Thailand

โฆษกยูเอ็นเผย ประชุมใหญ่ยูเอ็นปีนี้ ไร้ผู้แทนเมียนมาขึ้นกล่าวถ้อยแถลง

แฟ้มภาพ นายจ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น(รอยเตอร์)

โฆษกยูเอ็นเผย ประชุมใหญ่ยูเอ็นปีนี้ ไร้ผู้แทนเมียนมาขึ้นกล่าวถ้อยแถลง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงเมื่อวันที่ 24 กันยายนว่า จะไม่มีผู้แทนเมียนมาขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ(ยูเอ็นจีเอ)ประจำปีนี้ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีขึ้นท่ามกลางการถกเถียงกล่าวอ้างถึงความชอบธรรมในที่นั่งบนเวทียูเอ็นของเมียนมาระหว่างรัฐบาลทหารกับรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยโฆษกยูเอ็นกล่าวว่า ณ จุดนี้ เมียนมาจะไม่กล่าวถ้อยแถลง

ก่อนหน้านี้เป็นที่คาดหมายว่า นายจ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาก่อนถูกยึดอำนาจ จะกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมยูเอ็นในวันจันทร์(27 ก.ย.)นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุม แต่ในวงนักการทูตเปิดเผยว่า จีน รัสเซีย และ สหรัฐอเมริกา 3 ชาติมหาอำนาจ บรรลุความเข้าใจร่วมกันที่รัสเซียและจีนระบุว่าจะไม่คัดค้านนายจ่อ โม ตุน ในการยังคงอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวต่อไปตราบใดที่เขาจะไม่ขึ้นกล่าวในที่ประชุมระดับสูงยูเอ็นครั้งนี้

ด้านนายจ่อ โม ตุน เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ตนได้ถอนตัวออกจากรายชื่อผู้กล่าวถ้อยแถลงแล้ว และจะไม่กล่าวใดๆในเวทีนี้ และว่า ตนทราบว่าได้มีการทำความเข้าใจกันระหว่างบางชาติสมาชิกในคณะกรรมาธิการพิจารณาสาสน์ตราตั้งของยูเอ็น ที่มีรัสเซีย จีน และ สหรัฐรวมอยู่ด้วย

ทั้งนี้รัฐบาลทหารเมียนมาได้เสนอให้นายอ่อง ตูเรน เป็นเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นคนใหม่ หลังจากเกิดการรัฐประหารในเมียนมา ขณะที่นายจ่อ โม ตุน ยังคงร้องขอให้คณะกรรมาธิการยูเอ็นชุดดังกล่าวแต่งตั้งตนเองเป็นเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นเช่นเดิม แม้ว่าเขาจะถูกปองร้ายหมายสังหารหรือทำให้ได้รับบาดเจ็บจากการออกมาต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาก็ตาม

แฟ้มภาพ นายกูลัม เอ็ม.อีซัคไซ เอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำยูเอ็น (รอยเตอร์)

ไม่เพียงเมียนมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับตำแหน่งผู้แทนประจำยูเอ็น อัฟกานิสถานที่เพิ่งถูกกลุ่มทาลิบันยึดอำนาจปกครองประเทศไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก็มีปัญหาคล้ายกัน

อย่างไรก็ดี โฆษกยูเอ็นแถลงว่า ขณะนี้ผู้แทนอัฟกานิสถานที่อยู่ในรายชื่อผู้ที่จะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในวันจันทร์นี้คือ นายกูลัม เอ็ม.อีซัคไซ เอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำยูเอ็น ที่เป็นตัวแทนรัฐบาลอัฟกานิสถานที่ถูกกลุ่มทาลิบันโค่นล้มอำนาจ

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์(20 ก.ย.)ที่ผ่านมา นายอามีร์ ข่าน มุตตากี รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มทาลิบัน ได้ร้องต่อยูเอ็นในการจะขอกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมยูเอ็นจีเอร่วมกับผู้นำโลก และกลุ่มทาลิบันยังได้แจ้งการเสนอชื่อแต่งตั้งนายซูฮาอิล ชาฮีน โฆษกทาลิบันประจำกรุงโดฮาร์ เป็นเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานคนใหม่ประจำยูเอ็นด้วย

อย่างไรก็ตามการประชุมหารือของคณะกรรมาธิการพิจารณาสาสน์ตราตั้งของยูเอ็น โดยปกติจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมหรือเดือนพฤศจิกายน ทำให้การพิจารณาที่จะให้นายมุตตากีขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมยูเอ็นจีเอ็นและการเสนอชื่อแต่งตั้งทูตคนใหม่ประจำยูเอ็นของทาลิบันนั้นไม่ทันกาลสำหรับปีนี้ และจนกว่าคณะกรรมาธิการชุดนี้จะพิจารณาในเรื่องนี้จากทั้งของอัฟกานิสถานและเมียนมาแล้ว ส่งผลให้นายจ่อ โม ตุน และ นายอิซัคไซ จะยังคงมีที่นั่งอยู่ในยูเอ็นต่อไป

Football news:

Fati on the Interest of clubs from the Premier League: I had offers, but my dream was to stay here
Bruno Fernandes: We believe in Sulscher. The team has shown that it has grown a lot
Smertin about Habib: He loves football very much. The degree of immersion is colossal - both Hasselbaink and Leboeuf remember
Manchester United's grand comeback after a disastrous start: complete domination from the 30th minute, timely substitutions of Sulscher and the magic of Bruno
Smertin about the game against Ronaldo: No matter how you practice, nothing helps. I retreated both two meters and three - it was useless
Nagelsmann has contracted coronavirus
A fan ran onto the pitch and grabbed Ronaldo by the shirt after the Manchester United - Atalanta match