Thailand

"เพื่อไทย" ปรับทัพ เน้นคนรุ่นใหม่ "หญิงอ้อ" คุมโปลิตบูโร "แคร์" ผงาด

อ่านเพิ่มเติม...

"เพื่อไทย" ปรับโลโก้ใหม่ไร้หัว ให้มีหัว สอดรับ "หญิงอ้อ" รับบทหัวขบวนเต็มตัว ลั่น รบ.แห่งชาติไม่น่าเกิดขึ้นได้ รับ "สมพงษ์" พ้นผู้นำฝ่ายค้าน "ประเสริฐ" แบะท่าพร้อมนั่งเลขาฯ จัด กก.บห.ผสม เน้นคนรุ่นใหม่ "พจมาน" คุมโปลิตบูโร ดึงคนเก่ากลับร่วมงาน 

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.63 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ ว่า ที่ประชุมมีมติให้จัดประชุมใหญ่วิสามัญขึ้นในวันที่ 1 ต.ค. เวลา 10.00 น. ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และการแก้ไขข้อบังคับพรรค เพื่อแก้ไขโลโก้พรรคเป็นตัวอักษร พ และ ท มีหัว และมีชื่อพรรคกำกับอยู่บนโลโก้ มีความหมายคือ ให้มันมีหัว จากเดิมที่ไม่มีหัว การมีหัวดีกว่าไม่มีหัว ยิ่งมีหลายหัวด้วยก็ดี ส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ยังต้องมีอยู่หรือไม่ เป็นนโยบายที่กรรมการบริหารชุดใหม่ต้องไปพูดกัน การเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาของพรรคการเมือง ทุกคนให้ความร่วมมือต่อการเปลี่ยนแปลง ไม่มีใครยึดติด อนาคตตั้งแต่นี้ไปพรรคการเมืองทั้งหลายต้องปรับตัวมาก พรรคเพื่อไทยก็ต้องเปลี่ยนแปลงต่อไปในอนาคต และพยายามดึงองคาพยพทั้งหลายของพรรคมาร่วมมือกัน คงเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ๆเข้ามาช่วยงานพรรคด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่ม ส.ส.อีสานจะเข้ามามีบทบาทในพรรคมากขึ้นหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า สุดแต่ที่ประชุมใหญ่ เขาคิดกันอยู่แล้ว เมื่อถามว่า การปรับโครงสร้างพรรคครั้งนี้ มีกระแสข่าวเรื่องการเข้าร่วมเป็นรัฐบาลแห่งชาติ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนเป็นเพียงรักษาการหัวหน้าพรรค จะพูดอะไรเต็มปากเต็มคำก็ลำบาก แต่ยืนยันว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ เท่าที่รับทราบมีความพยายามปรับโครงสร้างพรรคมานานพอสมควร ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา หัวหน้าพรรคจึงตัดสินใจลาออกเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างในช่วงนี้ จะได้ไม่กระทบต่อตำแหน่ง ส่วนเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ หรือไปร่วมกับพรรคนั้นพรรคนี้ ไม่น่าเป็นไปได้ เชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้น 

เมื่อถามถึงกระแสข่าวคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะเข้ามามีบทบาทบริหารพรรคมากขึ้น นายชูศักดิ์กล่าวว่า ท่านเป็นผู้ใหญ่ของพรรค แต่ยังไม่เห็นสัญญาณใดที่ท่านจะมานำพรรคขณะนี้ แม้จะมีข้อแนะนำ หรือข้อเสนอแนะต่างๆ แต่ที่จะมาบริหารยังไกลกว่าเหตุ ยังเป็นเรื่องที่คาดเดากันไป เมื่อถามย้ำว่า มีกระแสข่าวเรื่องตระกูลชินวัตร จะเข้ามาเพื่อความเป็นเอกภาพ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ธรรมชาติของนักวิเคราะห์อ่านมากก็ปวดหัว เราเป็นพรรคที่บริหารกันมาช้านาน มีบุคลากรมีความรู้ความสามารถมาก ภาพที่ว่าไม่มีเอกภาพ หรือขัดแย้ง เป็นเพียงภาพที่เห็น แต่ไม่ใช่ภาพที่สะท้อนว่าพรรคนี้ไปไม่รอด 

เมื่อถามว่า การที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะทำให้พ้นไปจากตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านโดยปริยายหรือไม่ นายชูศักดิ์ตอบว่า ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านคือหัวหน้าพรรคที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งไม่ได้ร่วมรัฐบาล เมื่อลาออกก็เท่ากับพ้นไปทันที วันนี้พรรคจะทำหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อแจ้งให้ทราบว่า นายสมพงษ์ ลาออก จากนี้เมื่อมีการประชุมใหญ่วิสามัญ และได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ พรรคจะทำหนังสือแจ้งไปยัง นายชวน อีกครั้ง เพื่อนำรายชื่อหัวหน้าพรรคคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯต่อไป 

