Thailand

"สมศักดิ์-ผอ.ดีอีเอ" ถกความร่วมปราบยาเสพติด-ยึดทรัพย์เครือข่าย

รมว.ยุติธรรม หารือ ผอ.ภูมิภาคตะวันออกไกล สนง.ปราบยาเสพติดสหรัฐฯ ถกความร่วมมือปราบยาเสพติด-ยึดทรัพย์เครือข่าย เผยทั้งสองฝ่ายพร้อมให้ความร่วมมือช่วยกันทลายขบวนการให้สิ้นซาก

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนได้ให้การต้อนรับ นายคริสโตเฟอร์ นีลเซน ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกไกล สำนักงานปราบปรามยาเสพติด สหรัฐอเมริกา (ดีอีเอ) พร้อมด้วยคณะ เพื่อหารือแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา ถึงแนวทางการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด รวมถึงการค้าสิ่งผิดกฎหมายนอกระบบ โดยมี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. นายอุทัย สินมา อธิบดีอัยการสำนักงานยาเสพติด และนายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม เข้าร่วมหารือด้วย ซึ่งการร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดระหว่างไทยและสหรัฐฯ เรามือมือกันมาอย่างยาวนาน ทำงานร่วมกันมาตลอด ถือว่าความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศมีความแน่นแฟ้นมาก

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนได้ชี้แจงกับทาง นายคริสโตเฟอร์และทีมงานว่า ตนทำงานในกระทรวงยุติธรรมมา ตนมองว่าเรื่องยาเสพติดเป็นเรื่องสำคัญ และควรทำเรื่องการปราบปรามเพิ่ม ได้มอบนโยบายกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วกำลังเร่งรัดกันอยู่ เพราะยังไม่สำเร็จตามเป้าหมาย ตนมองว่านโยบายที่วางเอาไว้ ยังขาดเครื่องไม้เครื่องมือที่จะช่วยงาน คาดว่าเดือนหน้าจะเดินหน้าไปได้อย่างดีที่สุด นอกจากนี้ทางสหรัฐฯยังได้ขอความร่วมมือกันเรา ในเรื่องของการดำเนินการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งทางสหรัฐฯพร้อมที่จะช่วยในการให้ความรู้และความร่วมมือในการช่วยกันสืบสวนเพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์เครือข่าย นอกจากนี้ตนจะตั้งตัวแทนเป็นคณะทำงานเพื่อประสานงานกับทางสหรัฐฯ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

"ผมในฐานะประธานคณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด ต้องทำงานแบบบูรณาการร่วมกันในหลายหน่วยงาน บางครั้งเราจะใช้กฎหมาย ป.ป.ส. อย่างเดียวไม่ได้ อาจจะต้องใช้ ดีเอสไอ ป.ป.ง.และสรรพากรด้วย ซึ่งทางสหรัฐฯก็ได้แสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ของไทย ในการร่วมมือกับเขาจนทำคดีสำเร็จหลายคดี ซึ่งทางเราก็พร้อมที่จะร่วมมือกับทางสหรัฐฯ ในการปราบปรามยาเสพติดและเครือข่ายให้สิ้นซาก" นายสมศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Real started with Alaves: stupid hand Nacho and wild pass Courtois-again defeat
20 shells of times of the Second world war found on the basis of the Roma
Zidane Ob 1:2 with Alaves: the Start of the match is the worst for Real Madrid in the season. We lack stability
A clear penalty! Oh, my God. Ramos and Carvajal on the fall of Hazard in the match with Alaves
Ex-referee Andujar Oliver: Marcelo was pulled by the hair, it was necessary to put an 11-meter shot. There was no penalty on Hazard
Favre Pro 1:2 with Cologne: They were sitting in defence and Borussia were in too much of a hurry. There were few chances
Real Madrid conceded after a mistake by Courtois on a pass. Forward Alaves scored in an empty net