Thailand

สปอร์ต ปันหยี (2)

(ต่อจากตอนที่แล้ว) และมีวัฒนธรรมประจำพื้นที่ที่ไม่มีอบายมุข มีทีมฟุตบอล 4 รุ่นอายุที่พร้อมเล่นเป็นทีมเหย้าให้ทุกทีมที่อยากมาเยือนเพื่อทดสอบความสนุกในการเล่นฟุตบอลบนทุ่นลอยกลางทะเล ทีมบางกอก ยูไนเต็ดก็เคยมาเล่นที่นี่แล้ว

ประชากรบนเกาะสนใจการออกกำลังกายสม่ำเสมอ กลุ่มแม่บ้านมุสลิมรวมตัวกันออกกำลังกายพร้อมเพลงประกอบของพื้นที่เอง แม้แต่แม่บ้านสวมฮิญาบอายุเกือบ 80 ก็ยังออกกำลังกายทะมัดทะแมงเข้าจังหวะกับทีมได้ยาวตลอดเพลง

เด็กนักเรียนหญิงอิสลามของที่นี่สามารถนุ่งโจงกระเบนแล้วฟ้อนไทยต้อนรับแขกผู้มาเยือนได้อย่างคล่องแคล่ว สะท้อนให้เห็นความกลมกลืนของวัฒนธรรมผสมที่เลือกนำส่วนดี ส่วนแข็งแรงต่างๆมาผสมผสานใช้งานส่งเสริมชุมชนอย่างน่าประทับใจ

ที่นี่มีทั้งกุ้งมังกรเลี้ยงและกุ้งมังกรที่รับซื้อมาจากชาวประมงถิ่นให้เลือกทาน มีปลากระชังและมีความพยายามสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างน่าสนับสนุนลุ้นตาม มีทั้งอาหาร อากาศ อารมณ์ดี ออกกำลังกาย ครบตามสูตรที่ควรมี แถมกำลังจะมีเพิ่มอีก อ คือ อนุรักษ์

กำนันของที่นี่กำลังชักชวนให้ชาวเกาะลดขยะพลาสติกโดยถ้าเป็นถุงพลาสติก และเศษพลาสติกเล็กๆที่เก็บมาได้ในทะเล จะเอาไปยัดใส่ขวดพลาสติกอีกที ทำอย่างนี้เป็นการสะสมไปเรื่อยให้มากพอ ก็จะนำมากระทุ้งอัดบีบให้กลายเป็นลูกเต๋าพลาสติกที่แข็งเป๊ก แล้วใช้เป็นแกนไส้กลางลดทดแทนการใส่เหล็กเส้นมากมายในการหล่อเสาปูนความยาวถึง 18 เมตรที่ใช้ปักลงไปรองรับน้ำหนักสิ่งปลูกสร้างที่เกาะปันหยี

วิธีนี้กำนันเรียนรู้มาจากภูมิปัญญาประยุกต์จากชุมชนอื่นว่าเสาแบบนี้ใช้การได้ และไม่กลัวการกัดกร่อนของทะล แข็งแรง และช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์ที่นำเข้ามาใช้บนเกาะ และที่เก็บขึ้นมาจากขยะทะเลด้วย

พวกเราชาวกรรมาธิการกีฬาของวุฒิสภา ได้ทำพิธีส่งมอบอุปกรณ์ออกกำลังกายให้ชุมชนเกาะปันหยีแล้วก็กลับออกมาด้วยความนึกนิยมในองค์ประกอบที่ชาวเกาะปันหยีมี ที่จะพาให้เกาะปันหยียั่งยืนต่อไป ทั้งในด้านสุขภาพ และวินัยต่อการอยู่กับสภาพแวดล้อม

แม้ช่วงนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติจะจางตาไปมาก จากเหตุเดินทางมาไทยยังไม่ได้เพราะช่วงโควิดของโลก แต่วินัยในวัฒนธรรมชุมชนของปันหยีก็ดูจะสามารถประคองชุมชนเกาะปันหยีให้พอมีความสุข ไปได้ตามอัตภาพ

ที่โรงเรียน ที่ห้องเรียนต่างๆ ตลอดทั้งเมื่อมองเข้าไปในเรือนของชาวบ้านที่ปลูกเรียงรายใช้ทางเดินไม้เหนือน้ำทะเลร่วมกันไปตลอดทางนั้น ผมสังเกตเห็นภาพพระมหากษัตริย์ทั้งที่แขวนไว้จนเก่าและที่เป็นภาพบนปฏิทินปีล่าสุด มีบทอาขยานและคำสอนที่เราก็ยังคงคุ้นเคยในการใช้ประกอบตามผนังห้องเรียนอย่างแพร่หลาย

เป็นการบอกชาวต่างประเทศที่มาเยือนให้เห็นดีเอ็นเอของวัฒนธรรมอันกลมเกลียวและเป็นมิตรไมตรีอย่างดี ที่ทุกคนคงความประทับใจทุกครั้งที่ได้กลับเข้ามาเยือน

และไม่แน่ พัฒนาไปเรื่อยๆจนมีระบบสากลรองรับที่อยู่ตัวพอในวันข้างหน้า

เราอาจมีเกาะปันหยีที่มีสโมสรกีฬาจากต่างแดนมาขอใช้เป็นที่เก็บตัวนักกีฬาเข้าสักวัน.

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์
กรรมาธิการกีฬาของวุฒิสภา

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Manchester City are considering Pochettino and Nagelsmann should Pep leave
Solskjaer still wants Manchester United to buy Holland
The reforms of Manchester United and Liverpool are reminiscent of the history of the Premier League. Then the tops got tired of social justice and wanted freedom
Thomas Muller: Bayern are confident, we are in good shape
Anton Miranchuk about the match with Bayern: we Go out to win and set the highest goals
Frankie de Jong: life in Barcelona is so pleasant that it may seem as if you are on vacation for a whole year
Donnarumma, Hauge and three members of the Milan team were infected with the coronavirus