Thailand

‘อนุฯกลั่นกรอง’ จ่อเสนอกก.ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เพื่อสั่งไต่สวนคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ พบอัยการ-ตร.เกี่ยวข้องนับสิบ

นายนิวัติไชย เกษมมงคล /แฟ้มภาพ

“อนุฯกลั่นกรอง” เตรียมเสนอกก.ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เพื่อสั่งไต่สวนคดี “บอส อยู่วิทยา” พบอัยการ-ตร.เกี่ยวข้องนับ 10 ราย​ มีระดับบิ๊ก “พล.ต.อ.” ถึง​ 2 ราย

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ว่า ภายหลังได้รับเอกสารการสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการชุดนายวิชา มหาคุณ ป.ป.ช.ได้ตั้งอนุกรรมการกลั่นกรอง และมีการพิจารณาวินิจฉัยว่ามีมูลเบื้องต้น จึงได้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงผู้เกี่ยวข้องแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อสั่งไต่สวนข้อเท็จจริง สำหรับรายชื่อผู้ถูกกล่าวหา เท่าที่จำได้มีประมาณสิบคนขึ้นไป และเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีทั้งตำรวจและอัยการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเทปบันทึกเสียงในวันที่มีการเปลี่ยนแปลงความเร็วรถนายวรยุทธ อาจได้มาโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จะสามารถใช้เป็นพยานหลักฐานในการพิจารณาได้หรือไม่ นายนิวัติไชยกล่าวว่า หากมีข้อสงสัยว่าเอกสารหลักฐานเท็จหรือจริง ทาง ป.ป.ช.จะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิสูจน์หลักฐาน เพื่อรับรองว่าเป็นจริงหรือไม่ ก่อนที่จะนำมาใช้เป็นพยานหลักฐานในคดี อย่างเช่น กรณีคลิปเสียง หน่วยงานจะตรวจสอบว่ามีการตัดต่อหรือเป็นของจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม บางอย่างถึงแม้ว่าจะได้มาโดยมิชอบ ก็เป็นพยานหลักฐานที่ศาลรับฟัง แต่ต้องมีพยานแวดล้อมอื่นสนับสนุนให้เห็นว่าสิ่งที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องนั้นเป็นความจริง ต้องดูที่น้ำหนักการยืนยันของพยานแวดล้อม เพราะในกระบวนการไต่สวนสามารถตรวจสอบได้ แต่ถ้ามีบางอย่างที่ก้ำกึ่งต้องดูว่าพยานหลักฐานอื่นสนับสนุนหรือไม่ ดังนั้น เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่ต้องแสวงหาข้อเท็จจริง

รายงานข่าวจาก ป.ป.ช. แจ้งว่า สำหรับบุคคลที่กำลังจะมีการเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ตั้งอนุกรรมการไต่สวนในคดีนี้ มีประมาณ 10 คน มีทั้งอัยการและตำรวจ ซึ่งทั้งหมดมีชื่ออยู่ในรายงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ที่มีนายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช.เป็นประธาน ทั้งนี้ พบว่าในส่วนของตำรวจที่ถูกตั้งอนุกรรมการไต่สวน ยศสูงสุดคือ พล.ต.อ. จำนวน 2 ราย

Football news:

In Holland, they believe that racism is everywhere in Russia. I'm explaining: this is no longer the case. The only Russian in the championship of the Netherlands
Manchester United offered 30 million euros for Coulibaly. Napoli refused
Inter was offered to rent Jovic
Barcelona appealed to Juve about the exchange of Griezmann for Dybala (L'Equipe)
The FA has started checking because of the riots at the Euro final: The main thing is that such shameful scenes will never happen again
Justin Kluivert will move to Nice from Roma. The Romans will give him on loan with the right to buy out
Griezmann can put pressure on Barcelona so that his exchange to Atletico for Saul still takes place