Thailand

หนุนค้าประเวณีถูกกม. ปราศรัยพ้อ มีที่นาผืนน้อยยังถูกยึด นร.จี้สวัสดิการฟรี ‘ผ้าอนามัย’

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เวลา 16.00 น. ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ มีการจัดกิจกรรม ‘ชุมนุมใหญ่ยึดบางนา’ โดยกลุ่มแรงงานร่วมกับนักศึกษาประชาชนเพื่อสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ 1. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3. ปฏิรูปสถาบัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าสีดำเดินทางมารวมตัวที่ลานหน้าห้างดังกล่าวอย่างหนาแน่น กระทั่งเวลาราว 16.30 น.เป็นต้นไป เป็นการผลัดกันปราศรัยบนรถเครื่องเสียงของกลุ่ม ‘สมุทรปราการและการชุมนุม’

ย้อนอ่าน : แน่นลานอิมพีเรียลสำโรง แรงงานผนึกนศ.-ประชาชน เตรียมยึดแยกบางนา 1 ทุ่ม

ย้อนอ่าน : ขายเป็ดเหลืองช่วย 2นศ.ถูกไล่จากบ้าน เพราะมาม็อบ เด็กปากน้ำ คาใจ ถนนสร้างไม่เสร็จ

เวลา 16.40 น. ตัวแทนกลุ่ม Empower กล่าวปราศรัยว่า การเป็นแรงงานที่ไหนก็ไม่เหนื่อยเท่าประเทศไทย พวกเรากลุ่มพนักงานที่ทำงานในคากาโอเกะ ทำงานในอ่างอาบนวดพวกเราทุกถูกควบคุมทางกฏหมาย ทำให้เราอยู่ในสถานะอาชญากร วันนี้ขอรวบรวมรายชื่อ ขอให้ช่วยกันลงชื่อให้แก้ไขกฏหมายการค้าประเวณีให้ถูกกฏหมาย พวกเราหลายคนที่เป็นเกษตรกรแต่ถูกยึดพื้นที่ เรามีแค่นาผืนน้อยยังจะยึดเราอีกหรือ ปัญหาการค้าประเวณีแก้ไขกันเป็นไหมต้องให้เรามาสอน

“ขอให้ทุกคนร่วมลงชื่อ ขอให้เราได้กับมาเป็นคน 80% ของพวกเราเป็นแม่ ต้องหาเลี้ยงครอบครัว ถ้าเราทำอาชีพอย่างอื่นได้เราจะมาค้าบริการทำไม ขอให้ยกเลิกกฎหมายการค้าประเวณีเป็นอาชีพที่ถูกกฏหมายด้วย” ตัวแทนกลุ่ม Empower กล่าว

จากนั้น เวลา 17.10 น. ‘ต้นอ้อ’ เยาวชนอายุ 16 ปีกล่าวปราศรัยว่า ขอให้สังคมหยุดเหยียดเพศ หยุดบอกว่าการแต่งตัวของผู้หญิงเป็นชนวนของการอนาจาร เลิกพูดว่าเพศที่สาม เพศที่หนึ่ง เพศที่สองได้แล้วเพราะทุกเพศเท่าเทียมกัน และตนขอให้มีสวัสดิการเรื่องผ้าอนามัยให้ผู้หญิงด้วย ในประเทศสกอตแลนด์เขามีสวัสดิการเรื่องนี้ เขาร่างกฎหมายสนับสนุนผ้าอนามัยฟรีแก่ผู้หญิงทุกคน แต่ประเทศไทยเรากลับมีการเก็บภาษีจากผ้าอนามัย ตนอยากจะขอสนับสนุนสวัสดิกการเรื่องนี้ด้วยเพราะผู้หญิงเลือกไม่ได้

ทั้งนี้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เปิดเผยว่า จะมีการเคลื่อนขบวนไปยังแยกบางนา เวลา 19.00 น.

ต่อมา เวลาราว 17.20 น. นางสาว อาทิตยา พรพรหม หรือซัน จาก กลุ่ม ‘เอ็มโฮป’ ขึ้นปราศรัยว่า ทุกวันนี้สังคมไทยยังมีการเหยียดเพศ อยากให้ทุกคนเห็นค่าความเป็นคนเท่ากัน ทำไมต้องมองว่าผู้หญิงสมองน้อยกว่าผู้ชาย ขนาดพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอขา เป็นผู้ชาย ยังบริหารประเทศได้เท่านี้ ทั้งยังเหยียดเพศ และกล่าวถึงนางสาวพรรณิการ์ วานิช ว่า ‘คนสวย’ ตนขอเรียกร้อง 3 ข้อได้แก่

1. ขอให้สังคมเลิกบูลลี่ คุกคาม ในประเด็นทางเพศ
2. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก เพราะคุณสมบัติไม่พอสำหรับการเป็นนายก เป็นคนเหยียดเพศ
3. ขอให้สังคมยึดหลักการว่า ไม่ว่าใครแต่งตัวอย่างไร ก็ไม่มีสิทธิมาทำอนาจาร
จากนั้น เวลาราว 17.30 น. ‘แป๊ะ บางสนาน’ ศิลปินเสื้อแดง ขึ้นร้องเพลงโดยกลุ่มเสื้อแดงต่างร้องเพลงและเต้นตามอย่างสนุกสนาน

Football news:

Eriksen scored for Inter for the first time in almost six months - Milan in the Cup in the 97th minute from a free kick
The Premier League has changed its approach to determining offside after Man City's Aston Villa goal. Now in this situation will be fixed out of the game
Zlatan and Lukaku had a conflict in the Italian Cup match
Zlatan scored 8 goals for Inter Milan. More than any other team
Alli is not training with Tottenham due to negotiations with PSG. He does not want to let Levi go
Batshuayi scored in the Premier League for the first time since October 2019
Valdarno about leaving the Youngster rent in the Arsenal and Real Madrid Player should not be so quick to give up. He did not have enough patience