ด้าน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวได้รับการสนับสนุนให้เป็นเลขาธิการพรรคคนใหม่ ว่า ยังเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการทาบทาม ขอให้รอความชัดเจนในวันประชุม หากที่ประชุมใหญ่มีมติเลือกให้เป็นเลขาธิการพรรค ก็พร้อมทำหน้าที่

เมื่อถามถึงปัญหาความแตกแยกที่เกิดภายในพรรคก่อนหน้านี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่พรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ มี ส.ส.จำนวนมาก ย่อมมีความคิดเห็นที่หลากหลาย มีความแตกต่างทางความคิด ตนพร้อมรับฟังทุกความเห็น และอาจต้องเจอกับความกดดันอยู่บ้าง แต่พร้อมทำหน้าที่ในทุกตำแหน่ง

เมื่อถามว่า พร้อมทำหน้าที่เลขาธิการพรรค ที่จะต้องทำหน้าที่ประสานความร่วมมือทั้งพรรคร่วมฝ่ายค้าน และพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า พร้อม ตำแหน่งเลขาธิการพรรคต้องทำหลายหน้าที่อยู่แล้ว และตนเคยเป็นอดีตรัฐมนตรี แต่ขอให้รอดูความชัดเจนก่อน ขณะนี้ยังเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า การประชุมใหญ่วิสามัญวันที่ 1 ต.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ จะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรค และดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านเช่นเดิม ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรคจะเปลี่ยนเป็น นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ซึ่งล้วนเป็นสายตรงตระกูลชินวัตร ขณะที่คณะกรรมการบริหารพรรค จะกระจายไปทุกกลุ่ม ไม่เยอะเทอะทะเกินไป มีประมาณ 20 คน ผสมผสานเน้นเพิ่มสัดส่วนคนรุ่นใหม่ แต่เป็นลักษณะนอมินี เช่น ลูกเป็นกรรมการบริหารพรรค แต่พ่อเป็นแกนนำพรรคตัวจริง โดยมี น.ส.อรุณี กาสยานนท์ เป็นโฆษกพรรค เบื้องต้นนัดหมายประชุมคณะแกนนำ หรือโปลิตบูโร สัปดาห์ละครั้ง โดยมีคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ทั้งนี้รูปแบบของการแต่งตั้งกรรมการบริหารพรรคดังกล่าว เพื่อขายภาพคนรุ่นใหม่ และลดความเสี่ยงทางการเมืองต่อแกนนำตัวจริง รวมทั้งหลีกเลี่ยงภาพซ้ายจัดของแกนนำหลายคน 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับโครงสร้างแกนนำพรรคใหม่ หรือโปลิตบูโรคร่าวๆ จะย้อนกลับไปเป็นลักษณะรวมแบงก์พัน ประกอบด้วย คุณหญิงพจมาน และเลขาส่วนตัว เป็นหัวขบวน นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เป็นทีมฝ่าย เสธ. ดูงานวางแผน นายภูมิธรรม เวชยชัย เป็นฝ่ายประสาน ส.ส.และงานสภาฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ดูงานฝ่ายกฎหมาย ขณะที่ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ดูแลด้านเศรษฐกิจ โดยพยายามดึงคนเก่าๆกลับมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแคร์ หรืออดีตพรรคไทยรักษาชาติ แกนนำเสื้อแดง ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็ถูกชักชวนมาร่วมคณะแกนนำเช่นกัน แต่มีแนวโน้มตอบปฏิเสธ อย่างไรก็ตามจะมีทีมงานของ คุณหญิงสุดารัตน์ ไปเป็นคณะกรรมการบริหารพรรคบางส่วน อีกด้านหนึ่งแกนนำพรรคบางคนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางปรับโครงสร้างและรูปแบบการทำงานใหม่ และจะค่อยๆถอยห่างออกไป

Football news:

Andrea Pirlo: Messi is still on top. With such players, we must hope that they do not have the best day
The figures of Robert Lewandowski, which frightens not only the locomotive
Who will be the top scorer in the Champions League?
La Liga President on the departure of Ronaldo and Neymar: it is better to leave because of taxes than because of anything else
Kane and Son gave each other 29 assists in the Premier League. Only Lampard and Drogba (36) did it more often
Veron about Messi: Playing in Barca gives him discomfort
Mitryushkin on the move to Fortuna: Germany is a country of goalkeepers. I can learn a lot here