Thailand

โลกติดโรคโควิดทะลุ60ล้านคนแล้ว มะกันวันเดียวดับกว่า2,400-เกาหลีใต้ก็น่าวิตก


ผู้โดยสารรถไฟกลุ่มเล็กๆ เดินกันไปยังห้องโถงใหญ่ของสถานีรถไฟยูเนียนสเตชั่น ของเมืองชิคาโก รัฐอิลลิลอยส์ เมื่อวันพุธ (25 พ.ย.) 1 วันก่อนวันหยุดเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐฯ ทั้งนี้ข่าวบอกว่าชาวอเมริกันลดการเดินทางลงอย่างเห็นชัด หลังจากก่อนหน้านี้สื่อสังคมเต็มไปด้วยภาพผู้คนแออัดตามสถานีและสนามบินต่างๆ
สถานการณ์โควิดทั่วโลกยังน่าเป็นห่วง จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 60 ล้านรายแล้ว ขณะที่สหรัฐฯก็ทำสถิติยอดผู้เสียชีวิตวันเดียวกว่า 2,400 คน สูงสุดในรอบ 6 เดือน นับเป็นตัวเลขชวนพรั่นพรึงขณะที่ชาวอเมริกันเป็นล้านๆ คนเดินทางไกลไปร่วมฉลองเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้ากับครอบครัว ด้านเกาหลีใต้ชักน่าห่วงมากขึ้นอีก พบเคสใหม่กว่า 500 คนเป็นครั้งแรกนับจากต้นเดือนมีนาคม

มหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์รายงานว่า จนถึงเวลา 20.30 น. วันพุธ (25 พ.ย.) อเมริกามีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รวม 262,080 คน หรือเพิ่มขึ้น 2,439 คนภายในรอบ 24 ชั่วโมง รวมทั้งพบเคสผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 200,000 คน

ตัวเลขซึ่งน่าตระหนกนี้ออกมา ขณะที่มีรายงานว่าการเดินทางกันเป็นจำนวนมากๆ ของชาวอเมริกันเนื่องในเทศกาลวันหยุดขอบคุณพระเจ้า ซึ่งปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดี (26) เริ่มบางตาลง หลังจากไม่กี่วันที่ผ่านมา โซเชียลมีเดียต่างแห่แชร์ภาพสนามบินในสหรัฐฯจำนวนมากมีคนแน่นขนัด กระตุ้นความกังวลว่าคนอเมริกันไม่ใส่ใจคำเตือนอย่าเดินทางเพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโคโรนา ถึงแม้สถานการณ์การระบาดยิ่งสาหัส และรัฐต่างๆ เร่งนำมาตรการป้องกันการแพร่เชื้ออย่างเข้มงวดกลับมาใช้กันใหม่

ทางด้าน โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีของอเมริกา กล่าวเมื่อวันพุธ ระหว่างการปราศรัยถ่ายทอดทางทีวีเนื่องในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ถึงแผนการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิดซึ่งคาดว่าจะเริ่มขึ้นได้ในเดือนหน้าว่า เป็นความหวังที่การดำเนินชีวิตของคนอเมริกันจะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ และสำทับให้ประชาชนอย่าเพิ่งท้อแท้แต่ต้องป้องกันตนเองจากไวรัสต่อไป

“ผมรู้ว่าประเทศชาติของเรารู้สึกเหนื่อยล้ามากจากการต่อสู้นี้ แต่เราจำเป็นต้องจดจำว่า เรากำลังทำสงครามกับไวรัส ไม่ใช่ทำสงครามกับอีกคนหนึ่ง ไม่ใช่ทำสงครามระหว่างกัน” ไบเดนบอก พร้อมกับเรียกร้องชาวอเมริกันยอมละทิ้งการฉลองเทศกาลนี้ประเภทที่ผู้คนในครอบครัวต่างมารวมตัวชุมนุมกัน อีกทั้งจะต้องสวมหน้ากากป้องกัน ตลอดจนรักษาการเว้นระยะห่างทางสังคม

