Thailand

พัทลุงฟื้นตำนาน “พระบรมธาตุพันปี” จัดงานแสงสีเสียงปลุกการท่องเที่ยว

(ภาพ) ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว (วัดเขียนบางแก้ว) อ.เขาชันสน จ.พัทลุง ปีนี้จัดวันที่ 14-16 ส.ค.2563 มีการแสดงแสง สี เสียง ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา.

เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดพัทลุง นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแบบ “เขา ป่า นา เล” แล้ว ยังมีโบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์สำคัญ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นร่วมสมัยเดียวกับพระบรมธาตุเจดีย์เมืองนครศรีธรรมราช

นั่นคือ วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว (วัดเขียนบางแก้ว) ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.จองถนน อ.เขาชัยสน ซึ่งทางจังหวัดพัทลุงได้ใช้เป็นสถานที่ในการจัดพิธีแห่ผ้าห่มพระบรมธาตุ เนื่องในวันมาฆบูชาเป็นประจำทุกๆปี

พระบรมธาตุเจดีย์ ใน วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว (วัดเขียนบางแก้ว) ภายในมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยเก่าแก่อยู่คู่กับองค์พระธาตุเจดีย์ และวัดยังเป็นที่ตั้งเมืองครั้งแรกของพัทลุง จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่ง.

วัดแห่งนี้สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 13 ในสมัยอาณาจักรศรีวิชัย โดย พระยากรุงทอง เจ้าเมืองสทิงพระในขณะนั้นและสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ขึ้น แล้วเสร็จในยุคของ เจ้าพญากุมาร กับ นางเลือดขาว โดยผู้สร้างวัดได้ไปอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากเกาะลังกา เมืองสิงหล หรือประเทศศรีลังกาในปัจจุบัน มาบรรจุไว้ในพระบรมธาตุเจดีย์เมื่อปี พ.ศ.1493

มีโบราณสถานสำคัญๆอยู่หลายจุด อาทิ พระบรมธาตุเจดีย์ พระอุโบสถมหาอุด ภายในมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยเก่าแก่อยู่คู่กับองค์พระธาตุเจดีย์ พระธรรมศาลา บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เสาหลักเมือง และยังเป็นที่ตั้งเมืองครั้งแรกของพัทลุง มีวัดขึ้นตรงต่อวัดเขียนบางแก้วมากถึง 293 วัด

คณะกรรมการจัดงานร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “วัดเขียนบางแก้ว พระบรมธาตุพันปี วิถีไทยเท่พัทลุง” พร้อมเชิญชวนไปเที่ยวงานกัน.

ดังนั้น เพื่อเป็นการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวและฟื้นฟูเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของจังหวัดพัทลุงให้ก้าวไกล

จังหวัดพัทลุง และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้ร่วมกันจัดงาน “วัดเขียนบางแก้ว พระบรมธาตุพันปี วิถีไทยเท่พัทลุง” ขึ้น ระหว่างวันที่ 14-16 สิงหาคม 2563 ณ วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว อ.เขาชัยสน

นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย.

การจัดงานครั้งนี้เป็นการนำเอาคุณค่าทางอารยธรรมโบราณมาผสมผสานกับชุมชนสมัยใหม่เข้าด้วยกัน โดยจะเน้นถึงพระบรมธาตุ 1,000 ปี และพระบารมีที่ปกแผ่ จนสร้างสรรค์ความร่มเย็นเป็นสุข

นอกจากนี้ โบราณสถานสำคัญภายในวัดจะตกแต่งด้วยแสง สี เสียงที่สวยงาม เพื่อให้เข้มขลัง ศักดิ์สิทธิ์

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง และข้าราชการในจังหวัดร่วมในพิธีแห่ผ้าขึ้นพระธาตุเจดีย์ โดยมีชาวพัทลุงร่วมพิธีกันล้นหลาม.

พร้อมทั้งได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคใต้ จำนวน 9 รูป ในวันที่ 14 สิงหาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป

ภายในงานยังมีจุดเช็กอินที่สวยงามและทรงคุณค่า มีร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี รวมทั้งงานหัตถศิลป์และสินค้า OTOP ชื่อดังของจังหวัดพัทลุงกว่า 100 ร้าน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา.

มีการแสดงแสง สี เสียง บอกเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคศรีวิชัยจนมาถึงยุคปัจจุบันที่เกี่ยวกับ วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว

โดยมี 9 องก์การแสดงประกอบด้วย สายแสงคามศักดิ์สิทธิ์ ดวงจิตมั่นศรัทธา นาฏยโนรานิรมิต สถิตตักศิลาแห่งอาคม รื่นรมย์เขา ป่า นา เล พื้นเพอาหารหรอยแรง ทอแสงแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ฟ้าหม่นพลันสดใส และความภาคภูมิใจในแผ่นดินพัทลุง

คณะกรรมการจัดงานถ่ายภาพร่วมกับบรรดานักแสดงในวันแถลงข่าว เพื่อยืนยันความพร้อมของการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่.

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวทั่วโลก สำหรับประเทศไทยขณะนี้ได้คลายล็อกดาวน์เฟส 6 แล้ว จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องชาวไทยได้เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ

สำหรับงาน “วัดเขียนบางแก้ว พระบรมธาตุพันปี วิถีไทยเท่พัทลุง” ซึ่งจัดขึ้นในครั้งนี้ มีสิ่งสำคัญๆที่ทรงคุณค่าต่อการท่องเที่ยวมากมาย อาทิ การย้อนรอยตำนาน พระนางเลือดขาว ซึมซับขนบธรรมเนียมประเพณี ด้านอาหารจานเด็ดหลากหลายชนิด และผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปที่มีคุณภาพ ฯลฯ

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง.

ด้าน นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า งานครั้งนี้จัดยิ่งใหญ่ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศมาเที่ยวงานดังกล่าว ขณะนี้จังหวัดพัทลุงได้ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวต่อเนื่อง

กลุ่มนักท่องเที่ยวมีความสนใจแหล่งท่องเที่ยวแบบ “เขา ป่า นา เล” ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวพัทลุง และการลิ้มรสชาติของอาหารที่อร่อย ราคาถูก อาทิ ข้าวสังข์หยด ปลาดุกร้า กุ้งก้ามกราม (กุ้งสามน้ำ) ที่มีรสชาติอร่อยจนมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วเอเชีย

ส่วน นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า หากนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวในพื้นที่ภาคใต้ ก็ต้องมาท่องเที่ยวที่พัทลุง เพราะพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ธรรมชาติบริสุทธิ์ดั้งเดิมของภาคใต้

มีทั้ง “เขา ป่า นา เล” สัมผัสกับบรรยากาศตามสไตล์ “ธรรมชาติบริสุทธิ์” ในทุกๆ แหล่งท่องเที่ยว...จะประทับใจไม่รู้ลืม.

สุธรรม คงเพชร รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Showsport: Tiago will make Liverpool more variable and thinner. Bayern will feel the loss, but only in the top matches
Jose did not include Dele alli even in the application (it seems, because of the conflict), but so far remained the winner-Son scored 4 from Kane's assists
Negredo scored the first goal for Cadiz. He has 113 goals in La Liga
Jose Mourinho: Kane killed the game. Tottenham were too good in the 2nd half
Braithwaite suffered a quadriceps injury in Barca training
Kane scored 5 (1+4) points in the match against Southampton
Son Heung-Min made a poker in the match against Southampton. All goals - from Kane