Thailand

กฟภ.เข้าช่วย”น้องฟิล์ม” นักสู้ขาเดียวลพบุรี - กฟภ.นครสวรรค์ ร่วมกับคณะแม่บ้าน กฟภ. ซ่อมแซมหลังคาและปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้บ้าน”น้องฟิล์ม”นักสู้ขาเดียว  
คณะแม่บ้านและครอบครัว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ถาคเหนือ) จ.ลพบุรี (กฟน.3) โดยนางพรเพ็ญ ภาระกุล รองประธานคณะแม่บ้าน และสมาชิกชมรมผู้จัดการ กฟน.3 ชมรมพนักงานช่าง กฟน.3 , ชมรมวิศวกร กฟน.3 กฟน.3 , ชมรมนักเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กฟน.3 และ ชมรมกีฬากอล์ฟ กฟน.3 ได้ร่วมกันดำเนินกิจกรรมการซ่อมแซมหลังคาที่ชำรุดไม่สามารถคุ้มฝนได้ในเวลาฝนตก และปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในอาคารให้กับบ้านของ ด.ช.ชนสิทธิ์ ศรีภูธร หรือน้องฟิล์ม อายุ 13 ปี 

  ซึ่งขาพิการจากการถูกตัดขาจากโรคมะเร็งกระดูก โดยพักอาศัยอยู่กับ ตา มารดา น้องสาว และน้าสาวพร้อมครอบครัวรวม 8 คน ภายใน บ้านเลขที่ 44/52 (ชุมชนเขากบ เอราวัณ 2)ถ.อมรินทร์วิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ในโครงการ “ 60 ปี กฟภ. สร้างคุณภาพชีวิตเพื่อความเท่าเทียม” เนื่องในโอกาสวันสถาปนาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ครบ 60 ปี วันที่ 28 กันยายน 2563 

  ทั้งนี้ น้องฟิล์ม เป็นเด็กที่มีความใฝ่ฝันและมีความสามารถในการเป็นนักแสดงลิเก ด้วยเพราะเติบโตและคลุกคลีกับคณะลิเกมาตั้งแต่รุ่นตายาย แต่โชคร้าย ที่ต้องประสบชะตากรรมกับโรคมะเร็งกระดูกเมื่ออายุได้ 8 ขวบ จากการที่หกล้มระหว่างเล่นกับเพื่อนที่โรงเรียน การตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ที่จะตัดขาข้างหนึ่งออกไปเพื่อรักษาชีวิตได้เกิดขึ้น และพ่อแม่ก็มีปัญหาครอบครัวต้องแยกทางกัน ทำให้ขาดโอกาสทางการเรียนด้วยปัจจัยและภาระต่างๆที่ครอบครัวหาเช้ากินค่ำต้องแบกรับ

หลายปีที่ผ่านมาน้องฟิล์มอาศัยอยู่กับตา แม่ น้องสาวของน้องฟิล์มและครอบครัวของน้าสาว ภายในบ้านมุงสังกะสีพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรในชุมชนแออัด ตั้งอยู่ยอดเขาใจกลางเมืองจังหวัดนครสวรรค์ แม้ร่างกายพิการ ผ่านพบการล้อเลียน เหยียดหยามว่าเป็นเด็กข้ามเพศ พิการขาขาด ต้องกระโดดพยุงตัวเองไปด้วยขาเพียงข้างเดียว แต่ภายในจิตใจของน้องฟิล์มกลับเต็มเปี่ยมด้วยพลังของการต่อสู้ ไม่หยุดยั้ง ตั้งใจในการขวนขวายโอกาสของการเรียนรู้ ฝึกฝนฝีมือในเล่นลิเกและช่วยงานชาวบ้านตามที่ได้รับโอกาส และใช้ชีวิตร่าเริงสดใสเฉกเช่นเด็กน้อยสมวัยธรรมดาแม้ร่างกายไม่ครบเหมือนปกติก็ตาม 

  หลังจากทราบข่าวของน้องฟิล์มจากรายการทีวีรายการหนึ่ง ซึ่งทำให้เราเห็นถึงความสู้ชีวิตของเด็กคนหนึ่งที่ขาดโอกาสหลายๆอย่างโดยเฉพาะการขาดความรู้จากผลกระทบทางอุบัติเหตุที่ต้องหยุดเรียนกลางคัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก รวมทั้งครอบครัวที่มีฐานะยากจนต้องแบกภาระหลายอย่าง แม้กระทั่งหลังคาบ้านซึ่งเป็นสังกะสีมีสภาพรั่ว ผุ ก็ยังไม่มีเงินที่จะพอซ่อมแซมได้ ทำให้เวลาฝนตกคนในครอบครัวที่อาศัยกันอยู่ถึง 8 คน เป็นผู้ใหญ่ 4 คนและเด็ก 4 คน ก็ต้องอยู่กันอย่างลำบาก ระบบไฟฟ้าและสายไฟฟ้าภายในบ้านก็มีสภาพชำรุดเกรงจะไม่ปลอดภัยและอาจเกิดเพลิงไหม้ในชุมชนได้

ดังนั้นเนื่องในโอกาสวันสถาปนาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ครบ 60 ปีในวันที่ 28 ก.ย. 2563 นี้จึงได้ร่วมกันดำเนิน โครงการ “ 60 ปี กฟภ. สร้างคุณภาพชีวิตเพื่อความเท่าเทียม” ในการซ่อมแซมหลังคาบ้านและปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้เกิดความปลอดภัย ติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว เดินสายไฟฟ้าใหม่ เพื่อให้ทุกคนในบ้านหลังนี้อยู่อย่างมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยเฉพาะเยาวชนที่พร้อมจะเติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศต่อไป.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Griezmann did not make any effective actions in 6 matches under Koeman
Ole Gunnar Solskjaer: Leipzig made Manchester United work hard. Rashford had a big impact on the game
Roberto victory over Juventus: the Best response to the unrest in Barcelona - it's a game
Ronald Koeman: Barcelona played their best match of the season against Juventus. We had a lot of chances
Messi scored 70 goals in the Champions League group stage. This is a record
All 4 of Messi's goals this season are scored from penalties. Three for Barcelona, one for Argentina
Greenwood scored for Manchester United in the Champions League at the age of 19 years and 27 days. Only Rooney did it at a younger age