ทางด้านเอเชีย ที่เกาหลีใต้ สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี (เคดีซีเอ) แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อ 583 คนในวันพฤหัสฯ ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดนับจากวันที่ 6 มีนาคม และสถานการณ์การระบาดระลอก 3 ดูเหมือนเลวร้ายลงแม้มีการยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมก็ตาม

รัฐบาลเกาหลีใต้กลับมาบังคับใช้มาตรการดังกล่าวอย่างเข้มงวดในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบเมื่อต้นสัปดาห์ หรือหลังจากผ่อนคลายกฎราวหนึ่งเดือน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนวิจารณ์ว่า รัฐบาลผ่อนคลายกฎเร็วเกินไปและทำให้ประชาชนลดความระมัดระวังลง

เคดีซีเอแจงว่า ในบรรดาผู้ติดเชื้อใหม่ทั้งหมด 553 คนเป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น และเกือบ 73% อยู่ในโซลและปริมณฑล ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดสำหรับพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังเตือนว่า หากประชาชนยังไม่ปฏิบัติตามกฎเว้นระยะห่างทางสังคม จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันอาจพุ่งขึ้นเป็น 400-600 คนตลอดช่วงต้นเดือนหน้า

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมโสมขาวก็สั่งยกระดับมาตรการป้องกันไวรัส หลังพบทหารใหม่หลายสิบคนในค่ายฝึกติดเชื้อ

การระบาดแบบกลุ่มก้อนยังเกิดขึ้นในซาวนา โรงเรียนมัธยม สถาบันแอโรบิก โบสถ์ คาเฟ่สำหรับเด็ก และการรวมกลุ่มสังสรรค์ในหมู่เพื่อน

การระบาดในหมู่หนุ่มสาว ซึ่งหลายคนไม่แสดงอาการ ทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้เรียกร้องให้นักเรียนหยุดไปเรียนกวดวิชา ก่อนที่จะมีการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในวันที่ 3 เดือนหน้า

นอกจากนั้น ยู อึนแฮ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธการ ยังขอให้ประชาชนงดเว้นกิจกรรมกลางแจ้งที่ไม่จำเป็นอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้นักเรียนราว 490,000 คนสอบเอนทรานซ์อย่างปลอดภัย

ล่าสุด เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อสะสม 32,318 คน และเสียชีวิต 515 คน

สำหรับที่ยุโรป นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี แถลงเมื่อวันพุธ ขยายการใช้มาตรการสกัดโรคระบาดต่อไปอีกจนถึงปีหน้า และเตรียมหารือกับสมาชิกชาติอื่นๆ ของสหภาพยุโรป เพื่อปิดลานสกีจนถึงวันที่ 10 มกราคม หลังจากเมื่อวันอังคาร (24) ฝรั่งเศสเพิ่งประกาศแผนปิดรีสอร์ทสกีจนถึงสิ้นปี

นักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อในรีสอร์ทสกีเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ไวรัสโคโรนาระบาดทั่วยุโรปเมื่อต้นปี

ทั้งนี้ ตัวเลขในเว็บไซต์ติดตามของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกเวลานี้เพิ่มเป็นกว่า 60 ล้านคน และเสียชีวิต 1.4 ล้านคน

(ที่มา: เอเอฟพี/รอยเตอร์/เอพี)

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กล่าวปราศรัยเนื่องในเทศกาลวันหยุดขอบคุณพระเจ้า เมื่อวันพุธ (25 พ.ย.) ให้กำลังใจประชาชนอเมริกันต่อสู้กับโควิด-19 ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Richards on Racism: I was also insulted by dark-skinned people. It was difficult. I've been fighting discrimination all my life
Barca's presidential candidates have been asked to sign Alaba and Aguero. They will become free agents in the summer
Gladbach moved Dortmund in the fight for the Champions League: stunned by the scheme and clearly rearranged when the opponent came to life
Dwight Yorke: Salsero very jealous. For some reason, people do not want him to succeed at Manchester United
Atalanta is demanding 15 million euros for Gomez. Sevilla want to reduce the price
Liverpool's priority is van Dijk's new contract, not Salah's. The defender will have the biggest salary in the club
Willian Jose moved to Wolverhampton from Sociedad on loan with the right to buy