคลในครอบครอบครัวที่ถอดแมสรับประทานอาหารร่วมกัน และล่าสุดได้แจ้งเตือนผู้ที่ไปรับประทานอาหารตั้งแต่22 เม.ย.ถึง 2 พ.ค.ในร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิที่ห้างมาเก็ตวิลเลจหัวหิน 10 กว่าราย ร้านอาหารซีฟู้ดเจ๊เขียว ชุมชนตะเกียบหัวหิน 20 กว่ารายและร้านมหาอร่อย หัวหิน กว่า 20 ราย ทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วัน แล้ว ส่วนบุคคลที่มีอาการผิดปกติก็ให้ไปตรวจหาเชื้อที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน


Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it