แฟ้มภาพ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (รอยเตอร์)

อนามัยโลกชี้ ซีกโลกเหนือกำลังเผชิญศึกหนักจากโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ที่ยังเป็นที่น่าห่วงวิตก โดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐอเมริกา จากการที่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในการระบาดระลอกสอง นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ออกมากล่าวถึงสถานการณ์นี้ในการแถลงข่าวที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมว่า ซีกโลกเหนือกำลังเผชิญช่วงเวลาอันสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่หลายประเทศกำลังเห็นจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น โดยใน 2-3 เดือนหน้าจะเป็นช่วงที่ยากลำบากมากและบางประเทศจะอยู่บนเส้นทางที่อันตราย

“หลายประเทศกำลังเห็นผู้ป่วยโควิด-19 มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นและตอนนี้กำลังจะทำให้โรงพยาบาลและหออภิบาลผู้ป่วยหนัก(ไอซียู)ใกล้ที่จะ หรืออาจเกินกำลังความสามารถในการรองรับผู้ป่วยไปแล้วในขณะที่เรายังอยู่เพียงแค่เดือนตุลาคมเท่านั้น” ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่างๆ เร่งดำเนินการในทันทีเพื่อป้องกันการสูญเสียชีวิตอย่างไม่จำเป็นไปมากกว่านี้

ด้านนางมาเรีย ฟาน เคอร์โคฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคด้านไวรัสโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า สถานการณ์ในยุโรปในตอนนี้กำลังน่าห่วงเป็นอย่างยิ่ง เราไม่เพียงเห็นจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นในหลายเมืองทั่วยุโรปเท่านั้น แต่ความสามารถของห้องไอซียูในการรองรับผู้ป่วยจะถึงจุดเต็มที่ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon