กกต.เชียงใหม่ พร้อมจัดเลือกตั้ง เผยผู้สมัครแนวโน้มไม่รุนแรง เข้าใจกฏกติกาดี

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ อดีตประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เผยถึงการรับสมัครนายก และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ วันที่ 2-6 พฤศจิกายน ก่อนหย่อนบัตรลงคะแนน วันที่ 20 ธันวาคมนี้ ว่าเป็นหน้าที่ของ กกต.จังหวัด และกกต.ประจำ อบจ. ที่ดูแลเรื่องดังกล่าว ซึ่งได้เตรียมความพร้อมรับสมัครและจัดเลือกตั้งดังกล่าว 100% แล้ว ส่วนผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทำหน้าที่ 2 เรื่อง คือ ตรวจสอบผู้บริหารที่ครบวาระ หรือว่าที่ผู้สมัครย้อนหลัง 60 วัน ว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ ถ้าเข้าข่ายถือมีผลย้อนหลังต่อผู้สมัครทันที

ส่วนที่ 2 หลังรับสมัครแล้ว เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบและติดตามตามขั้นตอนปกติ แต่ตรวจสอบแบบเชิงลึกอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง เพราะกฎหมายห้ามผู้บริหารพรรค ส.ส.หรือรัฐมนตรีของพรรค ช่วยผู้สมัครหาเสียง รวมทั้งผู้บริหารท้องถิ่นที่อยู่ในวาระช่วยหาเสียงไม่ได้ ดังนั้นผู้สมัครต้องศึกษาระเบียบกฎหมาย ข้อห้ามหาเสียงให้ดี เพราะมีโทษรุนแรง อาจนำไปสู่การแจกใบส้ม เหลือง แดงหรือถูกเว้นวรรคทางการเมือง 3-10 ปี ได้

นายไพโรจน์ กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งนายก และ ส.อบจ.เชียงใหม่ 42 เขต แนวโน้มไม่รุนแรง เพราะผู้สมัครเข้าใจกฏกติกาดี หากปฏิบัติตามระเบียบขั้นตอนกฎหมาย เชื่อว่าไม่มีปัญหา แต่อาจมีการร้องเรียนเพิ่มขึ้น เพราะแข่งขันสูง ซึ่งผู้สมัครสามารถปรึกษา และข้อคำแนะนำเกี่ยวกับระเบียบกฎหมายเลือกตั้งจากผู้ตรวจการเลือกตั้งได้ เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ และไม่ขัดต่อระเบียบกฎหมายอย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต.กลาง ได้ตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด เชียงใหม่ (กลุ่มที่ 9) คือ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ จิตรพันธุ์ (เชียงใหม่) นายไพโรจน์ (เชียงใหม่) นายวัชรพล ลัดพลี (ลำพูน) นายกมลพันธ์ พัวพันพัฒนา (เชียงราย) นายเอกชัย เรือนคำ (แม่ฮ่องสอน) นายสถิตย์ นิตย์สมบูรณ์ (ลำปาง) และนายณัฐวัฒน์ ชูสินธนะศักดิ์ (แม่ฮ่องสอน) รวม 7 ราย

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon