Thailand

ผลิใบแล้ว ยืนยันต้นไม้ "บิ๊กป้อม-ฌอน" ปลูกห้วยตึงเฒ่ายังไม่ตาย

ต้นไม้บิ๊กป้อม-ฌอน ร่วมปลูกที่ห้วยตึงเฒ่า พลิกฟื้นคืนชีพ  แตกใบสีเขียว ป่าไม้ส่งรถมารดน้ำดู ผอ.ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า ห่วงสังคมเข้าใจผิดถูกโยงงบ 23 ล้าน ชี้เป็นอีเวนต์ซ้อนอีเวนต์ 

หลังเกิดประเด็นในสังคมออนไลน์ กรณีต้นไม้ที่ปลูกในโครงการ “รวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว” บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานปลูกและยังมี ฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เข้ามาร่วมกิจกรรม อยู่ในสภาพแห้งเหี่ยวคล้ายยืนต้นตาย จนเกิดคำถามถึงการดูแลรักษาและการใช้งบประมาณในโครงการนี้

ข่าวแนะนำ

ขณะที่สำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เข้าตรวจสอบและยืนยันว่าต้นไม้ไม่ได้แห้งตาย เพียงแต่อยู่ในช่วงเวลาของการผลัดใบตามธรรมชาติ

ล่าสุด วันที่ 17 มกราคม ทีมข่าวลงสำรวจพื้นที่อีกครั้ง พบมีการปรับพื้นที่เก็บเศษวัชพืชและนำไม้มาปักเสริมพยุงลำต้นทุกหลุมปลูก ขณะที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ 1 นำรถน้ำเข้าไปฉีดน้ำให้กับต้นไม้ทั่วทั้งบริเวณ ส่วนต้นไม้ในสภาพแห้งเหี่ยวเมื่อ 1-2 วันก่อน พบว่ามีหลายต้นที่เริ่มแตกใบอ่อน

นายศิริชัย ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ที่เข้ามาดูแลพื้นที่ในวันนี้ เปิดเผยว่า หลังเกิดเป็นประเด็น และได้ชี้แจงถึงสภาพต้นไม้ไปแล้ว สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 ได้มีมาตรการเร่งด่วน โดยสั่งการให้ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า นำรถน้ำมารดต้นไม้ทุกวันจนกว่าจะถึงฤดูฝน พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลต้นไม้เป็นอย่างดี เพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ

“ต้นไหนที่ตายแล้ว ก็จะมีการปลูกซ่อม แต่เป็นส่วนน้อย เพราะตามที่ได้ตรวจสอบพบว่ามีอัตรารอดตายถึงร้อยละ 80 จากทั้งหมดประมาณ 60 ต้น”

ส่วนสาเหตุที่รดน้ำทุกวัน เป็นเพราะสภาพพื้นที่เป็นป่าเต็งรัง ดินที่ใช้ถมและปลูกเป็นดินจากแม่น้ำ สารอาหารในดินหรือการอุ้มน้ำไม่ดีเท่าที่ควร มาตรการทั้งหมดจึงถูกนำมาใช้แก้ไขให้ดีที่สุดจนต้นไม้รอดตาย โดยหลังจากนี้คาดว่าต้นไม้จะผลัดใบเร็วขึ้น


สำหรับประเด็นการใช้งบประมาณ 23 ล้านบาท ในโครงการนี้ นายศิริชัย ชี้แจงว่า งบประมาณดังกล่าว เป็นการใช้งบของกิจกรรม Climate Festival @North ที่มีการจัดทับซ้อนในลักษณะของอีเวนต์ซ้อนอีเวนต์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับภาครัฐ การนำเรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้องอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิด ยืนยันว่า กิจกรรมนี้เป็นการปลูกต้นไม้แบบประชาอาสา มีการเชิญทุกหน่วยวงานทั้งภาครัฐ เอกชน จิตอาสาประชาชนมาช่วยกันปลูกตามกำลังที่มีอยู่ ไม่มีการว่าจ้างและไม่มีการใช้งบประมาณจากเอกชนใดๆ ทั้งสิ้น โดยกล้าต้นไม้ที่นำมาปลูกได้รับการสนับสนุนจากศูนย์เพาะชำกล้าไม้เชียงใหม่ และ สถานีเพาะชำกล้าไม้แม่แตง จ.เชียงใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Cavani has returned to training and is likely to play against Crystal Palace
Fabio Capello, Juventus played Rugby against the Port. Only Ronaldo and Chiesa can make a difference in this squad
Neymar: I posted how I was recovering from my injury, and I didn't get any messages saying, Wow, what a professional. No
Ole Gunnar Solscher: The work of the judges is very difficult and without additional pressure. We have to make their decisions
Joan Laporta: I'm sure Messi won't stay at Barca if I don't win the election. He gives the club 30% of revenue
Trent had idolized Gerrard since he was a kid, and he was in a fairy tale: he got Steven's care and the captain's armband. The story of a great relationship
Hazard's recovery from the injury is delayed. He probably won't play against Atletico on March 7