Thailand

ตั้งกรรมการสอบข้าราชการปล่อยผู้บริหาร รง.สับปะรดเสี่ยงสูงเปิดโรงแรมกลางเมืองหัวหินประจวบคีรีขันธ์ - ปลัดจังหวัดประจวบฯ ตั้งกรรมการสอบ ข้าราชการปล่อยผู้บริหารพนักงานโรงงานสับปะรดฯเสี่ยงสูงแอบเปิดโรงแรมกลางเมืองหัวหินกักตัวเย้ยคำสั่งจังหวัด

กรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิล โปรดักส์ ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเป็นคลัสเตอร์ใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนมากมากกว่า 115 ราย ในกลุ่มแรงงานเมียนมา ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ต่อมามีคำสั่งจังหวัดให้ปิดโรงงาน พร้อมกักตัวคนงานเสี่ยงสูง 402 รายตั้งแต่วันที่ 7 – 20 พฤษภาคม 2564

ประจวบฯวันที่ 12 พฤษภาคม นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีผู้เสี่ยงสูงมากกว่า 100 คน ซึ่งเป็นพนักงานระดับสูงและแรงงานบางส่วนไม่ได้กักตัวในโรงงานตามคำสั่งจังหวัดที่ 4634 /2564 ตั้งศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดฯ ต่อมาทราบว่าไปกักตัวตัวในโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลหัวหิน ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ต่อมาเมื่อมีการทักท้วง มีการย้ายผู้กักตัวทั้งหมดในโรงแรมไปกักตัวที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล

“ยอมรับว่าปกครองจังหวัดไม่ทราบมาก่อนว่ามีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากไม่เคยได้รับรายงานจากศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) หัวหิน แต่ทราบจากพนักงานโรงแรมแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่พยาบาล รถโรงพยาบาลเข้าออกผิดปกติภายในโรงแรม เพื่อให้มีความชัดเจนได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่าผู้กักตัวความเสี่ยงสูง เจ้าของโรงแรมจะมีความผิดตาม พรบ.โรคติดต่อหรือไม่ หลังจากไปกักตัวในโรงแรมที่ไม่ใช่สถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด รวมทั้งตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้าข่ายมีความบกพร่องไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดอย่างเคร่งครัดหรือไม่ “ นายกิตติพงศ์ กล่าว

ด้าน นายนิพนธ์ สุวรรณนาวา ประธานกิติมศักดิ์ หอการค้าและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของโรงแรมหาดทอง อ.เมือง กล่าวว่า การกักตัวของผู้ที่มีความเสี่ยงสูงควรได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข หรือจัดเป็นที่กักตัวของรัฐ ซึ่งจะมีการตรวจสอบมาตรฐานอย่างเข้มงวด สำหรับโรงแรมแห่งหนึ่งที่ อ.หัวหิน หากเปิดให้กักตัวชั่วคราวเพียง 14 วัน ถือไม่คุ้มค้าและจะมีผลกระทบเป็นอย่างมากกับภาพลักษณ์ของโรงแรมในระยะยาว จะมีปัญหากับพนักงานอาจจะต้องไปกักตัว และต้องทำความสะอาดระบบอากาศ รวมทั้งเครื่องนอน สิ่งของเครื่องใช้ทั้งหมดจะต้องฆ่าเชื้อเป็นอย่างดี

Football news:

Director of the Danish national team about the game with Finland: We are even less confident that we did the right thing when we finished the match
Coach of Austria: We were aggressive, mobile and deserved to win against Macedonia
Stekelenburg broke the record of the Netherlands, at 38 years and 264 days playing at the Euro
Junior Moraes: I support the success of our country. Glory to Ukraine
Dino Zoff: Donnarumma is on the road to greatness, but at 22, money should hardly be at the forefront
David Alaba: Austria has a good squad with huge potential. We are happy to see the successful start of Euro 2020
Austrian Gregoric scored the 700th goal in the history of the Euro