Thailand

พบอีก เครื่องมือหินโบราณ ขวานหิน ที่ถ้ำดินอุทยานสามร้อยยอดประจวบคีรีขันธ์ - ทีมสำรวจโบราณคดีจากสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดสำรวจถ้ำ พบเครื่องมือหิน ขวานหิน และเศษภาชนะดินเผา และเปลือกหอยสองฝา ไม่ใช่สิ่งที่อยู่บนเขา แต่ถูกมนุษย์นำพาขึ้นไป แสดงถึงหลักฐานร่องรอยการอยู่อาศัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทีมสำรวจโบราณคดีจากสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้ร่วมกันสำรวจถ้ำต่างๆในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตามโครงการสำรวจร่องรอยหลักฐานทางโบราณคดีบริเวณเทือกเขาสามร้อยยอด ต่อเนื่องมาหลายปี โดยพบถ้ำที่ปรากฏภาพเขียนสีโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุ 2000-3000 ปี รวม 7 จุด กระจายอยู่ทั่วทั้งอุทยานฯ และเมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา พบภาพเขียนสีโบราณที่บริเวณถ้ำดิน ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 125 เมตร ม.4 บ้านพุน้อย ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นลำดับล่าสุดนั้น

ล่าสุดนายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด พร้อมด้วย นางสาวกรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดีชำนาญการ ศิลปากรที่1ราชบุรี , นายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ นายอำเภอสามร้อยยอด , นายยุทธนา ชูจันทร์ ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง , นายสิทธิศักดิ์ น้อยผลเพชร กำนัน ต.สามร้อยยอด , นายชูเกียรติ เมฆขยาย ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.สามร้อยยอด พร้อม อส.สามร้อยยอด และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้ร่วมกันสำรวจถ้ำดินอีกครั้ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทีมสำรวจพบเครื่องมือหินโบราณหลายชิ้น , ชิ้นส่วนเครื่องปั้นดินเผา และหอยสองฝา ภายในถ้ำดินดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีร่องรอยของการใช้ประโยชน์จากมนุษย์โบราณในอดีตภายในถ้ำดังกล่าว

ด้านนางสาวกรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดีชำนาญการ ศิลปากรที่1ราชบุรี กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมากที่ทีมสำรวจพบเครื่องมือหินสมัยก่อนประวัติศาสตร์ พบเศษภาชนะดินเผาทั้งก่อนและร่วมสมัยประวัติศาสตร์ และพบภาพเขียนสีเพิ่มเติมอีกจุดที่บริเวณโพรงถ้ำที่สองด้วย

นอกจากนี้อีกจุดที่บริเวณเขาหัวพัง พบภาพเขียนสีและเครื่องมือหินกะเทาะ ชิ้นใหญ่ รูปทรงหยดน้ำ สภาพสมบูรณ์ ซึ่งน่าสนใจ แม้เนื้อหินจะไม่แกร็ง และลักษณะการแต่งขอบและรูปทรง คือเครื่องมือหินแน่นอน และได้ให้ผู้เชี่ยวชาญได้ลองตรวจสอบเบื้องต้นแล้วยืนยันวันว่าใช่เครื่องมือหินสมัยก่อนประวัติศาสตร์


ความน่าสนใจของถ้ำดินคือ นอกจากจะพบภาพเขียนสีเยอะแล้ว เรายังพบเครื่องมือหิน ขวานหิน และเศษภาชนะดินเผา และเปลือกหอยสองฝา ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่อยู่บนเขา แต่ถูกมนุษย์นำพาขึ้นไป แสดงถึงหลักฐานร่องรอยการอยู่อาศัย ถือว่าโครงการสำรวจร่องรอยหลักฐานทางโบราณคดีบริเวณเทือกเขาสามร้อยยอด ประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้ามาก เพราะเจอหลักฐานที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านี้มีการสำรวจพบถ้ำภาพเขียน ตั้งแต่ปี 2539 กรมศิลปากรเข้าดำเนินการคัดลอกภาพ ประมาณปี 2544-2545 จากนั้นปี 2559-2560 มีการพบภาพเขียนสีที่ถ้ำโหว่ หุบตาโคตร อีกหนึ่งแห่ง จึงเป็นที่มาของโครงการสำรวจก่อนประวัติศาสตร์ภาคตะวันตก โดยเน้นพื้นที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดเพื่อตามหาร่องรอยภาพเขียนสีและที่อยู่อาศัย ในปีงบประมาณ 2563

ขั้นตอนต่อไปคือการศึกษาวิเคราะห์ โบราณวัตถุ ที่สำรวจพบเพื่อเปรียบเทียบว่าเหมือนกับที่แหล่งไหนบ้าง และศึกษาวิเคราะห์ภาพเขียนสีที่สำรวจพบเพิ่มเติมอีก 6 แห่งด้วย และเตรียมเสนอของบประมาณสำรวจศึกษาถ้ำดินเพิ่มเติมในปี 2565 เนื่องจากถ้ำดินมีความเหมาะสมหลายด้านที่จะเป็นแหล่งศึกษาทางโบราณคดี ซึ่งข้อมูลหลักฐานที่พบนี้ถือว่ามีประโยชน์กับอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดและชุมชนมากเพราะเป็นหลักฐานร่องรอยทางประวัติศาสตร์

ด้านนายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ นายอำเภอสามร้อยยอด กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ถือว่ามีประโยชน์มากในอนาคตทางอำเภอจะได้ร่วมกับท้องถิ่น , อุทยานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ส่งเสริมพื้นที่ให้เป็นที่รู้จัก โดยจะได้มีการนำเสนอจังหวัดเพื่อผลักดันอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งเราเป็นแหล่งท่องเที่ยวตอนบน หรือจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตอนบนเชื่อมโยงกับหัวหิน ปราณบุรี สามร้อยยอดและกุยบุรี ซึ่งเรามีจุดท่องเที่ยวมากมาย ทั้งหาดทราย ชายทะเล ภูเขา และถ้ำต่างๆ

เข่นกันนายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่โครงการสำรวจในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ซึ่งถ้ำดิน ได้สำรวจพบภาพเขียนสีโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ และล่าสุดพบเครื่องมือหินโบราณเพิ่มเติมอีก บ่งบอกว่าในพื้นที่ตรงนี้นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีระบบนิเวศ มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่างถ้ำพระยานคร โดยวันนี้ถ้ำดิน เราพบภาพเขียนสีเพิ่มเติมและยังพบเครื่องมือหินด้วย ซึ่งจะต้องรอให้กรมศิลปากร ไปตรวจสอบและวิเคราะห์ว่าเครื่องมือหินดังกล่าว อยู่ในช่วงอายุใด หากได้ข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนแล้วในอนาคตทางอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดจะสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ได้


Football news:

Manchester City are considering Pochettino and Nagelsmann should Pep leave
Solskjaer still wants Manchester United to buy Holland
The reforms of Manchester United and Liverpool are reminiscent of the history of the Premier League. Then the tops got tired of social justice and wanted freedom
Thomas Muller: Bayern are confident, we are in good shape
Anton Miranchuk about the match with Bayern: we Go out to win and set the highest goals
Frankie de Jong: life in Barcelona is so pleasant that it may seem as if you are on vacation for a whole year
Donnarumma, Hauge and three members of the Milan team were infected with the coronavirus