logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ธปท.เตือนแบงก์รับมือพร้อมเพย์ยอดพุ่งคนนิยมใช้โอนเงิน

ธปท.กำชับแบงก์วางระบบรองรับคนแห่ใช้พร้อมเพย์หวั่นล่ม ครบรอบ 1 ปี ยอดทะลัก 127 ล้านรายการ โอนเงิน 4.9 แสนล้าน

น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้ กำชับสถาบันการเงินเพิ่มความสามารถของระบบให้รองรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เพย์เมนต์) ที่ขยายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ประชาชนทำธุรกรรมสูงสุด (พีก) ของเดือนต้อง เตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้าไม่ให้การทำธุรกรรมของประชาชนสะดุด รวมทั้งให้เตรียมการแผนรองรับหากมีปัญหาเกิดขึ้นต้องมีกระบวนการแก้ไขอย่างไร

ทั้งนี้ ครบ 1 ปีที่ผ่านมา มีการทำธุรกรรมผ่านพร้อมเพย์ 127 ล้านรายการ มูลค่ารวมกว่า 4.9 แสนล้านบาท โดยยอดเฉลี่ยการโอนเงินน้อยลงเรื่อยๆ จากช่วงแรก 6,000-7,000 บาท/รายการ ในปัจจุบันเหลือเพียง 3,500-3,800 บาท/รายการ โดย ณ.วันที่ 28 ก.พ.มีธุรกรรมการโอนสูงสุด 1.1 ล้านรายการ มูลค่า 2,589 ล้านบาท/วัน และยังมีการใช้คิวอาร์โค้ดในชีวิตประจำวันมากขึ้นจากร้านค้าที่รับ คิวอาร์โค้ดที่มีจำนวนหลายแสนแห่ง

"ครบรอบใช้พร้อมเพย์ 1 ปีแรก เป็นที่น่าพอใจ โดยเป้าหมายในปีที่ 2 อยากเห็นการใช้อี-เพย์เมนต์มากขึ้น ซึ่งเทียบในภูมิภาคไทยอยู่อันดับ 2-3 ใกล้กับมาเลเซีย ตามหลังสิงคโปร์" น.ส. สิริธิดา กล่าว

สำหรับแนวโน้มการชำระเงิน อี-เพย์เมนต์ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสอดคล้องกับเป้าหมายการเป็นสังคมไร้เงินสด โดยเฉพาะการใช้พร้อมเพย์ 1 ปีที่ผ่านมา มี ผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ 39 ล้านเลขหมาย โดย 66% หรือประมาณ 26.7 ล้านเลขหมายเป็นบัญชีผูกกับบัตรประชาชน เพื่อความสะดวกในการติดต่อกับภาครัฐ เช่น การคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ โดยธุรกรรมพร้อมเพย์เกิดบนสมาร์ทโฟนสัดส่วนถึง 90% นอกจากนี้ยังต้องการสนับสนุนให้ภาคธุรกิจและเอสเอ็มอี หันมาใช้อี-เพย์เมนต์เพิ่มมากขึ้น

น.ส.สิริธิดา กล่าวด้วยว่า หลังจาก ธปท.เปิดให้เข้าร่วมทดสอบและพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่เพื่อสนับสนุนการให้บริการทางการเงิน (Regulatory sandbox) ขณะนี้มีความคืบหน้าในส่วนของ Blockchain ที่กำลังจะก้าวไปสู่เฟส 2 ในการขยายการให้บริการไปสู่หลายผลิตภัณฑ์มากขึ้น หลังจากที่มีการทดลองการให้บริการโอนเงินข้ามประเทศและกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง Biometric หรือ เทคโนโลยีชีวภาพ โดยจะมีการสแกนใบหน้าด้วยสมาร์ทโฟน เพื่อยืนยันตัวตน (KYC)

Themes
ICO