Thailand

พิษอมเบี้ยเลี้ยง ‘โควิด’ จตช.รับลูกป.ป.ช.ดำเนินคดีอาญาอดีตผกก.ทุ่งสง

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เปิดเผยกรณีที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาสำนวนการไต่สวน พ.ต.อ.สมพงศ์ ทิพย์อาภากุล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผกก.สภ.ทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วเห็นว่ามีความผิดฐานทุจริตเงินจัดสรรค่าตอบแทน หรือค่าเบี้ยเลี้ยงงบโควิด-19 ของ สภ.ทุ่งสง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช.มาตรา 172 ร้องชี้มูลความผิดวินัยอย่างร้ายแรงส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีในศาลตามเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดี พร้อมทั้งส่งรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา หรือผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอนเพื่อดำเนินการตามมาตรา 91 ของกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ว่าการตรวจสอบการทุจริตเรื่องเบี้ยเลี้ยงโควิด-19 นั้น เป็นกรณีที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้จเรตำรวจ เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทันทีที่ปรากฏว่ามีการร้องเรียน ตั้งแต่ช่วงตุลาคม ที่ผ่านมาโดยมีการตรวจสอบจนนำไปสู่การดำเนินการตั้งกรรมการทางวินัยไปแล้ว 10 กองบัญชาการ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริง และสอบสวนทางวินัยรวมแล้วกว่า 200 นาย

ในส่วนของ พ.ต.อ.สมพงศ์ ทางจเรตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่ามีมูลว่ากระทำผิดจริง จึงส่งข้อมูลให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธภาค 8 (ผบช.ภ.8) ในฐานะผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด ตั้งกรรมการสืบสวนทางวินัย โดยคณะกรรมการมีความเห็นว่ามีมูลความผิดจริง และผบช.ภ.8 พิจารณาลงทัณฑ์เบื้องต้น ให้รับโทษโดยการตัดเงินเดือน และกักยาม 3 วัน ในขณะเดียวกัน ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ประสานส่งข้อมูลผลการตรวจสอบ และรายงานผลให้ ป.ป.ช. และ สตง.ทราบด้วย ซึ่งการดำเนินการหลังจาก ป.ป.ช.พิจารณามีมติดังกล่าวแล้ว ทาง ป.ป.ช.จะส่งเรื่องมายัง ตร. ดำเนินการในอำนาจพิจารณาโทษทางวินัยร้ายแรงตามฐานความผิดที่ ป.ป.ช.ชี้มูลมาดังกล่าว โดยจะเร่งดำเนินการภายใน 30 วัน

พล.ต.อ.วิสนุกล่าวว่า ผบ.ตร.มีความห่วงใยในการติดตามการดำเนินการในเรื่องดังกล่าว โดยสั่งการตั้งแต่เดือน พ.ค. ที่ผ่านมา มอบหมายให้ จตช. ติดตามผลการดำเนินการทางวินัยกรณีเรื่องร้องเรียนที่สังคมที่ให้ความสนใจ เพื่อสนองนโยบายปราบปรามการทุจริตของทางรัฐบาลที่กำหนดเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่ง จตช. เร่งรัดผู้บัญชาการตำรวจทุกหน่วย รวมถึง กองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีหน้าที่ และอำนาจในการพิจารณาผลการสืบสวน และสอบสวนทางวินัยข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งดำเนินการในกรอบเวลาที่กำหนดไม่ให้เกิดความล่าช้า และให้ปรากฏผลที่เกิดความเป็นธรรม ยึดข้อเท็จจริงตามระเบียบกฎหมาย และต้องตอบคำถามสังคมให้เป็นที่ยอมรับได้ซึ่งจะมีการเร่งรัดติดตามผลอย่างต่อเนื่องต่อไป

Football news:

Fati started working with the ball. The Barca winger has not played since November due to a knee injury
De Jong has a calf muscle sprain. Barca midfielder will miss part of the pre-season
Back in November, De Bruyne told Guardiola that City should buy Grealish
Liverpool wants to get 12.75 million pounds for Shaqiri
Grealish to City for 100 million is the most expensive transfer in the history of the Premier League. With Pep, the club spent a billion euros
Grealish has already signed a contract with Man City and talked to Guardiola
VAR reforms in the Premier League: offside lines will make it thicker, they will not assign penalties for small contact (as with Sterling against Denmark)