(Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

ตชด.แจงกมธ.การเมืองฯ ปมเอกสารเตรียมจับแกนนำม็อบ ยัน “บิ๊กตู่-ผบ.ตร.” ปัดสั่งจับใคร แต่ต้องเตรียมการสนับสนุน หากมีการร้องขอตามแผน

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่มีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล เป็นประธาน เพื่อเชิญผบ.ตร.เข้าชี้แจง กรณีการส่งข้อมูลข่าวสารจากกระดาษเขียนวิทยุ เรื่อง การจัดเตรียมสถานที่พร้อมรองรับสถานการณ์ชุมนุมเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดเอก และกลุ่มสหภาพนักเรียนของ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน หรือ ตชด.ภาค 1 โดยมีพล.ต.ต.ไพโรจน์ ทานธรรม ผู้บังคับการตชด.ภาค 1 เข้าชี้แจงแทนว่า ตชด.เป็นหน่วยสนับสนุนตำรวจท้องที่รับผิดชอบพื้นที่ชุมนุม ตามแผนกรกฎ 52 ถ้าไม่ถูกร้องขอจะไม่ออกมาปฏิบัติการ ส่วนเอกสารที่ออกสู่สาธารณะนั้น เป็นเพียงขั้นตอนตามปกติ เพราะหากมีการชุมนุม ส่วนกลางมักจะใช้กำลังจากตชด.ภาค 1 จึงต้องรายงานความพร้อมไม่ใช่เตรียมการเข้าควบคุมตัวใคร จึงไม่อยากให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด เพราะส่วนตัวเห็นว่า การชุมนุมของประชาชนมีความเรียบร้อยดี อยู่ในกรอบกฎหมาย ไม่เข้าข่ายที่จะเข้าไปจับกุมได้ และผู้บังคัญชาทั้งนายกฯ หรือ ผบ.ตร.ไม่มีคำสั่งเจาะจงที่จะให้ไปจับใคร หากจะมีการจับกุมต้องเป็นความผิดซึ่งหน้าหรือต้องเกิดเหตุและมีการกระทำความผิดก่อนเท่านั้น

ขณะที่ พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม รองผบช.ตชด. กล่าวว่า เอกสารดังกล่าวไม่ใช่เอกสารลับ แต่ก็เป็นเอกสารภายใน ที่เผยแพร่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่อาจจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจส่งกันในกลุ่มไลน์และหลุดออกไป ซึ่งเกิดจากมาตรการดูแลเรื่องนี้ที่ยังไม่รัดกุมพอ ส่วนการดำเนินการกับผู้ชุมนุมนั้น นายกฯกำชับให้ใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะหรือกฎหมายปกติ ไม่ได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สำหรับการหาข่าวของเจ้าหน้าที่รัฐที่มีลักษณะข่มขู่คุกคามและไม่ยอมแสดงบัตรประจำตัวนั้น ยืนยันว่า หน่วยงานที่ตนดูแลรับผิดชอบ ไม่ได้มีคำสั่งให้ดำเนินการลักษณะนี้ ขณะที่นายกฯ และผบ.ตร.ก็ไม่เคยสั่งการด้วยเช่นกัน แต่หากเป็นหน่วยงานอื่นนั้น ตนไม่ทราบ อย่างไรก็ตามยืนยันว่า หากเจ้าหน้าที่ตำรวจหาข่าวหรือขอข้อมูลจากแกนนำหรือผู้ร่วมชุมนุม ไม่ว่าจะเป็นเยาวชนหรือประชาชนก็ต้องแสดงบัตรประจำตัวของเจ้าหน้าที่ หากไม่แสดงบัตร สามารถแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบได้

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon