Thailand

นายกนักประดิษฐ์ เย้ย "แจ็ค หม่า" ใช้ช่องว่างขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินฯ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.64 นายภณวัชร์นันท์ ไกมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึง แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา อีคอมเมิร์ซ นักธุรกิจใหญ่และมหาเศรษฐีชาวจีน ไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะมานานกว่า 2 เดือน ว่า ตนเห็นว่า แจ็ค หม่า หรือ หม่า หยุ่น คือต้นแบบของนักธุรกิจที่สร้างภาพ อวดตัวเองว่าเก่งอย่างโน้นอย่างนี้ โดยถูกยกย่องจากโซเชียลมีเดียมากจนเกินจริง ซึ่งผมเคยเตือนว่า เหรียญด้านที่สองของสังคมโซเชียลมีเดียมักจะมีด้านที่ไม่ดีปรากฏอยู่เสมอ อีกทั้งยังเตือนว่าคนไทยอย่าชื่นชมคนรวย ที่พอรวยจะใช้เงินสร้างภาพมาตลอด ซึ่งพฤติกรรมของเขานั้นจะเขียนเว็บไซต์ขึ้นมาในยุคที่รัฐบาลต่างๆ ยังสร้างเกราะคุ้มกันคือกฎหมายออกมาไม่ทัน ก็ปล่อยให้สินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งสมัยก่อนไม่กล้าออกมาขาย เพราะเจ้าหน้าที่รัฐไล่จับ แต่อาศัยคนจำนวนมากที่ต้องการจะขายสินค้า ในช่วงแรกก็สมัครฟรีเพื่อดึงดูดให้ขายสินค้าได้ ต่อมาถ้าไม่เสียค่าธรรมเนียมให้รายปี เว็บของแจ็ค หม่า ก็จะฝังสินค้าเหล่านั้นไปอยู่ใต้ดินของเว็บ ซึ่งหากใครเป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาร้องเรียนไป ขอเอกสารโน่นนี่นั่น หลอกเอาเอกสารส่งให้สุดท้ายเงียบ แต่กลับมีสินค้าที่ยังมีสิทธิบัตรเพิ่มขึ้นจาก 1 กลายเป็นสิบเป็นร้อยเป็นพัน จนผู้คิดเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาเริ่มล้มหาย เหลือแต่สินค้าละเมิดเกลื่อนในเว็บของเขาไปหมด  

"ผมอยากให้คนไทยมองแล้วคิดให้ดีๆ อย่ามองแต่ภายนอก ทุกวันนี้เว็บของเขาถูกฟ้องหลายคดี กล่าวหาว่าเว็บไซต์ของอาลีบาบา ซึ่งเป็นตลาดการค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ไม่ยอมจัดการปัญหาของผู้ค้าสินค้าปลอมลอกเลียนแบบ ทั้งนี้ในช่วงปีเมษายน 2559 ผมได้ยื่นฟ้องบริษัท หางโจว อาลีบาบา แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด และแจ็ค หม่า ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บขายสินค้าออนไลน์ระดับโลก "ALIBABA" และ "ALIEXPRESS" ฐานโฆษณาและประกาศขายสินค้าปลอม ละเมิดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ มีแต่คนไทยด่าผมว่าเห็นเขารวยฟ้องอยากได้เงิน ผมจึงถามว่า ผมไม่ใช่คนไทยหรือ เมื่อผมเป็นคนไทย และถูกกระทำ ผมไม่มีสิทธิที่จะปกป้องสิทธิของผมหรือครับ หรือว่าคนไทยเป็นเหยื่อถูกสื่อโซเชียลที่มีคนเอาไปสร้างภาพ และปัจจุบันคดีผมก็ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลไทย"

นายกนักประดิษฐ์ กล่าวด้วยว่า การที่ แจ็ค หม่า ไม่ยอมสู้คดี ก็เพราะผลประโยชน์ในเชิงธุรกิจในไทย ด้วยความคิดอยากกินรวมไม่แบ่งให้สังคมได้แต่สร้างภาพ จึงสร้าง แอนต์ กรุ๊ป ต้องการกินรวบ เพื่อให้ตัวเองรวยแล้วรวยอีก เพราะรัฐบาลจีนเริ่มมองเห็นว่าการทำธุรกิจกินรวมคนเดียวไม่แบ่งปันให้เพื่อร่วมโลกมันอยู่ไม่ได้ จึงให้สำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งชาติจีน หรือ State Administration for Market Regulation (SAMR) ก็เริ่มการสืบสวนบริษัท อาลีบาบา ว่ามีพฤติกรรมผูกขาดหรือไม่ และสั่งให้ แอนต์ กรุ๊ป ปรับโครงสร้างการดำเนินกิจการใหม่ ก่อนที่นายหม่าจะถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเชิญตัวไปสอบสวน ปัจจุบันยังคงอยู่ในการดูแลของรัฐบาลจีน เพราะฉะนั้นผมจึงอยากจะบอกไปยังคนไทยควรทำหน้าที่ตัวเองปกป้องคนไทยที่มีจำนวนมากเพื่อให้คนไทยได้มีเกียรติศักดิ์ศรีความเป็นคนไทย ได้รับสิทธิเท่าเทียม ปกป้องคนไทยด้วยกัน อย่าเห็นแต่คนมีเงินแล้วสร้างภาพให้ตรวจสอบว่าคนคนนั้นมาจากไหน ทำอะไร มองให้ไกลๆ คนเก่งต้องสร้างด้วยตนเอง ทำมันขึ้นมาและประสบความสำเร็จ และดูแลสังคมให้เกิดความเท่าเทียมกัน นั่นแหละคนเก่งจริงๆ.

Football news:

Liverpool scored 7,000 th goal in the top division of England - only Everton has more
Manchester United have 0 wins and 1 goal in 7 matches against the big six this season in the Premier League
The Hudson-Odoi hand show: Maguire said the umpires were told it was a penalty. VAR baffled us
Jota misses the match with Sheffield due to illness, Alisson-due to the death of his father
Loew is ready to consider the return of Muller, Hummels and Boateng to the national team
Solskjaer on the arm of Hudson-Odoi: It's a penalty. I'm blind if this is the natural position of the hand
Tuchel on 0:0 with Manchester United: Chelsea were very close to winning. I am completely satisfied