Thailand

“ ลูกท๊อป ” เชื่อพ่อบรรหาร จ้องดูลูกทำความดีอยู่บนฟ้า


กาญจนบุรี - “วราวุธ” ยื่นคำมั่นกับ ชาวกาญจน์ พร้อมนำทีมนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ ร่วมระดมสมองแก้ปัญหาให้คนชายขอบอยู่กับช้างป่าได้อย่างยั่งยืน เชื่อพ่อบรรหาร จ้องดูลูกทำความดีอยู่บนฟ้า เผย เป็น รมต.ที่ลงพื้นที่รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของ ปชช.ที่เร็วที่สุดในประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)ได้กล่าวกับประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรี ที่มารอต้อนรับขณะลงพื้นที่รับทราบปัญหาความเดือดร้อนระหว่างคนกับช้องป่า ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า

ได้รับทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชน แต่เราจะต้องเรียนรู้ในสิ่งที่เกิดขึ้น มันไม่ยุติธรรมกับชาวบ้านเลย สิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งกับชาวบ้านและช้างป่า ต้องเรียนว่าผมเข้าใจ และเห็นใจประชาชนทุกท่าน เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีการเสียชีวิตเกิดขึ้น เนื่องจากชาวบ้านต้องเข้าป่าไปหาของป่าออกมาเพื่อทำอาหาร แต่ก็โดนช้างป่าทำร้าย และบางครั้งช้างป่าก็ออกมานอกพื้นที่และทำร้าย ทำลายทรัพย์สินของชาวบ้าน จนทุกคนเดือดร้อนกันไปหมด

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เกิดขึ้นเฉพาะเป็นพื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรีเท่านั้น ยังมีอีกหลายจังหวัดที่ประสบกับปัญหาเดียวกัน สิ่งนี้คือสิ่งที่เราจะต้องแก้ไข เพื่อให้คนและป่า รวมทั้งสัตว์ทั้งหลายที่อยู่ในป่าจะต้องสามารถอยู่ด้วยกันได้

จากข้อความบนป้ายที่ชาวบ้านนำมาขอความช่วยเหลือ แบ่งคำถามออกได้เป็น 2 ประเด็นใหญ่ๆ ประเด็นแรกคือ เรื่องช้างป่าออกมาทำลายข้าวของทรัพย์สินของพวกเรา เป็นเพราะช้างออกมาบุกรุกที่ของเราหรือไม่ ประเด็นที่สองคือหรือบางทีเราเข้าไปบุกรุกที่ของช้างป่าหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่หลายคนเถียงกันไปและเถียงกันมา

แต่ตนเองขอให้ความอุ่นใจกับประชาชนได้เลยว่า เวลาช้างออกมาแล้วความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเรา จะต้องมีวิธีเยียวยา ถามว่าทำอย่างไรเราจะไม่ให้ช้างออกมาอีก ทำอย่างไรที่จะทำให้พี่น้องที่อาศัยอยู่บริเวณชายขอบนั้นมีความปลอดภัยในยามที่ช้างป่าออกมา

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมคงจะต้อง หารือกับทางท่านอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชว่า ที่ผ่านมาภายในเขตอุทยานฯนั้น อาจจะมีความสมบูรณ์มากกว่านี้ แต่ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ความสมบูรณ์ในป่าหายไป ทุกวันนี้ฤดูแล้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัสสากรรจ์มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางภาคอีสาน เวลาช้างอยู่ในป่าแต่หาอาหารไม่ได้ แหล่งน้ำก็ไม่มี เมื่อเป็นเช่นนั้นช้างป่าเขาจะไปหากินที่ไหน เขาก็มากินในที่ของเรา ซวยเราอีก สัตว์อะไรก็มาหากินที่ชายขอบ

ฉะนั้นสิ่งที่เราจะต้องทำในวันนี้เพื่อให้พี่น้องที่อยู่บริเวณชายขอบไม่ได้รับผลกระทบ การที่บอกว่าเอารั้วไฟฟ้ามานั้นมันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะชาวบ้านบอกว่ามีช้างป่าล้ม(เสียชีวิต)ไปหลายตัวจากการที่โดนไฟฟ้าช็อต ส่วนคนเองก็โดนช้างทำร้ายเสียชีวิตเหมือนกัน

“เราจะทำอย่างไรให้วงจรนี้ ทั้งช้างและมนุษย์ หยุดการเสียชีวิตทั้งสองฝ่าย และต้องให้ทั้งสองฝ่ายนั้นอยู่ดีกินดี การที่เราดูแลประชาชน การที่เราดูแลคนที่อยู่บริเวณชายขอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานราชการทั้งหลาย ขอให้มาดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกรชาวไร่ ชาวนา ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้เป็นสิ่งที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระทรวงทรัพยากรและธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะต้องดูแลไม่ให้พี่น้องที่อยู่บริเวณชายขอบได้รับความเดือดร้อน ในขณะเดียวกัน สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในป่า เราจะทำอย่างไรให้เขาอยู่ในป่า เราจะทำอย่างไรไม่ให้เขาออกมานอกป่า สิ่งที่จะต้องทำ ยกตัวอย่างเช่น การหาแหล่งน้ำ ให้อยู่ในเขตอุทยานฯ หรือการทำให้ป่ามีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

เวลาป่ามีความสมบูรณ์มากขึ้นแหล่งอาหารไม่ว่าจะเป็นพืชพืชพันธุ์ธัญญาหาร และแหล่งอาหารของสัตว์ป่าทั้งหลายก็จะมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้สัตว์ทั้งหลายนั้น ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกมาหากินชายตามแนวชายขอบ เปรียบเทียบกับมนุษย์เวลาเรามีที่ดินของเราอยู่แล้ว แต่ที่ของเราไม่มีน้ำ ที่ของเราปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น อาหารก็ไม่มี ดังนั้นเราก็ต้องเข้าไปหาอาหารที่มีอยู่ภายในป่า ซึ่งเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่ของช้างป่า

เชื่อว่าท้ายที่สุดแล้วช้างไม่ได้แตกต่างอะไรจากมนุษย์ พอเขาไม่มีกินเขาไม่มีน้ำ เขาไปไหน ซวยพวกเราสิ มนุษย์อย่างพวกเรานี่แหละ จะต้องทำไร่ทำนาและมีแหล่งน้ำเมื่อช้างออกมา ช้างก็สบายแล้วเพราะแหล่งน้ำก็มีแหล่งอาหารก็มี ช้างจึงขออยู่ที่นี่ดีกว่าเมื่อมนุษย์ไล่ช้างออกไป เดี๋ยวช้างก็กลับมาอีกเพราะที่นี่มีอาหารที่มีน้ำที่สมบูรณ์

แต่การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน คือจะทำอย่างไร ให้ช้างป่าไม่ต้องออกมาจากป่าอีก ให้เขากลับไปยืนอยู่ในที่ของเขา เพื่อที่เราจะได้อยู่ในที่ของเราอย่างมีความสุข ในการที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ จะต้องอาศัยทุกภาคส่วน

วันนี้สิ่งที่เราจะต้องแก้ไขปัญหา หัวใจสำคัญคือจะทำอย่างไรไม่ให้สัตว์ป่าออกมารบกวนพวกเรา ซึ่งผมก็เชื่อว่าเขาก็ไม่อยากออกมาหรอก ถามพวกเราว่าเมื่อเราอยู่กินดีๆแล้วเราอยากจะเข้าป่าไปหาของป่าไหม เพราะถ้าหากว่าที่ของเรามีน้ำสามารถปลูกอ้อย ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกข้าว และทำมาหากินในที่ของเราได้ เชื่อว่าไม่มีใครอยากจะออกจากที่ของเรา ฉันใดก็ฉันนั้น สัตว์ป่าก็ไม่อยากจะออกมาเหมือนกัน

ฉะนั้นวันนี้หน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เราจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้คนและสัตว์ป่าอยู่ด้วยกันได้อย่างยั่งยืน ไม่ใช่ดูแลแต่สัตว์ป่าอย่างเดียว แต่คนกลับอยู่ไม่ได้ ไม่ใช่มาพูดกันว่า คำก็อนุอนุรักษ์ช้าง สองคำก็อนุรักษ์ช้าง แต่คนกลับอยู่ไม่ได้ หรือในทางกลับกันจะดูแลพี่น้องเกษตรกรอย่างเดียว แล้วหาวิธีกำจัดสัตว์ป่า ก็ทำไม่ได้อีก

ธรรมชาติเป็นสิ่งที่งดงาม ธรรมชาติเป็นสิ่งที่เราจะต้องวางความสมดุล ให้ได้ทั้งสองฝ่าย คนและสัตว์จะต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ ฉะนั้นผมขอให้คำมั่นกับพี่น้องเกษตรกรทุกคนว่า ปัญหาเรื่องช้างเป็นปัญหาใหญ่ เราจะต้องมาช่วยกันแก้ปัญหา วิธีแก้ปัญหาไม่ใช่เฉพาะภาคส่วนราชการมานั่งจัดห้องจับเข่าปิดห้องคุยกัน เราจะต้องเชิญพี่น้องชาวเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนหรือตัวแทนแต่ละภาคแต่ละฝ่ายเข้ามาหารือด้วยกัน ปัญหาจะต้องเอามาวางแผนกันบนโต๊ะ เราจะต้องมีทั้งฝ่ายวิชาการ ฝ่ายราชการ สำคัญที่สุดก็คือต้องมีพี่น้องเกษตรกร ประชาชนจะต้องเข้าไปช่วยกันแก้ปัญหาด้วย เพราะปัญหานี้จะไปปิดประตูคุยกัน 3-4 คนไม่ได้

นายวราวุธ ย้ำอีกว่า เรื่องต่อมาคือปัญหาที่ดินทำกินของประชาชนที่เคยทำมาหากินในที่ดินของตนเองมานานหลายชั่วอายุคนและ แต่อยู่ๆ ก็มาหาว่าเรารุกพื้นที่ป่า ประเด็นเรื่องคนรุกป่า หรือป่าทุกคน เป็นสิ่งที่เถียงกันมาเนิ่นนานเหลือเกิน แต่ผมก็ให้คำมั่นอีกนั่นแหละว่า ท้ายที่สุดแล้วป่ากับคนต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ได้ตั้งมาเพื่อรังแกประชาชน เรามีหน้าที่ตั้งขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรของประเทศไทย แต่หัวใจที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย ก็คือประชาชนทั้ง 70 ล้านคน

วันนี้เราอยู่ที่อำเภอเมืองจังหวัดกาญจนบุรี เราจะต้องมาแก้ปัญหาของพี่น้องชาวอำเภอเมืองกาญจนบุรี สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระแห่งนี้ เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ตั้งขึ้นมาแห่งแรกของประเทศ ฉะนั้นผมเชื่อว่าจึงมีปัญหาที่เยอะที่สุด

การแก้ปัญหาเราจะไม่ใช้วิธีการแก้ปัญหาแบบเสื้อโหล ไม่ใช่นโยบายที่จะนำไปแก้ปัญหา กันทั้งประเทศ ดังนั้นเราจะมานั่งคุยกันทีละจังหวัด และในแต่จังหวัด เพราะว่านอกจากจังหวัดกาญจนบุรีแล้วทางภาคเหนือและอีกหลายอีกจังหวัด ก็ประสบปัญหาพื้นที่ทับซ้อน คนไปอยู่ในพื้นที่ป่า หรือว่าเราอยู่ดีๆแล้ว ป่ามารุกพื้นที่ของเรา ซึ่งเราจะต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ได้ อย่าว่าแต่ที่จังหวัดกาญจนบุรีเลย จังหวัดสุพรรณบุรี ก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน แต่วันนี้ที่จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับความเดือดร้อนกว่า ซึ่งตนเองยังไม่ได้ไปจังหวัดสุพรรณเลย ก็โดนต่อว่าเหมือนกันว่า เมื่อไหร่จะไปจังหวัดสุพรรณบุรี ขอมาที่เมืองกาญจน์ก่อน เพราะปัญหาที่ตรงนี้สำคัญกว่า

“ขอให้คำมั่นว่า ข้าราชการชุดปัจจุบัน และหัวใจสำคัญของรัฐบาลชุดนี้ คือการแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชนทุกๆคน ขอให้ทุกคนอุ่นใจได้ว่า ตราบใดที่ วราวุธ ศิลปะอาชา คนนี้ ยังมีลมหายใจอยู่ตราบนั้นปัญหาเรื่องช้างปัญหาเรื่องที่ป่า ปัญหาเรื่องคนหรือป่า สิ่งเหล่านี้จะต้องได้รับการแก้ไขปัญหา วราวุธ คนนี้จะไม่หนีไปไหน พ่อบรรหาร อยู่บนฟ้าดูแลผมมาตลอด ท่านบอกว่า วราวุธ กำลังทำอะไรก็ขอทำให้ดี เดี๋ยวพ่อบรรหาร ได้มาเข้าฝัน วราวุธ อีกแน่นอน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) คนใหม่ ถือว่าเป็นรัฐมนตรี ที่ลงพื้นที่รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของ ปชช.ชาวจังหวัดกาญจนบุรีได้เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา และที่สำคัญการมาของนายวราวุธ ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาระหว่างคนกับช้าง รวมทั้งเชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินที่มีปัญหามาเนิ่นนานได้อย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Alvaro Morata: Atletico are close to the level of top clubs. We beat the best team in Europe to the Champions League
Sneijder can resume his career in Utrecht
Ole Gunnar sulscher: Greenwood is much better than I was when I was 18-19
Talalaev lit up the Wings in Khimki: the players called the coach Klopp, and themselves-Liverpool from the FNL
Rummenigge on buying out Perisic from Inter: Bayern haven't decided yet
Director of Tambov that Melkadze will not play with Spartak: we do not have a free 3-5 million rubles
Juventus wanted to swap Ramsey for Ndombele. Tottenham refused