Thailand

"เฉลิมชัย" ยก อ.แม่ริม เป็นหมู่บ้านผลิตไม้ดอกและท่องเที่ยวเชิงเกษตร

ก.เกษตรฯ วางแผนต่อยอดให้ อ.แม่ริม เป็นหมู่บ้านผลิตไม้ดอกเพื่อการค้าและท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมเยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตไม้ดอกเพื่อการค้าและท่องเที่ยวเชิงเกษตร (I Love Flower Farm)


เมื่อวันที่ 28 พ.ย.63 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายองลกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรมว.เกษตรและสหกรณ์ และคณะเยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตไม้ดอกเพื่อการค้าและท่องเที่ยวเชิงเกษตร (I Love Flower Farm) ณ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จากนั้นได้เยี่ยมชมแปลงดอกไม้ในพื้นที่ประมาณ 12 ไร่ ซึ่งปลูกดอกสร้อยไก่ญี่ปุ่น, พีค็อก, มากาเร็ตสีม่วง, ข้าวบาร์เลย์ และคาโนลา(ผักกาดก้านขาว) โดยมี นางเขมวรรณ ดวงจันทร์ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางสาวณวิสา มูลทา เกษตรกรต้นแบบ Smart Farmer เจ้าของสวน I Love Flower Farm และกลุ่มเกษตรกรให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

ในระหว่างการชมแปลงดอกไม้ ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยว ถ่ายภาพ บางส่วนก็มาถ่ายพรีเวดดิ้ง ทำให้บรรยากาศภายในสวนเตต็มไปด้วยความคึกคัก

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ในวันนี้ได้มาดูเรื่องของการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างอาชีพใหม่ๆ ให้กับพี่น้องเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ การรวมกลุ่มกันเป็นแหล่งการท่องเที่ยว มีการแชร์กันทำธุรกิจร่วมกัน ช่วงระยะนี้จังหวะโอกาส สภาพอากาศในฤดูนี้มีความเหมาะสมในการชักชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ มาเจอบรรยากาศที่มีดอกไม้นานาชนิดที่มีความสดชื่น ซึ่งปีหนึ่งมีครั้งเดียว เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและส่งเสริมอาชีพที่ได้ผล หลังจากภาวะวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา

สำหรับการต่อยอดในอนาคตต้องมีการต่อยอดสินค้าที่จะมารองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต ในขณะเดียวกันก็แนะนำให้มีการเพิ่มโฮมสเตย์ในการให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสบรรยากาศแบบธรรมชาติอย่างแท้จริง นอกจากมาเจอดอกไม้และบรรยากาศ ยังได้มาทานอาหารในภาคเหนือ หากโครงการนี้มีการทำเป็นระบบก็จะได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นการเตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวหลังจากผ่านวิกฤติโควิด-19 ด้วย

ด้านนางสาวณวิสา มูลทาง เกษตรกรต้นแบบและเป็นเจ้าของสวน กล่าวว่า แปลงดอกไม้ที่ปลูกแห่งนี้มีสมาชิกที่ปลูกไม้ดอกเพื่อการค้า จำนวน 37 ราย พื้นที่ประมาณ 185 ไร่ และยังมีเครือข่ายนอกอำเภอแม่ริม ได้แก่ อำเภอแม่วาง สันทราย สะเมิง และจอมทอง เริ่มดำเนินการเปิดสวนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในปี 2562 โดยประชาสัมพันธ์ลงทะเบียนเข้าเที่ยวชมทางออนไลน์ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ในปี 2563 จึงได้วางแผนร่วมกับชุมชนและเกษตรกรที่เป็นสมาชิกดำเนินการจัดการเรื่องการท่องเที่ยวเชิงเกษตร คาดว่าจะส่งผลให้ชุมชนมีรายได้และได้รับผลประโยชน์ร่วมกันไม่น้อยกว่า 150 ราย (คนขับรถรับส่ง 40 ราย แม่ค้า 50 ราย ร้านค้า 30 ราย ชาวสาวน 30 ราย)

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมให้การสนับสนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ ทั้งในเรื่องขององค์ความรู้ เทคโนโลยีการผลิต รวมถึงการหาช่องทางการตลาด โดยใช้หลักตลาดนำการผลิต เพื่อเป็นการต่อยอดและพัฒนาให้อาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพที่มีความมั่นคงและยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังมีแผนการดำเนินงานโดยจะส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านผลิตไม้ดอกเพื่อการค้าและท่องเที่ยวเชิงเกษตร ต้องมีการรวมกลุ่มและพัฒนาสินค้า ซึ่งจะเป็นการบริหารจัดการชุมชนให้ชุมชนได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน และเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการปลูกไม้ดอกเพื่อการค้าสู่การท่องเที่ยวเชิงเกษตรของชุมชนและผู้สนใจ ถือเป็นการเตรียมพร้อมในการรองรับนักเที่ยวหลังจากผ่านวิกฤตโควิด-19

สำหรับ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นแหล่งปลูกไม้ดอกเพื่อการค้าที่สำคัญ มีพื้นที่ปลูกดอกไม้ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตรประมาณ 1,061 ไร่ เกษตรกร 304 ราย ทั้งในพื้นที่ตำบลโป่งแยงและตำบลเหมืองแก้ว เช่น กุหลาบ มากาเร็ต พีค็อก เบญจมาศ โดยการผลิตส่วนใหญ่เป็นการตัดดอกเพื่อจำหน่าย และในปี 2562 ที่ผ่านมา เริ่มมีการเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเข้าชม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Mourinho on Klopp's expression on the sidelines: When I behaved like this, there was a reckoning. Some people are different
Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich, AC Milan, Juve and 6 clubs from England are among the organizers of the Super League. There will be 20 teams in the tournament
Ronaldo and Georgina violated anti-bullying measures by going to a ski resort. Juve player faces a fine
Aubameyang may miss the match against Manchester United. His mother is sick
The PFL is a football UFC. KAMAZ offered Khabib a place in the team
The Premier League will lose the competition for juniors after Brexit. And permits for foreigners in vain feared - they are easy to obtain (although Kant and Solskjaer coach would not be able)
Solskjaer pro 1:2 with Sheffield: We should be criticized, because there is no result. The guys have been great for a few months