Thailand

In Clip : “คิม จองอึน” ส่งจดหมายให้ “มุน” ขอโทษต่อการเสียชีวิตของคนกระทรวงประมงเกาหลีใต้ที่มีรายงานถูกยิงก่อนเผาร่างทิ้งเอเจนซีส์/รอยเตอร์ – ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ส่งจดหมายไปให้กับเกาหลีใต้เพื่อขอโทษต่อการเสียชีวิตของพนักงานกระทรวงกิจการทางน้ำและการประมงเกาหลีใต้ ที่มีรายงานว่าถูกทหารเกาหลีเหนือยิงก่อนร่างถูกนำไปเผากลัวโรคโควิด-19 ระบาด

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(25 ก.ย)ว่า จดหมายจากแผนกกิจการแนวหน้ารับผิดชอบด้านความสัมพันธ์ข้ามพรมแดนระหว่าง 2 ชาติเกาหลีเป็นจัดทำจดหมายในนามของผู้นำเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดี คิม จองอึน อ้างอิงชื่อหน่วยงานจากรอยเตอร์ ที่ถูกส่งไปยังทำเนียบสีฟ้าของประธานาธิบดี มุน แจ-อิน เช้าวันศุกร์(25) ทางเกาหลีเหนือระบุว่า หน่วยที่รับผิดชอบต่อการรับแจ้งพบชายไม่สามารถระบุชื่อถูกพบอยู่บนสิ่งที่ลอยกลางทะเล

โดยในจดหมายอ้างว่า มีการยิงจำนวน 10 นัดเกิดขึ้นหลังจากทหารเกาหลีเหนือสันนิษฐานว่าชายคนดังกล่าวเสียชีวิต และทหารเหล่านั้นได้เผาสิ่งที่ลอยกลางทะเลทิ้งในจุดที่เกิดเหตุเพื่อเป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19

รอยเตอร์รายงานจากให้สัมภาษณ์ของ ซูห์ ฮุน(Suh Hoon ) ที่ปรึกษาความมั่นคงของมุนว่า เกาหลีเหนืออ้างว่า จำเป็นต้องยิงไม่ต่ำกว่า 10 นัดเพราะเจ้าหน้าที่กระทรวงประมงเกาหลีใต้คนดังกล่าวไม่ยอมเปิดเผยชื่อและพยายามที่จะหนี

รอยเตอร์ชี้ว่า ที่ปรึกษามุนกล่าวอีกว่า ทางเกาหลีเหนืออ้างว่า ไม่ได้เผาร่างเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้แต่เป็นสิ่งที่เขาใช้ลอยกลางทะเลและทางทหารเกาหลีใต้ไม่พบตัวเจ้าหน้าที่รายนี้หลังจากออกค้นหา

“ประธานคิม จองอึนออกคำสั่งให้ส่งผ่านความรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากของเขาในการแทนที่จะให้ความช่วยเหลือต่อเพื่อนช่วมชาติในทางใต้ที่กำลังต่อสู้กับวิกฤตโรคโควิด-19ระบาด แต่เรากลับทำให้ประธานาธิบดีมุน และเพื่อนชาวเกาหลีใต้มีความผิดหวังต่อเหตุการณ์โชคร้ายที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกลางทะเลของเรานี้” รายงานจากจดหมายที่ส่งมาตามการแถลงของทำเนียบสีฟ้าของประธานาธิบดีมุน

และในเนื้อความได้ระบุว่า ผู้นำเกาหลีเหนือได้ออกคำสั่งให้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจการทางน้ำและได้ขออภัยต่อเหตุที่เกิดขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติเกาหลี

อ้างอิงจากพลโท อัน ยอง-โฮ( Ahn Young-ho) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะเสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้พบว่า ผู้ตายนั้นเป็นพนักงานของกระทรวงกิจการทางน้ำและการประมงเกาหลีใต้ (Ministry of Maritime Affairs and Fisheries)ที่ได้หายตัวไปที่น่านน้ำราว 1.9 กิโลเมตรทางใต้ของหมู่เกาะ Yeonpyeong Islands เมื่อวันที่ 21 ก.ย ที่ผ่านมา

รอยเตอร์รายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้ออกมาประกาศการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่กระทรวงประมง 1 วันหลังจากมุนเสนอมาตรการควบคุมการระบาดโรคระดับภูมิภาคและโครงการนำร่องทางสาธารณสุขที่รวมถึง เกาหลีเหนือ เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตเป็นต้นว่า โรคระบาดไวรัสโคโรนา และความสัมพันธ์ที่ห่างเหินกับเปียงยาง

ซูห์เปิดเผยว่า ทั้งมุนและคิมเมื่อไม่นานมานี้ได้ส่งจดหมายหาถึงกันในการสร้างความหวังเพื่อสร้างความสัมพันธ์ขึ้นมาใหม่หลังจากแก้ปัญหาวิกฤตโคโรนาแล้ว

Football news:

Gnabry can play with Lokomotiv. His coronavirus test was found to be false positive
Fans of the Premier League United against TV: instead of buying matches, they give money to charity (they collected more than 100 thousand pounds)
Ancelotti on the removal of Dinh: just ridiculous. Perhaps the talk of Pickford and Richarlison influenced the decision
Napoli won 4 of 5 Serie A matches with a score of 14:2. The Only defeat-technical from Juve
Adama Traore on oil on my hands: Now I can slip away. My opponents asked me what was going on, but I said I didn't know
Everton lost for the first time in the season, but remains first in the Premier League
Hazard was included in Real Madrid's bid for the match against Borussia Monchengladbach