Thailand

ตามล่ายึดทรัพย์ "แม่เสี่ยโป้" และเครือข่ายได้เพียบ แต่ "หลงจู๊สมชาย"ได้เงิน100 บาท พระ1 องค์ **"สมศักดิ์" เร่งเยียวยาสาวสุรินทร์ จำคุกฟรี 21 เดือน **วิถีที่เลือกแล้วของ "บี-พุทธิพงษ์" หลัง "โพสต์"หมดแรง หมดใจข่าวปนคน คนปนข่าว

**ตามล่ายึดทรัพย์ "แม่เสี่ยโป้" และเครือข่ายได้เพียบ แต่ "หลงจู๊สมชาย"ได้เงิน100 บาท พระ1 องค์ หรือกรณี "บ่อน"และ "เมียวดีคอนเนกชั่น" จะตัดจบอยู่แค่คดี"เสี่ยโป้"

คดีบ่อนพนันที่ตัวละครหลักมีทั้ง"หลงจู๊" "บิ๊กตำรวจ-ทหาร" "ฝ่ายปกครอง" และ เนตไอดอลชื่อดัง "เสี่ยโป้-โป้ อานนท์" พัวพันเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายใหญ่

เครือข่ายนี้ ว่ากันว่ามีฐานบัญชาการใหญ่อยู่ "เมียวดี" ฝั่งตรงข้ามแม่สอด หรือที่ถูกตีแผ่ออกมาในนาม "เมียวดีคอนสไปเรซี่" การสมคบคิดกันด้วยการดึงเอาบุคคลระดับ "ซูเปอร์คอนเนกชั่น" เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งใน"ทางลับ" หลักฐานการตรวจสอบ "เส้นทางการเงิน" ของคนเหล่านี้ก็ต้องเรียกว่า"ผงะ" กันเลยทีเดียว เพราะเครือข่ายไม่ได้มีแค่ธุรกิจพนัน ยังหมายถึง ยาเสพติด และขบวนการฟอกเงินที่มีทรัพย์มากมายมหาศาล

ที่ผ่านมา หลังจาก"เสี่ยโป้" ถูกคอมมานโดบุกรวบ และกำลังถูกคุมขังไม่ให้ประกันตัว ด้านคดีการตามล่า "เส้นทางการเงิน" ก็ดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว

หลงจู๊สมชาย


วันสองวันมานี้ ปรากฏข่าว การปูพรมตรวจค้นตามล่าหาสมบัติของ "เสี่ยโป้" อย่างขนานใหญ่ ซึ่งในเชิงการสืบสวน เสี่ยโป้ผ่องถ่ายทรัพย์สินไว้กับคนในครอบครัว และเครือข่ายอีกหลายคน โดยเฉพาะ "แม่เสี่ยโป้" นางบานเย็น ชานนะรา ที่หนีไปกบดานที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ยึดบ้านหรู มูลค่า 43 ล้าน รถเบนซ์ป้ายแดงมูลค่า 4 ล้าน กระเป๋าแบรนด์เนมหลายใบ สมุดบัญชีธนาคารหลายเล่ม

ทรัพย์สินทั้งหมดของแม่เสี่ยโป้ ถูกยึดและอายัดนำส่ง ปปง. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป และคาดว่าการตามล่าจะไม่หยุดลงเท่านี้แน่

ขณะที่มาดูฟากของ "หลงจู๊สมชาย" เจ้าของบ่อนระยอง และอีกหลายแห่งทั่วภาคตะวันออก ที่เป็นต้นตอการแพร่ระบาดโควิด ถูกจับตามหลัง"เสี่ยโป้" บ้าง

อย่างที่รู้ๆกัน ตำรวจใหญ่หลายคนถูกกล่าวโทษสถานหนักด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฐานที่ปล่อยและรับประโยชน์จากบ่อนพนัน แต่หลงจู๊ผู้เป็นต้นตอแท้ๆ ถูกตั้งข้อหาเก่า "เปิดบ่อน" ให้คนเล่น โดยที่ไม่ถูกบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ท่ามกลางความกังขาของสังคม

สี่ยโป้ โป้อานนท์ - บานเย็น ชานนะรา


"หลงจู๊สมชาย" ได้ประกันตัว และยังมีเวลาโยกย้ายถ่ายเททรัพย์สิน เพราะรู้ล่วงหน้าจะต้องถูกตามเส้นทางการเงิน ตามกฎหมายฟอกเงินจากคดีพนัน ดังนั้นเมื่อตำรวจเข้าค้น ตามยึดทรัพย์ สิ่งที่ยึดได้มาตามข่าวจากบ้านหลงจู๊ มีแค่ธนบัตร100 บาท กับพระอีก 1 องค์เท่านั้น

ระหว่างปฏิบัติการยึดบ้านหรู 43 ล้าน รถเบนซ์คันละ 4ล้าน เอาแค่ทรัพย์เบาะๆ ของแม่เสี่ยโป้ กับการยึดเงิน 100 บาท กับพระ 1 องค์ของหลงจู๊ ได้เห็นอะไรกันบ้าง ?

ความแตกต่างที่ว่ากันตามศักดิ์ฐานะ "หลงจู๊"กับ "เสี่ยโป้"นั้น หลงจู๊เป็นผู้ใช้งานเสี่ยโป้ออกหน้า ทำหน้าที่เรียกแขกเรียกลูกค้า ไม่ต่างอะไรกับ "บอส" และพนักงาน แต่การตามล่ายึดทรัพย์ออกมาแบบกลับด้านกันพิลึกพิลั่น การเอาจริงเอาจัง ก็ผิดกัน

งานนี้ดูทรง ส่อแววว่าจากเครือข่ายใหญ่ "เมียวดีคอนเนกชั่น" จะถูก "ใบสั่ง" ทำให้จบลงที่"คดีเสี่ยโป้" เสียแล้วกระมัง

ตัดตอนเสียเบี้ยตัวหนึ่งของขบวนการไป เพื่อให้"หลงจู๊" และ "ซูเปอร์คอนเนกชั่น" ขาใหญ่ทุกคนได้อยู่รอดปลอดภัย...ไปต่อ

นี่แหละประเทศไทย.

**มาช้าดีกว่าไม่มา เมื่อ"สมศักดิ์" เร่งเยียวยา"น้องแนน" สาวสุรินทร์ จำคุกฟรี 21 เดือน

สมศักดิ์ เทพสุทิน


จากกรณี "น้องแนน" น.ส.สุพรรณษา บำเพ็ญเพียร ที่ตกเป็นจำเลยคดียาเสพติด ติดคุกอยู่ 21 เดือน ทั้งที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ
การกระทำความผิด ซึ่งต่อมาได้ ทนาย"ขวัญใจคนยาก" คำสิงห์ ชอบมี ยื่นมือมาช่วยว่าความ กระทั่งศาลฎีกาได้พิพากษาตัดสินให้ยกฟ้อง เมื่อวันที่ 18 พ.ย.63

คดีของ"น้องแนน" ทำให้สังคมที่รับรู้ข่าวพากันเศร้าสะเทือนใจ และตั้งคำถามว่า... นี่หรือคือความยุติธรรม ขณะที่ตัวเธอเองได้รับความทุกข์ทางใจอย่างแสนสาหัส ถึงขั้นพ้นโทษออกมาแล้วด้วยอาการโรคซึมเศร้า

เรื่องนี้ ต้องชื่นชม "ทนายคำสิงห์" และสื่อ ที่สะท้อนภาพ ตีแผ่กระบวนการไม่ยุติธรรม จนไปถึง "สมศักดิ์ เทพสุทิน " รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แสดงความห่วงใยกรณีประชาชนที่ตกเป็นแพะ หรือจำเลยในคดีอาญา ที่ศาลตัดสินยกฟ้อง ว่ามิได้กระทำความผิด และได้มอบหมายให้ "เรืองศักดิ์ สุวารี" อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมด้วยสำนักงานยุติธรรม จังหวัดสุรินทร์ ลงพื้นที่แจ้งสิทธิและรับคำขอเพื่อ "เยียวยา" น้องแนนโดยทันที

คำสิงห์ ชอบมี และ สุพรรณษา บำเพ็ญเพียร


คาดว่าเรื่อง จะนำเสนอคณะอนุกรรมการประจำจังหวัดสุรินทร์ ในวันที่ 3 มี.ค. 64 เพื่อให้ความเห็นก่อนนำเสนอคณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาพิจารณาช่วยเหลือต่อไป

งานนี้ก็ต้องบอกว่า "สมศักดิ์ไ มาช้า ดีกว่าไม่มา**วิถีที่เลือกแล้วของ "บี-พุทธิพงษ์" หลัง "โพสต์"หมดแรง หมดใจ ไร้ค่าสิ้นดี ได้เวลากลับไปดูแลพ่อแม่ และครอบครัว ลูกๆ

"บี-พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมภาพขณะที่ให้บิดาและมารดารดน้ำให้ โดยระบุว่า

"หมดแรง หมดใจ หมดศรัทธา เพราะสิ่งที่ทำมันไร้ค่า ไร้ราคาสิ้นดี ?...

ตลอดเวลา20 ปีที่ผ่านมา ได้ทำหน้าที่ผู้แทนของประชาชนด้วยความมุ่งมั่นและศรัทธา วันนี้คงได้เวลากลับไปดูแลคุณพ่อ คุณแม่ ครอบครัว ลูกๆ

ขอบคุณในทุกๆกำลังใจที่มีให้ผมมาโดยตลอด จากนี้จะมีโอกาสได้ทบทวนตัวเอง มองไปข้างหน้า ไม่เสียใจในสิ่งที่ได้ทำ เพราะเราทำด้วยสติ ความคิดและศรัทธา เราจะทำหน้าที่ประชาชนที่ดีต่อไป ด้วยความจงรักภักดีต่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ภูมิใจที่สุดที่ได้อยู่บนแผ่นดินไทยของพระองค์ เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน...

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์


ปรากฏว่า หลังจากที่ "บี-พุทธิพงษ์" โพตส์ข้อความไป มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมากกว่า 10,000 ข้อความ โดยส่วนใหญ่ให้กำลังใจในสิ่งที่พุทธิพงษ์ ทำมา

เช่นว่า "ไม่ไร้ค่าเลยค่ะ มีค่าควรแก่การจดจำอย่างยิ่ง เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้นึกถึงคำพ่อหลวง ร.9 ...# ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา #ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไป นี่คือวิถีผู้ธำรงธรรมค่ะ"

หรือ " พี่ครับ อย่าไปฟังคนเกลียดชัง พวกผมเห็นว่าพี่ทำอะไร เอาจริงๆ ถึงแม้จะยังไม่เรียกว่าเป็น รมต.ดีอี ที่เก่งที่สุด พี่เป็น 1 ใน รมต.ดีอี ที่ตั้งใจดีที่สุดและได้ผลักดันเรื่องที่ควรทำไปตั้งมากมาย ที่ประเทศไทยควรมีครับ"

ความเห็นหลังนี้ ถ้าให้รีวิวผลงานที่ผ่านมา "บี-พุทธิพงษ์" มีสิ่งที่ทำไปแล้วคนจำได้ โดยเฉพาะเรื่องจัดระเบียบ"เฟกนิวส์" และเป็นหนังหน้าไฟ ชนกับ แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ต่างชาติ อย่างเฟซบุ๊ก และยูทูบ กรณีให้ท้ายกลุ่มหมิ่นสถาบันฯ ผิด ม.112 สั่งปิด สั่งฟ้องศาลหลายคดี และที่เตรียมการปั้น โครงการอีกหลายโครงการที่จะเป็นตัวสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของประเทศ เช่น การควบรวม TOTกับ CATเป็น NT บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ

แว่วว่า ในการปรับทัพ ปรับครม.ของลุงๆ มีขื่อ "เสี่ยแฮ้งค์" อนุชา นาคาศัย จับจองเก้าอี้ แทนที่ "บี-พุทธิพงษ์" ไว้แล้ว... นี่ก็ต้องตามดูกันต่อไป "เสี่ยแฮ้งค์"จะสมหวัง หยิบชิ้นปลามัน ที่ "ดีอีเอส" ยุค บี-พุทธิพงษ์ ก่อร่างสร้างไว้หรือไม่ อย่างไร.


Football news:

Zinedine Zidane: Real Madrid beat Barca deservedly. You can't blame everything on the judge
Ronald Koeman: The referee should have taken a clear penalty. But Barca will have to accept it again
Sergi Roberto on Braithwaite's fall: I was surprised that the referee immediately said that nothing had happened. He did not address VAR
Ex-referee Iturralde Gonzalez believes there was a penalty on Braithwaite. Andujar Oliver thinks not
Casemiro got 2 yellow cards in a minute and will miss Real Madrid's game with Getafe
Nacho about 2:1 with Barca: It was like a final, a very important victory. But Real Madrid still have a lot to do
Real Madrid have not lost 13 matches: 11 wins and 2 draws. Next up-Liverpool at Anfield