Thailand

สภาฯ ยกเครื่องกฎหมาย 'แพะ' คดีอาญา เจ็บจริง ต้องจ่ายจริง รื้อฟื้นคดีใหม่ได้ง่ายขึ้น

อนุ กมธ.ยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ถกร่าง พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่ผู้ต้องหาและจำเลยคดีอาญาขึ้นใหม่ทั้งฉบับ จากนี้จะถูกส่งให้ กมธ.กฎหมายและการยุติธรรมฯ ในสัปดาห์หน้า เพื่อส่งให้ประธานสภาบรรจุเข้าระเบียบวาระในการพิจารณาในประชุมสภาต่อไป

30 ต.ค.2563 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แจ้งว่า วานนี้ (29 ต.ค. 63) คณะอนุกรรมาธิการการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมี อาดิลัน อาลีอิสเฮาะห์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดยะลา เป็นประธาน ประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่ผู้ต้องหาและจำเลยคดีอาญาขึ้นใหม่ทั้งฉบับ

ทั้งนี้เนื่องมาจากกฎหมายเดิม มีปัญหาไม่ครอบคลุมถึงบุคคลที่เป็นผู้ต้องหาซึ่งถูกควบคุมตัวแล้วอัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง แต่ไม่มีสิทธิได้รับการเยียวยา จำเป็นต้องเพิ่มเติมให้คุ้มครองผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกควบคุมตัวอย่างไม่เป็นธรรมในชั้นสอบสวนด้วย นอกจากนั้น หลักเกณฑ์การจ่ายเงินค่าทดแทนเดิม ก็กำหนดให้เฉพาะบุคคลผู้ที่ศาลมีคำพิพากษาว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดเท่านั้น  ซึ่งตามข้อเท็จจริง ศาลแทบไม่เคยมีศาลใดพิพากษายืนยันเช่นนั้นเลย  ทำให้การจ่ายเงินจริงมีปัญหา จำเลยผู้บริสุทธิ์ที่ถูกคุมขังได้รับเงินเยียวยากันน้อยมาก ประมาณว่าไม่เกินร้อยละ 3 เท่านั้น ซึ่งไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง

ร่าง พ.ร.บ.ที่ผ่านการพิจารณาของอนุกรรมาธิการชุดที่ อาดิลัน เป็นประธานนี้ จะถูกส่งให้ กมธ.กฎหมายและการยุติธรรมฯ ในสัปดาห์หน้า 5 พ.ย.63 และเมื่อผ่านความเห็นชอบจะส่งให้ประธานสภาบรรจุเข้าระเบียบวาระในการพิจารณาในประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งให้นายกรัฐมนตรีเสนอเป็นร่างกฎหมายของรัฐบาล หรือหากล่าช้า ส.ส.จำนวน 20 คน ก็จะเข้าชื่อกันเสนอเป็นร่างกฎหมายของ ส.ส.เองต่อไป

นอกจากนั้น อนุ กมธ.ก็ยังได้พิจารณาเรื่องการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.รื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 ด้วย
เนื่องจากกฎหมายฉบับนี้ ในความเป็นจริง การนำคดีอาญาขึ้นพิจารณาคดีใหม่สำหรับประเทศไทยเป็นไปได้ยากอย่างยิ่ง โดยจะต้องมีพยานหลักฐานใหม่อันชัดแจ้งและสำคัญเท่านั้น  ทั้งที่มีผู้ร้องเรียนและยื่นคำร้องว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดตามคำพิพากษามากมายหลายร้อยราย  แต่กฎหมายกลับมีข้อจำกัดในการรับพิจารณาของศาลอย่างมาก  ไม่สอดคล้องกับหลักสากล รวมทั้งไม่เคยมีผลนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงคำพิพากษาเดิมที่ลงโทษจำเลยได้แม้แต่รายเดียว  จำเป็นต้องแก้ไขให้สามารถกระทำได้ง่ายขึ้น หากปรากฎพยานหลักฐานที่จะทำให้ผลการพิจารณาเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม  เพื่อให้เกิดความยุติธรรมต่อประชาชน

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Steve McManaman: Real Madrid are an aging team. They need new players if they want to reach their previous heights
ISCO could move to Sevilla in January. Lopetegui is personally Interested
Bilyaletdinov about the Champions League: Loco can leave the group. Unmotivated Bayern can be beaten in the 6th round
Zlatan Ibrahimovic: I Thought about retiring, but I wanted to change the mentality of Milan
Vasco da Gama sports Director: Balotelli will be like Maradona for us
Real Madrid won't buy Mbappe in the summer of 2021 due to the crisis (Le Parisien)
Ibra scores in 39, Buffon drags in 42, Ronaldo has no plans to finish. Is football really getting old?