logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ค้นพบกาแล็กซีทางช้างเผือกเกิดการบิดงอ

หากสมมติว่าเราไปยืนอยู่ตรงไหนสักแห่งในจักรวาลและมองจากระยะไกลมายังกาแล็กซีทางช้างเผือก ก็จะเห็นว่ามันมีลักษณะเหมือนจานแผ่นเสียงบางๆ โดยภายในมีสมาชิกดวงดาวโคจรอยู่รอบๆศูนย์กลาง ซึ่งบริเวณใจกลางนั้นก็มีดาวอยู่หลายพันล้านดวงรวมถึงสสารมืดขนาดใหญ่ ทั้งหมดยึดโยงอยู่ด้วยกันด้วยแรงโน้มถ่วง

ล่าสุด นักดาราศาสตร์จากหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติ ของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน เผยว่า จากการศึกษาพฤติกรรมของดาวแปรแสงเซเฟอิดส์ (Cepheids) แบบดั้งเดิม เป็นดาวอายุน้อยที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ราว 4-20 เท่าและสว่างมากถึง 100,000 เท่า ซึ่งสามารถกำหนดระยะทางที่แม่นยำประมาณ 3-5% และนำฐานข้อมูลนี้มาพัฒนาเป็นภาพ 3 มิติของทางช้างเผือกที่ถูกต้อง พบว่ารูปทรงของกาแล็กซีทางช้างเผือกบิดงอมากขึ้นเรื่อยๆ จากศูนย์กลางของทางช้างเผือก จนคล้ายกับอักษรตัวเอส (S)

ก่อนหน้านี้มีการสำรวจกาแล็กซีทรงกังหัน (spiral galaxy) อื่นๆ กว่า 10 แห่ง เมื่อรวมเอาผลลัพธ์ของทางช้างเผือกเข้ากับการสังเกตอื่นๆ นักดาราศาสตร์เผยว่าการบิดงอทางช้างเผือกนั้นน่าจะเกิดจากแรงหมุนโดยจานฝุ่นขนาดใหญ่ภายใน และสัณฐานวิทยาใหม่นี้ก็ทำให้แผนที่กาแล็กซีของเราได้รับการปรับปรุง เพื่อประโยชน์ในการศึกษาการเคลื่อนที่ของกาแล็กซีรวมถึงต้นกำเนิดของจานฝุ่นของทางช้างเผือกต่อไป.

ภาพ Credit : CHEN Xiaodian

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO