Thailand

ปิดฉาก ‘จ๊อบ เอ็กซ์โป’ แห่สมัครนับแสนคน

ปิดฉากไปแล้วมหกรรม “ล้านงานเพื่อล้านคน เพื่อคนไทยมีงานทำ” หรือ จ๊อบ เอ็กซ์โป ไทยแลนด์ 2020 (Job Expo Thailand 2020) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 กันยายน 2563 ณ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค บางนาที่ผ่านมา

งานนี้มีผู้ว่างงาน นักศึกษาที่จบใหม่หลายแสนคน เข้าร่วมงานกันอย่างล้นหลามจนแน่น 572 บริษัทที่มาเปิดบูธรับสมัครงาน

โดยมียอดสมัครงานและรอการบรรจุนับแสนตำแหน่ง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สรุปภาพรวมว่า การจัดงานในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้คนไทยมีงานทำ โดยการจับคู่ ตำแหน่งงานว่างให้ผู้สมัครงานและนายจ้างมาเจอกัน ซึ่งการดำเนินการต่อจากนี้ นายจ้างจะทยอยการบรรจุงาน โดยใช้ฐานข้อมูลการสมัครงานจากแพลตฟอร์มไทยมีงานทำ.com ที่ผู้สมัครได้กรอกข้อมูลไว้ ซึ่งธรรมชาติของการสมัครงานแต่ละองค์กรจะมีขั้นตอนในการคัดเลือกพนักงานให้เหมาะสมตามตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งจากการพูดคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองที่พาลูกหลานมาร่วมงาน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจบใหม่ที่มาสมัครงานด้วยตนเอง แต่ละคนมีความสุขที่ได้มาในงานนี้ เนื่องจากสามารถเลือกสมัครงานในตำแหน่งที่ชอบ และมีสิทธิเลือกและยื่นสมัครได้หลายสถานประกอบการในวันเดียวกัน ที่สำคัญช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและสะดวกในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าอีกด้วย

“มีน้องๆ นักศึกษาจบใหม่และประชาชนที่สนใจมาสมัครงานเป็นจำนวนมาก ทำให้การจัดงานในครั้งนี้บรรลุวัตถุประสงค์ ถือเป็นการช่วยกระตุ้นให้เกิดการจ้างงานในภาพรวมและยกระดับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง” นายสุชาติกล่าวเสริม

ขณะที่ นายอนุตร์ ตั้งจิตร อายุ 22 ปี เล่าว่า เรียนจบมาจากมหาวิทยาลัยรัฐแห่งหนึ่งได้ 6 เดือนแล้ว ยอมรับว่าการหางานในยุควิกฤตโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหลายบริษัทลดค่าใช้จ่าย เปิดรับตำแหน่งงานเพิ่มค่อนข้างน้อย ทำให้อัตราการแข่งขันค่อนข้างสูง อย่างสาขาโลจิสติกส์ที่เรียนจบมามีการแข่งขันค่อนข้างสูง แม้สาขานี้จะหางานได้ไม่ยาก ที่ผ่านมายื่นสมัครงานมาหลายบริษัทแล้ว ระหว่างที่รองานได้มาช่วยงานในบริษัทญาติๆ ชั่วคราวไปก่อน  ส่วนการจัดงานมหกรรม “จ๊อบ เอ็กซ์โป ไทยแลนด์ 2020” เป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่กำลังหางานอยู่ เพราะรวมบริษัทไว้ที่เดียวง่ายและสะดวก เราสนใจบริษัทไหนก็เดินเข้าไปสมัครได้โดยตรง หรือบางบริษัทให้แสกนข้อมูลยื่นสมัครทางออนไลน์ได้เลย

ส่วน น.ส.นัทธ์หทัย ปรีชาประเสริฐกิจ อายุ 22 ปี บัณฑิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า การหางานในช่วงนี้ค่อนข้างยาก เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจอีกทั้งเจอพิษโควิด ทำให้บริษัทต่างๆ ชะลอการรับพนักงานใหม่ หรืออาจจะหาพนักงานที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการ เพื่อตอบโจทย์บริษัทมากที่สุด ทำให้เด็กที่จบใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ทำงานยิ่งหางานยากขึ้น เพราะต้องเจอคู่แข่งในวัยเดียวกันอีกทั้งยังต้องเจอกับคนที่เคยทำงานมาแล้วที่ตกงานจากปัญหาโควิด-19

“งานจ๊อบ เอ็กซ์โป ไทยแลนด์ 2020 ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่ทำให้ผู้ประกอบการมาเจอกับผู้ว่างงานโดยตรง โดยเพิ่มโอกาสให้กับนักศึกษาจบใหม่เพิ่มมากขึ้น โดยมีรัฐบาลเข้ามาสนับสนุนผู้ประกอบการ การจัดงานครั้งนี้เป็นช่องทางให้นักศึกษาจบใหม่ หางานได้ง่ายขึ้น มีทางผู้ประกอบการมาอธิบายชัดเจน สามารถสอบถามได้” น.ส.นัทธ์หทัยกล่าว

ด้าน น.ส.ชลธิชา ถึงอินทร์ อายุ 23 ปี นักศึกษาจากคณะวิศวกรรมปิโตรเลียม ผู้สมัครงาน กล่าวว่า ตนและเพื่อนเดินทางมาสมัครในครั้งนี้ เนื่องจากว่าได้จบด้านวิศวกรรมปิโตรเลียมมาได้ 2-3 เดือนแล้ว และที่มาในครั้งนี้ คาดหวังจะมาสมัครในสายงานปิโตรเลียม ซึ่งตรงกับที่จบมา และตั้งใจมาสมัคร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และการเปิดรับสมัครแบบนี้ เห็นว่าดีสำหรับผู้ที่เรียนจบ แล้วต้องการมามองหางานที่ตรงกับสายงานที่ได้เรียน

ส่วนบริษัทรับสมัครงาน คุณสลิล ปัตตนุกูล พนักงานทรัพยากรบุคล บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดรับสมัครได้มีน้องๆ นักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้ามาสมัครตั้งแต่วันแรกจำนวนกว่า 1 พันคน ซึ่งทางบริษัทได้เปิดรับสมัครหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวิศวกรหรือทางด้านการตลาด การขายวิเคราะห์ข้อมูลและจะมีกลุ่มงานทางด้านต่างๆ อาทิ การศึกษาสิ่งแวดล้อมหรือว่าทางด้านพัฒนาเศษฐกิจ ในส่วนสาขาที่น้องๆ ให้ความสนใจมาสมัครมากที่สุด เป็นกลุ่มวิศวะจำนวนมาก โดยจำนวนที่บริษัทต้องการกว่า 1,406 ตำแหน่ง จนถึงวันนี้ได้มีผู้ที่มาสมัครใกล้เคียงที่ต้องการแล้วกว่า 1,300 คน ส่วนใหญ่ที่มาสมัครจะเป็นนักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่ทำงานแล้วเล็กน้อย สำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือกทางบริษัทจะส่งไปทำงานทั้งปริมณฑล และกรุงเทพมหานคร และอีกหลายๆ ตำแหน่งทั่วประเทศ

ด้าน น.ส.กนกลักษณ์ เกตุเขียว เจ้าหน้าที่จากห้างแม็คโคร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันแรกของการจัดงาน JOB EXPO THAILAND 2020 ที่เปิดงานมา ได้มีผู้สนใจเข้ามาสมัครเป็นจำนวนมาก วันแรกมีผู้เข้ามาสมัคงานกว่า 1,000 คน วันที่สองประมาณ 674 คน และทางบริษัทได้เปิดรับสมัครมากถึง 5,000 กว่าตำแหน่ง โดยผู้สมัครส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจบใหม่ให้ความสนใจในตำแหน่งโอเปอเรชั่นเฟซบุ๊กของทางแม็คโคร และสายโอเปอเรชั่นที่อยู่ที่สโตร์ นอกจากนี้ยังมีทางด้านงานเซลส์ งานขาย งานทางด้านบริการ และงานบริหารสาขา และคาดว่าจนถึงวันสุดท้ายนี้น่าจะได้ครบตามความต้องการของบริษัท

นายนันทพงศ์ นวลแก้ว เจ้าหน้าที่บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่นซิสเทม จำกัด หรือที่รู้จักในนาม ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส กล่าวว่า ตั้งแต่วันแรกที่ได้เริ่มจัดงาน เฉลี่ยผู้ที่มาสมัครงานวันละประมาณ 500 คน และในสองวันที่ผ่านมาเกือบประมาณ 1,000 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่จบใหม่ที่กำลังมองหางานทำ ซึ่งทางบริษัทเองเปิดรับกว่า 5,000 ตำแหน่ง และตำแหน่งส่วนใหญ่ที่บริษัทต้องการรับคือ ผู้ช่วยผู้จัดการ ผู้จัดการสาขา และพนักงานอีกจำนวนมาก ส่วนตำแหน่งงานที่น้องๆ ให้ความสนใจมากที่สุดคือ ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการ

และนี่เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กต์ ที่รัฐบาลช่วยเหลือคนว่างงานให้มีงานทำมีรายได้เลี้ยงครอบครัว!?!

Football news:

Ronald Koeman: I hope Cristiano will play. The best players should be on the pitch
The 25% black and Asian rate for new club employees is set out in the FA diversity Code
Muller is playing his 545th game for Bayern. More than only two players since 1965
Manuel Pellegrini: Real Madrid scored 96 points and 102 goals in my time, although Ronaldo missed 3 months
Juventus and Barcelona won their first group matches. Who will win in Turin?
Andrea Pirlo: we need to wait for the Ronaldo test. I think we will find out today if he will play
Danilo about the match with Barcelona: Juventus on the right track