Thailand

ปชป.พลิกลิ้น แจงส่งคนเป็น กมธ.ฯอ้างเคารพเสียงข้างมาก-ไม่ถอนตัวร่วม รบ.

"ชินวรณ์" แจงเหตุไม่เห็นด้วยตั้ง กมธ.ยื้อเวลา กลับชง ส.ส.เป็น กมธ. อ้างเคารพเสียงข้างมาก-ติดตามแก้ไข รธน. ยังไม่ถอนตัวร่วม รบ.

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.63 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภา กรณีไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาฯ ก่อนลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กลับส่ง ส.ส. เข้าร่วมเป็นคณะกรรมาธิการฯว่า เนื่องจากต้องเคารพหลักเสียงข้างมาก เมื่อเสียงข้างมากเห็นว่าควรตั้งคณะกรรมาธิการฯ เราจึงต้องส่ง ส.ส.เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ด้วย และจะเป็นประโยชน์เพื่อติดตามศึกษาความคืบหน้าเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็เหมือนกับการลงมติเสนอร่างกฎหมายบางฉบับ แม้ไม่เห็นด้วยแต่ก็จำเป็นต้องเสนอบุคคลเข้าเป็นกรรมาธิการ เพื่อรักษาผลประโยชน์ในจุดที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ จึงต้องทำหน้าที่อย่างมีสปิริตในฐานะนักการเมืองในระบบรัฐสภา 

ส่วนจะถึงจุดที่พรรคประชาธิปัตย์ จะต้องตัดสินใจถอนตัวออกจากการเป็นรัฐบาลแล้วหรือไม่ เนื่องจากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลไม่จริงใจ เสนอเลื่อนการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชินวรณ์ กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเป็นเรื่องที่ต้องมีการดำเนินการต่อไป เพียงแต่ฝ่ายเสียงข้างมากเห็นว่าควรขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน เพื่อให้ ส.ว.และ ส.ส. ที่ยังมีประเด็นปัญหาขัดข้องใจอยู่ มาศึกษาก่อนรับหลักการ จึงจะต้องให้เวลาเพื่อให้เป้าหมายสุดท้าย คือ การขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปได้จริง เพราะหากปฏิเสธทุกอย่างทันที ก็ไม่สามารถร่วมงานกันได้ และจะไม่สามารถเดินหน้าไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ตั้งไว้ ซึ่งจุดที่จะตัดสินใจก็อยู่ที่รัฐบาลว่า จะทำตามนโยบายของพรรคได้หรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 แก้ไขได้ยาก จึงต้องให้เวลาทำการศึกษาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Ronald Koeman: I hope Cristiano will play. The best players should be on the pitch
The 25% black and Asian rate for new club employees is set out in the FA diversity Code
Muller is playing his 545th game for Bayern. More than only two players since 1965
Manuel Pellegrini: Real Madrid scored 96 points and 102 goals in my time, although Ronaldo missed 3 months
Juventus and Barcelona won their first group matches. Who will win in Turin?
Andrea Pirlo: we need to wait for the Ronaldo test. I think we will find out today if he will play
Danilo about the match with Barcelona: Juventus on the right track