Thailand

รัฐสภาฮ่องกงผ่าน “ก.มสาบานตนรักชาติ” บีบนักการเมืองปีกเรียกร้องประชาธิปไตยรอยเตอร์ – กฎหมายสาบานตนเพื่อการรักชาติที่เพิ่งผ่านการอนุมัติจากสภานิติบัญญัติฮ่องกงวันนี้(12 พ.ค)กลายเป็นหนึ่งในบททดสอบต่อบรรดานักการเมืองปีกเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ภายหลังในเดือนนี้

รอยเตอร์รายงานวันนี้(12 พ.ค)ว่า กฎหมายใหม่ที่เพิ่งผ่านการรับรองจากรัฐสภาฮ่องกงวันพุธ(12)ถูกมองอย่างกว้างขวางว่าจะเป็นเครื่องมือที่ใช้บีบบังคับนักการเมืองฮ่องกงฝ่ายค้านที่เรียกร้องประชาธิปไตยมากขึ้น โดยตัวบทของกฎหมายสาบานตนเพื่อการรักชาติได้ถูกขยายใช้ลงไปในระดับการเมืองสภาเขตที่ในเวลานี้ถูกควบคุมโดยกลุ่มโปรประชาธิปไตยฮ่องกงหลังจากการชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทะลายเมื่อพฤศจิกายนปี 2019

สถานีโทรทัศน์ฮ่องกงที่ใช้เงินของรัฐ RTHK รายงานว่า เมื่อไม่กี่เดือนมานี้มีสมาชิกสภาเขตไม่ต่ำกว่า 20 คนได้ลาออก และบางส่วนแสดงเหตุผลว่าไม่ต้องการเข้าสู่พิธีสาบานตน และส่วนอื่นๆเนื่องมาจากปัญหาถูกจับหลังการถูกกวาดล้างอย่างหนักจากกฎหมายความมั่นคงใหม่ที่ถูกใช้ในเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา

กฎหมายใหม่เปิดโอกาสให้รัฐมนตรียุติธรรมฮ่องกงสามารถมีอำนาจจัดการนักการเมืองคนใดก็ตามหรือเจ้าหน้าที่ฮ่องกงที่ละเมิดต่อคำสาบานตนภายใต้เงื่อนไขที่ถูกระบุอย่างกว้างขวางตั้งแต่การมีการกระทำที่ไม่รักชาติ และการดูหมิ่นธงชาติ และรวมไปถึงการกระทำที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

บุคคลที่ถูกกล่าวหาจะถูกสั่งยกเลิกการปฎิบัติหน้าที่ทันที และหลังการถูกลงโทษตามคำสั่งศาลจะต้องถูกสั่งให้ออกจากหน้าที่และห้ามการลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี

ซึ่งทั้งนักวิชาการ นักกฎหมาย และนักการทูตได้แสดงความวิตกกับรอยเตอร์ว่า พวกเขาวิตกว่าผู้พิพากษาที่มีความเป็นอิสระในฮ่องกงจะต้องตกอยู่ในกับดักจากการข้อความกำกวมของกฎหมาย

ทั้งนี้รัฐบาลฮ่องกงได้ออกกฎหมายฉบับนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 1 วันหลังจากที่มีเจ้าหน้าที่ระดับสูง 1 คนในคณะรัฐมนตรีปักกิ่งกล่าวว่า กฎหมายสมควรที่จะมีขึ้นเพื่อทำให้มั่นใจว่าฮ่องกงจะถูกบริหารด้วยกลุ่มคนรักชาติเท่านั้น

ด้านรัฐมนตรีด้านกิจการรัฐธรรมนูญและจีนแผ่นดินใหญ่ของฮ่องกง อีริค ซ่าง (Erick Tsang) กล่าวในเวลานั้นว่า ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและนักการเมืองฮ่องกง “ไม่สามารถพูดได้ว่าคุณเป็นคนรักชาติแต่คุณไม่รักผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนหรือคุณไม่มีความเคารพมัน นี่มันไม่มีเหตุผล”

และชี้ว่า “ความรักชาติคือความรักแบบองค์รวม”


Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it