Thailand

อิหร่านปฏิเสธแนวคิดหารือไม่เป็นทางการกับUSและยุโรป รื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อวันอาทิตย์(28ก.พ.) ปฏิเสธแนวคิดประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับสหรัฐฯและมหาอำนาจยุโรป เพื่อหารือถึงแนวทางต่างๆเพื่อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ที่เตหะรานทำไว้กับเหล่ามหาอำนาจในปี 2015 ยืนกรานวอชิงตันต้องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวทั้งหมดเสียก่อน

"เมื่อพิจารณาถึงพฤติกรรมและถ้อยแถลงเร็วๆนี้ของสหรัฐฯและ 3 ชาติมหาอำนาจของยุโรป อิหร่านพิจารณาว่ามันไม่ใช่เวลาที่จะจัดประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับประเทศเหล่านี้ ซึ่งเสนอโดยหัวหน้านโยบายต่างประเทศของอียู" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านระบุ

สหรัฐฯบอกว่ารู้สึกผิดหวัง แต่เน้นย้ำพร้อมสำหรับคืนสู่การเจรจาทางการทูตอย่างมีความหมายในประเด็นดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อิหร่านบอกว่าเตหะรานกำลังศึกษาข้อเสนอจากโจเซฟ บอร์เรลล์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป สำหรับจัดประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับฝ่ายอื่นๆในข้อตกลงนิวเคลียร์และกับสหรัฐฯ ซึ่งรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ณ ขณะนั้น ถอนอเมริกาพ้นจากข้อตกลงในปี 2018

รัฐบาลใหม่ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน บอกว่าพวกเขาพร้อมเจรจากับอิหร่าน เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ทั้งสองประเทศจะหวนคืนสู่ข้อตกลง ในขณะที่ข้อตกลงนี้เป็นการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติที่กำหนดเล่นงานอิหร่าน แลกกับการที่เตหะรานระงับโครงการนิวเคลียร์ ป้องกันไม่ให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง

อย่างไรก็ตามทั้สองฝ่ายไม่สามารถเห็นพ้องต้องกันว่าใครควรเป็นคนเริ่มก่อน โดยอิหร่านบอกว่าอเมริกาต้องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ส่วนวอชิงตันระบุเตหะรานต้องกลับมาปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ก่อน หลังจากที่ผ่านมา อิหร่านค่อยๆละเมิดข้อตกลงตามลำดับ

โฆษกทำเนียบขาวระบุว่าวอชิงตันยังคงหวังบรรลุเป้าหมายคืนสู่การปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ร่วมกัน พร้อมบอกว่าสหรัฐฯจะปรึกษากับพันธมิตรผู้ลงนามในข้อตกลง ซึ่งประกอบด้วยจีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สหราชอาณาจักรและเยอรมนี หาหนทางที่ดีที่สุดสำหรับเดินหน้าในเรื่องนี้

แหล่งข่าวด้านการทูตระดับอาวุโส บอกว่าการปฏิเสธของอิหร่าน เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทางการทูต

(ที่มา:รอยเตอร์ส)


Football news:

Real Madrid and City in the semi-finals of the Champions League, Akhmat asks for money, 10 matches for racism to the player of Slavia, clothes for the Olympians and other news
Real Madrid put together a killing center - Modric-Casemiro-Kroos-for just 60 million euros. Even Luka Jovic was worth more
Zidane on 0:0 with Liverpool: We rode the storm and can be proud of our performance
2 Premier League clubs will play in the semi-finals of the Champions League for the 2nd time in 3 seasons
Zinedine Zidane: There are many masters at Real Madrid, but most of all I like the character of the guys
Emre Can: We played against probably the best team in the world. We can be proud of ourselves
Pep broke the curse of the Champions League: he took City to the semi-finals for the first time in five years. Only 4 players remained at the club from the last (and first) time for the club