logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

'โสมขาว'เริ่มซ้อมรบใกล้เกาะพิพาท'ด็อคโด/ทาเกชิมะ' แถมจัดใหญ่กว่าเดิม ไม่แคร์'ญี่ปุ่น'ประท้วง

<i>ภาพที่เผยแพร่โดยกองทัพเรือเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ (25 ส.ค.) แสดงให้เห็น เรือรบ “พระเจ้าเซจองมหาราช” ซึ่งเป็นเรือพิฆาตติดระบบเอจิส ของโสมขาว กำลังเข้าร่วมการซ้อมรบในบริเวณกลุ่มเกาะด็อคโด </i>
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - กองทัพเกาหลีใต้เริ่มต้นการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วันในวันอาทิตย์ (25 ส.ค.) บริเวณรอบกลุ่มเกาะที่ญี่ปุ่นก็อ้างกรรมสิทธิ์เช่นเดียวกัน แถมโสมขาวยังขยายขอบเขตของการฝึกให้ใหญ่โตขึ้นกว่าที่เคยทำมา ทำให้โตเกียวยื่นประท้วงอย่างรวดเร็ว เพียงไม่กี่วันหลังจากโซลได้แถลงยกเลิกการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข่าวกรองทางทหารกับชาติเพื่อนบ้านของตนรายนี้ ท่ามกลางความสัมพันธ์ซึ่งเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ

โตเกียวกับโซลพิพาทกันมานานแล้วเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยเหนือกลุ่มเกาะขนาดเล็กๆ แห่งนี้ ที่เกาหลีเรียกชื่อว่า ด็อคโด ขณะที่ญี่ปุ่นขนานนามว่า ทาเกชิมะ กลุ่มเกาะเล็กๆ กลุ่มนี้ตั้งอยู่ประมาณกึ่งกลางระหว่างชาติเพื่อนบ้านเอเชียตะวันออก 2 รายนี้ ในทะเลญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลตะวันออก

การซ้อมรบล่าสุดของเกาหลีใต้คราวนี้ ได้ใช้ทั้งกำลังทางนาวี, ทางอากาศ, และกองทัพบก, ตลอดจนนาวิกโยธิน เข้าร่วม เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมโสมขาวผู้หนึ่งบอก

ส่วนนายทหารเรือเกาหลีใต้ผู้หนึ่งบอกกับรอยเตอร์ว่า มีการใช้กำลังทหารโสมขาวเพิ่มมากขึ้นอย่างสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับการฝึกครั้งก่อนๆ รวมทั้งพื้นที่ทะเลระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ซึ่งใช้ในการฝึกหนนี้ ก็มีขนาดกว้างขวางมากขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้น การซ้อมรบยังนำเอาเรือพิฆาตติดตั้งระบบเอจิส และกำลังทหารหน่วยรบพิเศษของกองทัพบกเข้าร่วมอีกด้วย เจ้าหน้าที่ผู้นี้บอก โดยขอให้สงวนนาม เนื่องจากประเด็นปัญหานี้มีความอ่อนไหวมาก

ด้านกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเรียกการซ้อมรบหนนี้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ และบอกว่าได้ยื่นประท้วงทางการเกาหลีใต้ไปแล้ว พร้อมเรียกร้องให้เลิกการฝึกนี้เสีย

คำแถลงของกระทรวงบอกว่า เคนจิ คานาสุงิ อธิบดีกรมกิจการเอเชียและโอเชียนเนีย กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำโตเกียวรับทราบว่า กลุ่มเกาะนี้ “เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ของญี่ปุ่นอย่างชัดเจน”

ส่วน โค มินจุง ผู้ทำหน้าที่โฆษกให้ทำเนียบประธานาธิบดี “บลูเฮาส์” ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การซ้อมรบนี้เป็นการฝึกประจำปี และไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประเทศใดเป็นการเฉพาะเจาะจง “นี่เป็นการฝึกซ้อมการพิทักษ์อำนาจอธิปไตยและพิทักษ์ดินแดนของเรา” เธอบอกกับพวกนักข่าวในกรุงโซล


