ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนเผย ชายแดนเริ่มสงบ ชี้ตั้งแต่ 1 พ.ค. ไร้ปฏิบัติการทางอากาศทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนที่มีการสู้รบระหว่างกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู กับทหารเมียนมา ด้านบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย และบ้านท่าตาฝั่ง อำเภอแม่สะเรียง ว่า ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว หลังจากกองกำลังกะเหรี่ยงได้เผาทำลายฐานที่ตั้งของเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ และทหารเมียนมาได้หลบหนีเข้าไปยังฐานด้านใน ซึ่งห่างจากชายแดนกว่า 20 กิโลเมตร

นายสิธิชัยกล่าวว่า ส่วนผู้หลบหนีภัยที่เข้ามาอยู่ในความดูแลขของกรมทหารพรานที่ 36 ขณะนี้ได้จัดให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย 4 แห่ง รวมทั้งหมด 2,193 คน ทุกคนอยากจะกลับไปยังบ้านเรือนของตนเอง เพราะจะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ต้องการกลับไปเตรียมการเพาะปลูกในพื้นที่การเกษตร แต่ยังกังวลเรื่องความปลอดภัยอยู่ เพราะมีข่าวลือต่างๆ ว่าจะมีการสู้รบกันไปอีก ทั้งนี้ จะให้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อเท็จจริงให้ทุกคนรับทราบเพื่อความสบายใจว่าเหตุการณ์ไม่ได้รุนแรงแล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาตั้งแต่ 1 พ.ค.จนถึงปัจจุบันไม่มีการปฏิบัติการทางอากาศของทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย และบ้านท่าตาฝั่ง อำเภอแม่สะเรียง

นายสิธิชัยกล่าวว่า ส่วนราษฎรไทยที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบครั้งนี้ ยังคงพักอยู่ในพื้นที่รวบรวมพลเรือนขั้นต้น 1 แห่ง ซึ่งคงเหลือ 35 คน โดยกรมทหารพรานที่ 36 ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สะเรียง เทศบาลตำบลแม่ยวม ตำรวจภูธรแม่สะเรียง และสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง ให้การดูแลช่วยเหลืออยู่

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon