Thailand

โล่งอกผลตรวจ 102 ราย ที่สัมผัสสาวติดโควิดไม่พบเชื้อ สั่งกัก 14 วันต่อ

ผลตรวจ 102 ราย ผู้สัมผัสสาวติดโควิด-19 ไม่พบเชื้อ ลุ้นที่เหลือทยอยเข้าตรวจตามระยะฟักตัว พร้อมขอให้กักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน ด้าน คกก.โรคติดต่อเผยเวชภัณฑ์ยันพร้อมรับมือ ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดเชียงใหม่ยังพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่สวมหน้ากากอนามัย หวั่นการ์ดตกทำระบาดหนัก 

โดยผู้ป่วยโควิด 19 รายล่าสุดเป็นหญิงไทย อายุ 29 ปี พักคอนโดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ จากการลงพื้นที่ของทีมสอบสวนโรคเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักควบคุมโรคที่ 1 ผู้ป่วยรายนี้ทำงานอยู่ในฝั่งประเทศเมียนมาในช่วงเดือน ต.ค.- พ.ย. และเดินทางเข้าประเทศผ่านทางด่านแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 24 พ.ย. และได้ขอเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิค-19 ที่โรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ผลการตรวจยืนยัน 2 แล็บ ทั้งของโรงพยาบาลเอกชนและห้องแล็บของทางโรงพยาบาลนครพิงค์ ระบุตรงกันว่าผลยืนยันพบเชื้อโควิด-19 จึงได้รับผู้ป่วยซึ่งมีอาการไข้ ไอ ปวดศีรษะ ท้องเสีย จมูกไม่ได้กลิ่น เข้ารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ล่าสุดขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ไม่มีไข้ ไม่มีหอบเหนื่อย จมูกเริ่มได้กลิ่นแล้ว

ส่วนนายแพทย์กิตติพันธุ์ ระบุว่า สำหรับไทม์ไลน์ "ผู้ป่วย COVID-19" คนที่ 42 วันที่ 24 พ.ย. เดินทางจากจังหวัดเชียงรายเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ โดยรถประจำทางบริษัทกรีนบัส เส้นทางเชียงราย-เชียงใหม่ เวลา 11.00-15.00 น. จากนั้นได้เดินทางด้วยรถ (Grab1) เข้าพักคอนโดของตนเองที่ ดีคอนโดพิงค์ และได้เดินทางไปเที่ยวร้านคิงส์เวย์ โฮสต์ แอนด์คาราโอเกะ กับเพื่อนอีก 2 คน ในช่วงดึก ก่อนที่จะไปพักค้างคืนที่วีดีคอนโดมิเนียมกับเพื่อน

สำหรับมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้รับฟังความคิดเห็นทั้งภาคประชาชนและผู้ประกอบการ เพื่อให้สามารถป้องกันควบคุมโรคได้ โดยมีผลกระทบกับการดำเนินชีวิต และเศรษฐกิจให้น้อยที่สุด และเน้นย้ำขอความร่วมมือประชาชน ให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง เข้ารับบริการสถานที่ต่างๆ ลงทะเบียนด้วย "ไทยชนะ" ทุกครั้ง

ด้านนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า หลังจากนี้จะยกระดับมาตรการควบคุมการเข้าประเทศในช่องทางผิดกฎหมายให้เข้มข้นมากขึ้น ส่วนสถานบริการดังกล่าวทางคณะกรรมการควบคุมโรคได้ประชุมหารือกันแล้ว มีความเห็นสั่งปิดเป็นเวลา 14 วัน หลังพบไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด และตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ส่วนหญิงอายุ 29 ปีรายนี้ หากรักษาตัวจนหายดีแล้ว ตำรวจจะเข้าไปดำเนินการสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย หากพบว่ามีการเดินทางเข้าประเทศไม่ถูกต้อง และไม่ผ่านการกักตัว

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตลาดเมืองใหม่ ตลาดจำหน่ายอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคขนาดใหญ่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศการจับจ่ายซื้อขายยังคึกคักตามปกติ มีลูกค้าทั้งคนพื้นที่ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติออกมาเดินตลาด อย่างไรก็ตามพบว่ามีหลายคนไม่สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน จากการประเมินด้วยสายตา พบว่าทั้งพ่อค้าแม่ค้ารวมไปถึงประชาชนที่มาซื้อของ สวมหน้ากากอนามัยเพียงร้อยละ 60 เท่านั้น ทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายคนในตลาดแสดงความกังวล เนื่องจากตลาดแห่งนี้มีแรงงานเมียนมาเข้ามาทำงานอยู่จำนวนมาก พร้อมเรียกร้องให้ทุกคนมีจิตสำนึกต่อสังคม ก่อนที่จะเกิดผลกระทบใหญ่หลวงมากกว่านี้.