<i>นาวิกโยธินเกาหลีใต้เคลื่อนตัวจากเฮลิคอปเตอร์ ที่เกาะเล็กซึ่งอยู่ทางตะวันออกสุดของกลุ่มเกาะด็อคโด เมื่อวันอาทิตย์ (25 ส.ค.) ขณะเข้าร่วม “การฝึกพิทักษ์คุ้มครองดินแดนทะเลตะวันออก” (ภาพจากกองทัพเรือเกาหลีใต้ ผ่านสำนักข่าวยอนฮัป) </i>
<i>ทหารหน่วยรบพิเศษของกองทัพเรือเกาหลีใต้ ขณะเข้าร่วมการซ้อมรบในบริเวณกลุ่มเกาะด็อคโด (ภาพที่เผยแพร่โดยกองทัพเรือเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ 25 ส.ค.) </i>
ความตึงเครียดในภูมิภาคแถบนี้พุ่งพรวดขึ้นมา ท่ามกลางการทะเลาะเบาะแว้งกันทั้งทางการเมืองและทางเศรษฐกิจระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นกำลังเลวร้ายลวเรื่อยๆ ส่วนเกาหลีเหนือก็ยิงทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องมาแล้วหลายครั้ง ด้านจีนกับรัสเซียก็จับมือกันออกตรวจการณ์ทางทหารอย่างแข็งกร้าวมากขึ้นทุกที

เกาหลีใต้ประกาศยกเลิกข้อตกลงการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข่าวกรองกับญี่ปุ่นเมื่อวันพฤหัสบดี (22) ที่ผ่านมา ทำให้โตเกียวตอบโต้ด้วยการยื่นประท้วงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันมันก็เป็นการเพิ่มความเลวร้ายล้ำลึกให้แก่ข้อพิพาทระหว่าง 2 ประเทศเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ช่วงสงคราม โดยเท่ากับลามมาถึงความร่วมมือด้านความมั่นคง โดยเฉพาะการรับมือกับเกาหลีเหนือ หลังจากก่อนหน้านี้ได้ส่งผลกระทบกระเทือนการค้าระหว่างกันอยู่แล้ว

สำหรับกลุ่มเกาะด็อคโด/ทาเกชิมะ เวลานี้อยู่ในความควบคุมของฝ่ายโสมขาว ซึ่งได้ส่งกำลังทหารหน่วยล็กๆ ไปตั้งประจำที่นั่นตั้งแต่ทศวรรษ 1950 อีกทั้งเกาหลีใต้ได้จัดการฝึกด้านการป้องกันขึ้นในบริเวณดังกล่าวเป็นประจำทุกปี

การฝึกในปีนี้ได้ถูกเลื่อนออกไปขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นเลวร้ายลง ก่อนที่จะมีการประกาศเริ่มต้นขึ้นในวันอาทิตย์ (25) สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงาน

กองทัพเรือเกาหลีใต้แถลงว่า การซ้อมรบนี้วางแผนขึ้นมาเพื่อเน้นย้ำความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวของกองทัพในการพิทักษ์ปกป้องอาณาบริเวณแถบนี้

“ฝ่ายทหารยังได้เปลี่ยนชื่อรหัสของการฝึกนี้ เป็น “การฝึกพิทักษ์คุ้มครองดินแดนทะเลตะวันออก” (East Sea Territorial Protection Exercise) เพื่อให้สะท้อนขนาดขอบเขตและความหมายของการฝึก และเป็นการย้ำอย่างหนักแน่นมั่นคงถึงความเด็ดเดี่ยวของฝ่ายทหารในการพิทักษ์ปกป้องดินแดนในทะเลตะวันออกนี้” กองทัพเรือเกาหลีใต้ระบุในคำแถลง โดยที่การฝึกในคราวก่อนๆ เคยใช้ชื่อรหัสว่า “การฝึกป้องกันด็อคโด” (Dokdo Defence Exercise)


<i>หน่วยรบพิเศษของกองทัพบกเกาหลีใต้ เข้าร่วมการซ้อมรบในบริเวณกลุ่มเกาะด็อคโด (ภาพเผยแพร่โดยกองทัพเรือเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ 25 ส.ค.) </i>
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO