Thailand

In Clip: อดีตกลาโหมหญิงญี่ปุ่นจวก “ซูงะ” แต่งตั้งผู้หญิงร่วมครม.แค่ 2 คนเอเจนซีส์ – อดีตรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น โทโมมิ อินาดะ(Tomomi Inada) ล่าสุดวานนี้(23 ก.ย)ออกมาวิจารณ์คณะครม.รัฐบาลชุดใหม่ของนายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ ที่เลือกผู้หญิงร่วมคณะครม.แค่ 2 คนเท่านั้น และทำให้เธอต้องแสดงความเห็นในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศในประเทศโดยชี้ว่า ประชาธิปไตยของญี่ปุ่นปราศจากสตรี

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(23 ก.ย) ว่า อดีตรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น โทโมมิ อินาดะ(Tomomi Inada)ในสมัยของอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แสดงความเห็นเกี่ยวกับความเท่าเทียมด้านเพศในทางการเมืองโดยพุ่งเป้าไปที่พรรคเสรีประชาธิปไตยญี่ปุ่น LDP ของตัวเองที่ผู้นำคนใหม่ โยชิฮิเดะ ซูงะ แต่งตั้งผู้หญิงเข้าร่วมครม.แค่ 2 คนเท่านั้นโดยเธอกล่าวว่า

“ผู้หญิงคิดเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด และยังเป็น 40% ของสมาชิกรากหญ้าของพรรค LPD” อินาดะกล่าว

และเสริมต่อว่า “หากว่าสตรีไม่มีพื้นที่เพื่อหารือด้านนโยบายที่ต้องการยกร่าง ประชาธิปไตยญี่ปุ่นไม่สามารถช่วยเหลือได้นอกจากมีอคติ”

ซึ่งในช่วงระหว่างการแข่งขันหาหัวหน้าพรรค LPD คนใหม่ที่พรรคกุมเสียงข้างมากในรัฐสภาญี่ปุ่น พบว่ากลุ่มสมาชิกรัฐสภาผู้หญิงได้ยื่นข้อแนะนำให้กับโยชิฮิเดะ ซูงะซึ่งเป็นผู้ชนะและคู่แข่งที่เป็นชาย 2 คนของเขาต่อการมีตัวแทนสตรีในคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นและในฝ่ายบริหารของพรรค

“แต่เมื่อดูจากผลลัพท์แล้วที่มีผู้หญิงแค่ 2 คนที่อยู่ในคณะครม. ดูเหมือนว่าข้อเสนอของพวกเราจะไม่ได้รับการพิจารณาอย่างจริงจัง” อินาดะกล่าว

และอดีตรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวต่อว่า “ดิฉันกล่าวเช่นนี้ไม่ใช่แค่ประโยชน์เพื่อผู้หญิงเท่านั้น แต่เพื่อการเสริมสร้างประชาธิปไตยญี่ปุ่นและทำให้มั่นใจว่าจะมีอนาคตสดใส ดิฉันต้องการสร้างสังคมที่ผู้หญิงจะสามารถมีเสียงในทางการเมืองได้ ดิฉันต้องการตระหนักการมีประชาธิปไตยที่มีความเสรีมากขึ้นและมีเวทีการเมืองที่หลากหลายเพื่อที่ผู้หญิงญี่ปุ่นจะสามารถมีเป้าหมายเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีและเด็กผู้หญิงต้องการเป็นนักการเมือง”

อินาดะเป็นนักการเมืองญี่ปุ่นสายชาตินิยม เธอเดินทางไปสักการะศาลเจ้ายาสุกุนิที่เป็นความขัดแย้งของจีนและเกาหลีใต้ และเคยออกมาตั้งข้อสงสัยต่อสาธารณะในข้อกล่าวหาที่ว่า กองทัพญี่ปุ่นบังคับสตรีเกาหลีใต้ให้ทำหน้าที่คลายอารมณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เธอกล่าวว่าเธอต้องการให้พรรค LPD หันไปมองฝรั่งเศส เยอรมัน และประเทศพัฒนาอื่นๆที่มีผู้หญิงเข้าร่วมแวดวงการเมืองจำนวนมากกว่า

ตลอดประวัติศาสตร์ 65 ปีของพรรค LPD พบว่ามีเพียง ยูริโกะ โคอิเกะ(Yuriko Koike) เพียงคนเดียวเท่านั้นที่เคยลงรับสมัครคัดเลือกชิงตำแหน่งผู้นำพรรค ซึ่งโคอเกะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค LPD ไปหลังชนะการเลือกตั้งได้เป็นผู้ว่าการกรุงโตเกียวในปี 2016

อินาเดะกล่าวเปรียบเทียบคณะครม.สมัยอาเบะเมื่อเทียบกับของซูงะ โดยเธอชี้ว่า อาเบะให้โอกาสผู้หญิงเข้าร่วมเพื่อผลักดันนโยบายเศรษฐกิจ “อาเบะโนมิค” ที่มีชื่อเสียงของเขา และในสภาล่างญี่ปุ่นที่มีสมาชิกเป็นชายเกือบทั้งหมด พบว่ามีผู้หญิงเข้ามาได้เพียง 9.9% เท่านั้น ต่ำกว่ามาตรฐานนานาชาติที่มีราว 25.1% อ้างอิงจาก Inter-Parliamentary Union

สื่ออังกฤษชี้ว่า บรรดานักสนับสนุนสิทธิสตรีในญี่ปุ่นออกมาแสดงความเห็นถึงการไม่คาดหวังว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวข้องกับสตรีในสมัยซูงะ

ศาสตราจารย์ ฮิโรโกะ โกโต (Prof Hiroko Goto) ผู้เชี่ยวชาญด้านเพศและกฎหมายประจำมหาวิทยาลัยชิบะ (Chiba University) ให้ความเห็นกับรอยเตอร์ว่า “ดิฉันไม่มีความหวังที่จะได้เห็นรัฐบาลชุดใหม่ทำลายเพดานแก้วเพื่อสตรี” และเสริมว่า “ซูงะจะยังคงเดินหน้าตามหนทางเดิม เขาต้องการรักษาสถานะนั้นไว้ ไม่เพียงแต่ประเด็นผู้หญิงแต่ยังถึงเรื่องอื่นๆ”

อินาเดะกล่าวตบท้ายว่า “ผู้คนส่วนใหญ่ที่ฟังดิฉันเป็นชาย แต่เมื่อดิฉันเดินเข้าครัวกลับพบว่าผู้สนับสนุนผู้หญิงทำแต่การปรุงอาหาร นี่เป็นเวทีการเมืองของพรรค LPD ที่ดิฉันต้องการเปลี่ยน” และเธอกล่าวต่อว่า “ดิฉันบอกผู้ชายว่า ในปีหน้าดิฉันต้องให้คุณทุกคนสวมผ้ากันเปื้อน และเพื่อผู้หญิงจำนวนมากที่จะได้นั่งอยู่ในแถวหน้าเพื่อฟังดิฉัน”Football news:

Bartomeu will miss the match against Ferencvaros due to a relative's covid. Barca President wants to get to the game with Real Madrid
Liverpool and Manchester United are among the clubs in talks to create a European Premier League
Thibaut Courtois: real want to win the Champions League and La Liga
Tiago and Matip didn't train with Liverpool today. They will probably not play Ajax
Griezmann will not return to Atletico from Barcelona
Miranchuk was included in Atalanta's bid for the Champions League match with Midtjylland
The rival Krasnodar has a bright coach: he is friends with young stars, even worked with Dembele, entrusted the center of the field to a 16-year-old