วันที่ 25 พ.ย. ผู้ป่วยเดินทางกลับถึงที่พักดีคอนโดพิงค์ เวลาประมาณ 12.00 น. โดยเพื่อนมาส่ง หลังจากนั้นเวลา 15.15 น. เดินทางด้วยรถ (Grab3) ไปที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เวลา 15.24 น. เดินทางถึงเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ โดยเข้าประตูด้านร้าน KFC เวลา 15.26-15.29 น. เข้าไปดูสินค้าที่ร้าน H&M เวลา 15.32 น. กด ATM ที่ตู้ธนาคาร SCB ชั้น 3(หน้าธนาคารกรุงเทพ) เวลา 15.39-16.22 น. รับประทานชาบู ที่ร้านชาบูชิ เวลา 15.36-18.45 น. ชมภาพยนตร์ที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ โรงที่ 6 (เรื่องอีเรียมซิ่ง) เวลา 18.47-19.16 น. เข้าวัตสันชั้น 4 เวลา 19.23-19.42 น. เดินทางไป Food Hall เวลา 19.45-20.13 น. เดินทางไปร้าน CDS เวลา 20.15-20.24 น. ขึ้น Grab4 กลับ ดีคอนโดพิงค์

และวันที่ 26 พ.ย.เดินทางโดย Grab3 ทางไปขอรับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิด 19

ซึ่งจากการลงพื้นที่สอบสวนโรค และค้นหาผู้สัมผัส พบผู้สัมผัสทั้งหมด จำนวน 306 ราย ในนี้มีผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 85 ราย และได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว จำนวน 102 ราย สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงที่ไม่มีอาการจะต้องกักตัวทุกคน หากไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดสถานที่กักกันผู้สัมผัสใกล้เสี่ยงสูงไว้แล้ว และมีผู้เข้ากักกันตนจำนวน 5 ราย ทั้งนี้ผู้สัมผัสทุกรายจะต้องสังเกตอาการผิดปกติอย่างใกล้ชิด หากมีอาการผิดปกติจะถูกตรวจหาเชื้อซ้ำและแยกกักในโรงพยาบาล สำหรับผู้สัมผัสที่กักกันตนที่บ้านจะมีการประสานงานให้ทางโควิดหมู่บ้านเข้าไปดูแล และตรวจประเมินจนครบ 14 วัน หลังสัมผัสผู้ป่วย

ด้านนายแพทย์จตุชัย กล่าวว่า ยอมรับสาเหตุที่การแถลงข่าวของจังหวัดล่าช้า เนื่องจากต้องตรวจสอบไทม์ไลน์ให้ชัดเจน เพราะข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้นยังไม่ถึงต้องถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่หลังทราบว่าผู้ป่วยติดเชื้อ ก็ดำเนินการสอบสวนโรค และเร่งค้นหากลุ่มเสี่ยงทันที พร้อมส่งรถโมบายพระราชทานไปตรวจเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียมเดียวกับผู้ป่วยรายนี้ทั้ง 2 แห่ง

สำหรับพื้นที่เสี่ยงที่ผู้ป่วยไปใช้บริการทั้ง 5 แห่ง คือ รถโดยสารกรีนบัส สายแม่สาย-เชียงใหม่, ร้านคิงเวย์ บาร์โฮสต์ แอนด์คาราโอเกะ, ศูนย์การค้าเซนทรัล เฟสติวัลเชียงใหม่ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ โรงที่ 6 ที่นั่ง 1A ร้านชาบูชิ ร้านวัตสัน ตามวันเวลาที่ระบุในไทม์ไลน์ ให้สังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วันหากสงสัย สามารถเข้ารับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่ทั้งของรัฐและเอกชน เพื่อขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดย สสจ. ได้จัดตั้งทีมตระหนักรู้สถานการณ์ (SAT) สสจ.เชียงใหม่ และปิดสายด่วนสามารถสอบถามได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่เบอร์โทร 084-8053131, 084-8052121

Football news:

Wegorst-the first in the history of Wolfsburg to score 12 goals in the 1st round of the Bundesliga. He is in the top 3 of the goalscoring race
Bounou is the second goalkeeper of Sevilla after Palop, who blocked 2 + penalties in the La Liga season
Frank Lampard: Back in December, Chelsea were in great shape. I am concerned that we lost it so quickly
Rodgers on Leicester's fight for the championship: It's too early to say, but in the first half of the season we played consistently and at a high level
Only in one season in the Abramovich era did Chelsea score fewer points after 19 rounds than they do now. Then Mourinho was sacked after 16 games
Werner has not scored in 11 games in the Premier League. He has 1 goal in his last 15 games for Chelsea
Manchester United are ready to offer 12 million euros for defender Lance Medina. In September, he was called up to the Argentina national team for the first time