ค่าบาทเริ่มแข็ง! ตลาดเงินโลกจับตา โต้ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ (29 กันยายน 2563) อยู่ที่ระดับ 31.63 บาทต่อเหรียญสหรัฐ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.73 บาทต่อเหรียญสหรัฐ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.50-31.70 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

ในช่วงคืนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้นถึง 1.6% ด้วยแรงหนุนของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและธนาคาร ขณะเดียวกัน STOXX 600 ของยุโรปก็ปรับฟื้นตัว 2.2% พร้อมกันด้วยความหวังว่าอังกฤษและสหภาพยุโรปจะสามารถหาข้อตกลงเรื่อง Brexit กันได้ในที่สุด แรงกดดันที่ลดลงเห็นได้จากการที่ดัชนีวัดความกลัวอย่าง VIX Index ปรับตัวลงกลับมาที่ระดับ 26% ยังส่งผลให้ราคาทองคำและน้ำมันปรับตัวขึ้น 0.9-1.1% ไปพร้อมกันด้วย

ส่วนในฝั่งตลาดเงิน ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยมีแรงกดดันหลังมาจากปอนด์อังกฤษ (GBP) ที่ปรับตัวขึ้นมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ ขณะเดียวกัน สกุลเงินในยุโรปส่วนใหญ่ก็ฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่ประธานธนาคารกลางยุโรปนาง Christine Lagarde ชี้ว่านโยบายที่คาดว่าจะนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ไม่พุ่งเป้าไปที่อัตราแลกเปลี่ยน

ส่วนเงินบาท ช่วงคืนที่ผ่านมาสามารถแข็งค่ากลับตามทิศทางของเงินดอลลาร์ โดยในวันนี้ เชื่อว่าน่าจะได้รับแรงหนุนจากตลาดทุนและสกุลเงินเอเชียอื่นๆ อย่างไรก็ดี ในระยะสั้นเชื่อว่า กรอบการเคลื่อนไหวจะไม่กว้าง เนื่องจากมีความไม่แน่นอนจากการโต้วาทีระหว่างผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ รออยู่ในช่วงเช้าวันที่ 30 กันยายนนี้

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon